Xin giấy phép kinh doanh khách sạn cần những giấy tờ gì?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung' bắt đầu bởi thietkekhachsan, 14 Tháng sáu 2021.

 1. thietkekhachsan

  thietkekhachsan Thành viên mới

  Kinh doanh khách sạn đem lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư, đặc biệt trong thời kỳ du lịch bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay. Thế nhưng, ngoài việc thiết kế khách sạn, xây dựng công trình, bạn còn phải xin giấy phép kinh doanh để có thể bắt tay vào kinh doanh một cách hợp pháp. Vậy có những điều kiện và thủ tục gì để có thể xin được cấp giấy phép kinh doanh khách sạn?

  Điều kiện để khách sạn được cấp giấy phép kinh doanh

  - Khách sạn phải có tối thiểu 10 phòng với diện tích phòng đơn nhỏ nhất là 9m2 và diện tích phòng đôi nhỏ nhất là 12m2

  - Kiến trúc và cơ sở vật chất của khách sạn phải được xây dựng và thiết kế đạt tiêu chuẩn theo quy định của tổng cục du lịch đã đề ra.

  - Vị trí xây dựng khách sạn không nằm trong khu vực an ninh – quốc phòng, khu vực ô nhiễm môi trường hay nhiễm các chất phóng xạ độc hại. Ngoài ra, khách sạn cách xa 100m với trường học, bệnh viện, cơ sở ý tế.

  - Khách sạn phải được cấp các giấy tờ liên quan đến các vấn đề phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh và cam kết bảo vệ môi trường.

  Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép kinh doanh khách sạn

  - Giấy phép đủ điều kiện Phòng cháy chữa cháy:

  Hiện nay đã xảy ra khá nhiều trường hợp cháy khách sạn do chập dây diện, hệ thống phòng cháy chữa cháy không có hoặc không đảm bảo. Vì vậy, khi có được giấy phép này thì chứng tỏ nhân viên khách sạn của bạn đã được huấn luyện qua các bài học về phòng cháy và chữa cháy, du khách có thể an tâm lưu trú tại đây.

  Khi xin giấy chứng nhận này, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
  • Phương án phòng cháy chữa cháy,

  • Sơ đồ khách sạn, sơ đồ thoát hiểm,…

  • Giấy phép phòng cháy chữa cháy được cấp tại Đơn vị phòng cháy chữa cháy tỉnh, thành phố tùy theo quy mô xây dựng với thời gian thực hiện là 15 ngày.
  - Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (có thời hạn 3 năm):

  Trong khách sạn mini, khách sạn 3 sao, khách sạn 4, 5 sao đều có bếp và phòng ăn để đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách lưu trú khi cần thiết. Khi có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm chứng tỏ khách sạn đã tổ chức các khóa đào tạo kĩ năng cũng như kiểm tra sức khỏe tổng thể cho nhân viên. Du khách cũng yên tâm sử dụng đồ ăn trong khách sạn mà không lo sợ bị ngộ độc hay thức ăn không đảm bảo.

  Giấy tờ này được cấp tại Ban quản lý an toàn thực phẩm (thuộc sở Y tế) với thời gian thực hiện là từ 30 đến 40 ngày.

  - Giấy chứng nhận an ninh – trật tự: Giấy tờ này được cấp tại Công an quản lý hành chính và trật tự an toàn xã hội tỉnh, thành phố với thời gian thực hiện từ 7 đến 10 ngày.

  - Giấy cam kết bảo vệ môi trường: Giấy tờ này được cấp trong thời gian từ 15 đến 20 ngày tại Phòng tài nguyên, môi trường địa phương.