Tư vấn cách ép cọc bê tông cho nhà dân

Thảo luận trong 'Bê tông' bắt đầu bởi makeupbetong, 28 Tháng mười một 2015.

 1. makeupbetong

  makeupbetong Thành viên

  Trong dĩ vãng ngày xưa thường dùng "búa" công nghiệp để đóng cọc nhưng vì gây tiếng ồn và kinh động nên đã bị cấm dùng ở thành nội và các chỗ đông dân cư. Cọc ép cũng là cọc bê tông cốt sắt nhưng sử dụng máy ép dạng "con đội" để ép cọc xuống lòng đất nhờ đối trọng là những khối bê tông nặng nên tránh được nhược điểm nói trên.

  Bây giờ, công nghệ ép cọc bê tông có xác xuất tạo được lực ép lên đến 200 tấn thì sức chịu tải ( Qa ) của cọc đến hơn 100 tấn. "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" , các công trình xây dựng nhà khoảng 30 tầng đều có xác xuất dùng cọc ép. Với công trình xây chen hay nhà dân dụng thì nên dùng cọc 20x20cm và bề dài vừa năng cú Qa đạt 10 - 20 tấn là được. Sử dụng cọc nhỏ vừa đủ như vậy là ta dùng đối trọng nhỏ ép , tránh được việc gây có tác động đến một điều gì đó cho những công trình lân cận.

  [​IMG]

  Về bề dài cọc cũng nên lưu ý là cọc ép chẳng thể xuyên thấu lớp cát chặt , đắt sét chặt lẫn laterit dày hơn 2m. Ðã có vài công trình thiết kế cọc dài hơn 20m , đến khi thi công chỉ ép được 5 - 7m rồi phải tìm cách khoan qua lớp đất tốt để đưa cọc xuống theo chủ quan của thiết kế. Bản chất có xác xuất chọn cọc dài 5 - 7m là đủ. Thời kì chờ cọc "nghỉ" nên chọn hơn 30 ngày kể từ khi ép cho đến khi thử tĩnh ( ép chậm để thử lực chịu tải của cọc ). Phải thử tĩnh cho đến khi cọc tụt hoặc lún hơn 40cm; không nên tự chọn một lực giới hạn nào rồi chủ quan dừng lại ở lực này dù cọc lún rất ít. Sau khi có kết quả thử tĩnh , ta rõ ràng được sức chịu tải của cọc và bề dài cọc , từ đó mới làm và ép cọc xác thực , hợp lý.

  [​IMG]

  Khi thi công , tùy vào chiều sâu của đài cọc và chiều sâu chân móng mà quyết định việc ép âm hay không. Ép âm đầu cọc là ép cọc bê tông sâu xuống lòng đất cho tới vị trí thiết kế , thường từ 1-2m. Đối với nhà dân thì việc toan tính thiết kế thường nhật theo kinh nghiệm nhà 4-5 tầng chiều sâu thiết kế chôn cọc khoảng 10m.