trật tự và cách thức nuôi chim người thương câu Pháp đúng bí quyết để đạt hiệu quả cao nhất

Thảo luận trong 'Tài liệu khác' bắt đầu bởi kami314, 22 Tháng mười hai 2018.

 1. kami314

  kami314 Thành viên mới

  Cách nuôi chim bồ câu Pháp đang là một trong những từ khóa đang được tiềm kiếm khá nhiều trong giai đoạn gần đây. Thời điểm hiện nay bồ câu Pháp đang dần chiếm lĩnh thì trường thực phẩm tại Việt Nam. Loại thực phẩm này đang ngày càng được ưu chuộng bởi chất lượng tốt và giá thành rẻ. Nắm bắt được điều đó các hộ chăn nuôi đang có xu hướng đầu tư vốn vào con giống này. Tuy nhiên làm sao để chăn nuôi con giống này đạt hiểu quả cao nhất thì cần một quá trình tích lũy kinh nghiệm rất lâu.

  Xem thêm :https://bocauphap.vn/bi-quyet-nuoi-chim-bo-cau-phap.html

  Giới thiệu về giống chim bồ câu Pháp
  Hiện nay thị trường tiêu thụ chim bồ câu Pháp đang tăng trưởng rất nhanh. Đây là con giống được bộ chăn nuôi nhập từ Pháp vào nước ta năm 1997, sau nhiều lần lai tạo để hợp với môi trường khí hậu của Việt Nam thì giống chim này đã được đưa vào để chăn nuôi hàng loạt. Khả năng sinh sản nhanh khi mỗi năm bồ câu Pháp có thể đẻ từ 10-12 lứa và trọng lượng trung bình của chim non khoảng 28 ngày tuổi đạt 560-600g. Khả năng sống sót của chim nón rất cao khoảng từ 95-99%.

  [​IMG]Chim bồ câu Pháp đang được nuôi phổ biến ở nước ta.

  Cách chọn giống chim bồ câu Pháp.

  Đối với tất cả các khâu chăn nuôi thì khâu chọn giống đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định tỷ lệ sinh sản và sống sót của con giống. Để được chọn làm chim giống thì bà con cần có những lưu ý sau để chọn: sức khỏe chim phải tốt tốt, lông mượt không thô, phải kiêm tra đê xem có bệnh tật hay dị tật không, chim cần nhanh nhẹn, mắt phải lanh lợi không được lờ đờ, chân không được đi khèo.

  Cách phân biệt con trống và con mái.

  + Thường thì chim trống sẽ to hơn chim mái, đầu của chim trồng thường khá thô, khi trưởng thành sẽ có phản xạ gù mái, khoảng cách của 2 xương chậu của chim trống thường khá hẹp.

  + Chim mái thì ngược lại đầu khá nhỏ, khối lượng thấp, 2 xương chậu của chim bồ câu mái thường trống để trứng đi qua khi sinh sản.

  Chuồng nuôi và thiết bị nuôi chim
  + Chuồng nuôi cá thể

  Mỗi một đôi chim bồ câu Pháp đang sinh sản có phải có ô chuồng riêng để phục vụ cho múc đích đẻ trứng bởi đây là giống chim sống theo cặp nên bà con không nên tách rời khi chúng đang trong quá trình sinh sản trách tình trạng lạ chim dẫn đến thịt hại về năng suất. Ô chuồng là chỗ để sản xuất cần đặt trên đó là ổ đẻ, máng ăn, máng uống có thể để cạnh thành, máng đực thức ăn bổ sung để chim tránh bị đói và một đôi chim trống mái đang sẵn sàng sinh sản. Kích thước của một ô chuồng nên có chiều cao :40cm, chiều sâu 60cm và chiều rộng là 50 cm.

  [​IMG]Chuồng nuôi kiểu cá thể.

  + Chuồng nuôi quần thể

  Kích thước 1 gian chuồng sẽ là : Chiều dài khoảng 6m, chiều rộng nhỏ hơn sẽ khoảng từ 3-3,5m và chiều cao là 5,5m ( đã bao gồm cả mái). Bà con cũng cần tìm hiểu để thiết kế sao cho máng ăn, máng uống, ổ để cần dành riêng cho kiểu chuồng này.

  [​IMG]Chuồng nuôi kiểu quần thể.

  Mật độ chim trong chuồng nuôi

  Khi nuôi theo kiểu nhốt chuồng công nghiệp thì mỗi ô chuồng bà con nên sắp xếp một đôi chim bồ câu Pháp trống mái. Còn đối với những hộ chăn nuôi theo kiểu thả vườn thì nên để từ 10-12 con/m2 chuồng. Bà con cũng cần làm chú ý khi chim non được 1 tháng tuổi thì nên nuôi kiểu tách mẹ thì mật độ có thể gấp đôi.

  Về điều kiện ánh sáng.

  Vì ánh sáng liên quan chặt chẽ đến việc sinh nở của chim bồ câu Pháp nên bà con cần chú ý lắp đặt thêm bóng đèn điện khaonrg 40w để tăng thêm lượng ánh sáng cho chim bồ câu Pháp vào ban đêm

  Dinh dưỡng và thức ăn nuôi chim
  - thức ăn thông thường cho chim bồ câu Pháp

  Bình thường thì chim hay ăn trực tiếp các loại hạt như hạt ngô , gạo, thóc, đỗ và một sô thức ăn nhiều vitamin khác.

  + Nếu như bà con cho chim ăn đỗ thì nên lựa chọn các loại đỗ như đỗ đen, đỗ xanh, đỗ đỏ... Tuy nhiên đối với đỗ tường vì chất béo chiếm khá nhiều nên cần cho ăn ít đi và nên rang trước khi cho chim ăn.

  [​IMG]Thức ăn cho chim cần phải tính toán dinh dưỡng thật kỹ.

  + Đối với những thức cơ sở thì ngô chiêm thành phần chính của khẩu phần ăn. Bà con cũng cần phải đảm bảo khẩu phần ăn của chim phải sạch chất lượng cao, không mối mọt.

  Cũng như các loại gia cầm khác bà con nên cho các hạt sỏi nhỏ vào thức ăn của chim giúp chúng tiêu hóa tốt hơn. Thường thì kích thước của sỏi chi từ 0,5-0,9mm đường kính sẽ từ 0,2-0,4mm.

  Cách phối trộn thức ăn

  Thức ăn bổ sung ( cân có máng ăn riêng) cần một lượng khoáng Premix chiếm 85%, NaCl: 5%, Sỏi: 10%. Các loại đỗ chiếm từ 25-30% ngô và thóc gạo: 70-75%.

  Dưới đây là 2 khẩu phần đang được ứng dụng nuôi chim bồ câu Pháp:

  Khẩu phần 1: (Sử dụng nguyên liệu thông thường)

  Nguyên liệu & GTDD

  Chim sinh sản

  Chim dò

  Ngô (%)

  50

  50

  Đỗ xanh (%)

  30

  25

  Gạo xay (%)

  20

  25.

  Năng lượng ME (kcal/kg)

  3165,5

  3185,5

  Protein (%)

  13,08

  12,32

  ME/P

  242,08

  258,5

  Ca (%)

  0,129

  0,12

  P(%)

  0,429

  0,23

  Khẩu phần 2: (Sử dụng kết hợp cám gà công nghiệp)

  Nguyên liệu & GTDD

  Chim sinh sản

  Chim dò

  Cám viên Proconco C24 (%)

  50

  33

  Ngô hạt đỏ (%)

  50

  67

  Năng lượng ME (kcal/kg)

  3000

  3089

  Protein (%)

  13,5

  11,99

  Xơ thô (%)

  4,05

  3,49

  Ca (%)

  2,045

  1,84

  Phot pho tiêu hóa (%).

  0,40

  0,25

  Lizin (%).

  0,75

  0,52

  Methionin (%).

  0,35

  0,29

  Cách cho ăn

  Nên cho chim ăn 2 lần một này vào buổi sáng từ 7-9h và buổi chiều là từ 15-17h, bà con cần giữ đúng chế độ ăn thường ngày để có quy trình rõ ràng. Khối lượng thức ăn thì không phải đều giống nhau bởi nó cần có khẩu phần cho từng loại chim theo kích thước. Nhưng bình thường thì lượng thức ăn sẽ bằng 1/10 cân nặng của chim.

  - Chim dò (từ 4-5 tháng tuổi): 40-50g lượng thức ăn/con/ngày.

  - Chim sinh sản: (từ khoảng 6 tháng tuổi trở đi)

  + Khi chim đang trong quá trình nuôi con: 125-130g thức ăn/đôi chim/ngày

  + Khi chim không nuôi con: 90-100g thức ăn/đôi chim/ngày

  - Lượng thức ăn/đôi sinh sản/năm: 50-60kg

  Nước uống

  Nước uống cho chim không cần nhiều nhưng cần phải đủ để chim tự do uống. Bà con cần kiểm tra kỹ nước uống cho chim tránh các tạp chất và mùi vị lạ, nên cọ rửa máng uống hằng ngày. Nếu có điều kiện thì nên bổ sung một số khoáng chất cũng như Vitamin cần thiết cho chim qua nước uống.

  Chăm sóc và nuôi dưỡng chim bồ câu trong giai đoạn sính sản

  Khi đã được ghép đôi, và sau khoảng 1 tuần là chim quen ổ thì chim sẽ bắt đầu sinh sản. Bà con cần chuẩn bị ổ để lót thêm tấm nỉ để trứng không bị hư hại. Nơi chim đẻ và ấp ứng cần phải ở nơi yên tĩnh tránh ồn ào hoặc có tác động của con người chim sẽ bị phân tâm gây khó đẻ.

  Chim non được từ 18 -20 ngày sẽ nở, bà con cũng cần phải đi rà soát các trứng chim nhằm đảm bảo chim non có thể tự đạp trứng ra hoặc nếu không đạp được thì cần phải hỗ trợ chim

  [​IMG]Chim bồ câu Pháp đang trong quá trình sinh sản.

  Cần phải thay và giặt ổ lót tổ đẻ thường xuyên trong quá trình chim sinh sản để không có vi khuẩn tích tụ gây bệnh cho chim.

  Khi chim non được 28-30 ngày tuổi thì bà con nên nuôi theo phương pháp tách mẹ.

  Khi cho chim non vào ổ chung để nuôi thì cần phải giám sát thật kỹ khoảng 2 tuần để kịp thời điều chỉnh số lượng cũng như tiêm phòng tránh lây lan bệnh tật nếu một con bị nhiễm.

  Mọi chi tiết xin liên hệ:

  HỢP TÁC XÃ CHĂN NUÔI VÀ SẢN XUẤT DUY ĐẠT

  Địa chỉ: thôn Yên Thịnh, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

  Văn Phòng Tại Hà Nội:

  Số 12B ngõ 236 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

  Hotline: 0964.045.078

  Email: bocauduydat@gmail.com

  https://bocauphap.vn/