Tình hình sản xuất gạch không nung từ đất đồi

Thảo luận trong 'Bê tông' bắt đầu bởi makeupbetong, 10 Tháng mười một 2015.

 1. makeupbetong

  makeupbetong Thành viên

  Hiện tại, công nghiệp sản xuất vật liệu xây của Việt Nam chủ yếu là gạch đất sét nung. Quá trình sản xuất đã gây nhiều vấn đề bất lợi như: ô nhiễm môi trường do khí thải từ việc nung đốt, hao tốn năng lượng, mất dần đất nông nghiệp…
  Đứng trước tình trạng này, chính phủ và những bộ ngành có liên quan đã thực hiện nhiều chỉ thị, chủ trương và chính sách ưu tiên, khuyến khích sản xuất gạch không nung nhằm hạn chế tối đa việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm đất nông nghiệp.

  Công nghệ Đất Hóa Đá sản xuất gạch không nung từ đất sét tạp dựa trên thiết bị sản xuất gạch tuynel truyền thống là 1 giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp hiện nay. Đây là công nghệ polymer vô cơ từ khoáng sét hay công nghệ Geopolymer được phát triển từ Pháp, Mỹ và các nước tiên tiến khác. Nguyên tắc cơ bản của công nghệ Đất Hóa Đá là biến khoáng sét thành xi măng kết dính nhưng không qua công đoạn nung đốt.
  Đây là sản phẩm công nghệ đã được hoàn thiện của đơn vị sau nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng triển khai trên khắp đất nước.

  Tính tiên tiến và thích hợp của công nghệ sản xuất gạch không nung từ đất đồi

  Công nghệ Đất Hóa Đá đã tập hợp được những ưu điểm nổi trội sau:
  Ưu điểm 1. Quy trình đơn giản, sản xuất không va chạm môi trường,
  Ưu điểm 2. Nguồn nguyên vật liệu dồi dào, sẵn có ở địa phương như đất sét tạp, cát pha sét, sét đồi,….
  Ưu điểm 3. Giá thành rẻ, tiết kiệm công, năng lượng và thời gian,
  Ưu điểm 4. Sản xuất gạch không nung dựa trên thiết bị hiện có của công nghệ sản xuất gạch tuynel nên không cần đầu tư thiết bị, và có thể sản xuất song song 2 sản phẩm vừa gạch nung và không nung trên cùng 1 dây chuyền.

  Ngoài ra Công nghệ sản xuất gạch không nung bằng phương pháp đùn ép, kết hợp hút chân không, thay thế cho những công nghệ nung truyền thống có những điểm ưu việt như sau:

  Ưu điểm 1:
  Vì quy trình sản xuất không qua công đoạn nung nên hạn chế tối đa khí thải CO2 , CO, SO2, HF gây ô nhiểm môi trường. Theo cách nung truyền thống, 1 lò gạch với công suất 15 triệu viên gạch nung trên năm tốn hết 3 triệu tấn than tương ứng với khối lượng khí CO2 thải vào khí quyển là 11 triệu tấn/ năm.
  Ưu điểm 2: Giá thành sản phẩm sản xuất theo công nghệ này so với công nghệ nung truyền thống có thể thấp hơn 10 – 20%.
  Ưu điểm 3: Về chất lượng, sản phẩm gạch không nung tương đương với những sản phẩm gạch truyền thống về những tiêu chuẩn kỹ thuật và cơ lý.
  Ưu điểm 4: Quy trình và thiết bị sản xuất không đòi hỏi cao. Có thể dùng những thiết bị truyền thống, điều này rất tiện lợi cho những doanh nghiệp chuyển đổi và cải tiến công nghệ. Chi phí đầu tư thấp.
  Ưu điểm 5: Nguyên liệu thô đầu vào không kén chọn có thể là những loại đất tạp, đất đồi, đất laterit, phế thải công nghiệp khai khoáng như bụi đá, phế thải XD như bê tông, gạch vỡ, có trên địa bàn tỉnh với trữ lượng phong phú. Khác với công nghệ nung truyền thống là không kén chọn nguyên liệu. Phụ gia trong nước nên chủ động nguồn nguyên liệu.
  Ưu điểm 6: Hạn chế tối đa chi phí chuyển đổi hoặc di dời đối với những cơ sở sản xuất gạch nung truyền thống có trên địa bàn tỉnh. Thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì chi phí đầu tư ban đầu nhỏ.
  Ưu điểm 7: Nếu so sánh với công nghệ sản xuất gạch không nung thì công nghệ này có nhiều ưu điểm hơn như năng xuất cao, nguyên liệu không cần xử lí phơi khô, nghiền mịn,…

  Quy trình sản xuất gạch không nung từ đấy đồi ... (Xem bài chi tiết tại: Sản xuất gạch không nung từ đất đồi)