Tìm hiểu về sơn PU cho cửa gỗ

Thảo luận trong 'Đồ gỗ' bắt đầu bởi MinhLong789, 5 Tháng chín 2016.

 1. MinhLong789

  MinhLong789 Thành viên mới

  Những mẫu cửa gỗ Sơn Pu hiện nay được rất nhiều người yêu thích và ưa chọn, nó đang dần thay thế được các mẫu cửa gỗ được đánh bóng Vecni trước đây bởi loại sơn PU này sẽ giúp cho bề mặt mau cua go phong ngu đẹp mắt, nổi bật và sáng bóng hơn.

  [​IMG]
  Sơn PU là gì
  Sơn PU tiếng Anh có nghĩa là Polyurethane, một loại polymer có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Sơn PU có hai dạng tồn tại chính là dạng cứng và dạng foam, được dùng làm vecni để đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ như bàn ghế, cửa gỗ… Đối với dạng foam, được dùng để làm nệm mút trong các loại ghế (như ghế ngồi trong xe hơi chẳng hạn). Ngoài ra, ứng dụng của foam được dùng để bảo vệ và vận chuyển các thiết bị, dụng cụ dễ vỡ.
  Theo ngôn ngữ đơn giản của các thợ sơn thì sơn PU là loại sơn để bảo vệ, đánh bóng, tạo màu cho gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp một cách đẹp và mịn nhất. Thành phần của sơn cũng chỉ có 3 thành phần chính:
  – Sơn lót: Nhằm làm phẳng bề mặt, che khuất các khuyết điểm để sơn đẹp hơn. Bạn cứ tưởng tượng như sơn tường nhà thì cũng dùng bột trét để làm phẳng bề mặt khi sơn vậy.
  – Sơn màu: Tùy thuộc khách hàng yêu cầu, nhưng đa số sơn PU cho gỗ hầu như đều có thành phần sơn màu trong đó dù ít hay nhiều
  – Sơn bóng: Nhiều thợ sơn dùng từ sơn PU nhưng đúng ra đây là cách pha sơn nhằm tạo độ bóng bề mặt cho cả quá trình sơn PU cho cửa gỗ.
  Tính chất của sơn PU :
  – Sơn PU cũng như những loại sơn khác đều có các thành phần chính như sau:
  – Chất kết dính: polyisocyanate hoặc polyols biến tính có sẵn nhóm chức isocyante chưa bị kích hoạt ( cho loại sơn một thành phần), polyols hoặc polyester polyols ( cho loại sơn 2 thành phần- 2K PU)
  – Chất đóng rắn ( chỉ dành cho loại sơn PU hai thành phần): MDI, polyisocyanate,…
  – Màu ( chỉ dành cho sơn PU màu): màu che phủ ( titan dioxide, bari sunfate, carbon black,…) + màu độn ( talc, carbonate canxi). Hệ màu cho sơn PU có tiêu chuẩn khắt khe hơn so với các sơn alkyd, NC khác ở chổ không có hàm lượng ẩm cao, không hoạt tính với nhóm isocyante.
  – Hệ dung môi: là các dung môi vô hoạt có tác dụng hòa tan, pha loãng chất kết dính và chất đóng rắn. Dung môi cũng có yêu cầu không có hoạt tính với isocyanate – tức không có chứa nhóm hydroxyl hoạt động.

  [​IMG]
  Quy trình hoàn thiện một mẫu cửa gỗ sơn PU khá đơn giản:
  Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt
  Sử dụng giấy nhám P240. Sau khi chà nhám bề mặt cửa, tùy theo yêu cầu riêng của quý khách mà người thợ quyết định bả bột hay để nguyên thớ gỗ trên cửa gỗ tự nhiên.
  Bước 2: Sơn lót lần 1
  Đây là lớp sơn không màu, thường được pha theo tỷ lệ 2 : 1 : 3 (2 lót, 1 cứng, 3 xăng). Tỷ lệ này có thể tăng hoặc giảm, đồng thời thêm các chất phụ gia khác nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Khi thời tiết nóng, việc bốc hơi nhanh sẽ làm cho bề mặt sơn dễ bị nổi tim, nỗi bọt khí, dẫn đến mất nhiều thời gian khắc phục. Chính vì thế, công đoạn này cần đến những người thợ tay nghề cao tại Đức Tiến!
  Bước 3: Chà nhám và phun lót lần 2
  Công đoạn này cần sử dụng giấy chà nhám P320. Việc sơn lót lần 2 nhằm tăng độ mịn cho bề mặt gỗ, giúp sơn lên màu đẹp hơn, bề mặt căng mịn hơn. Nếu bỏ qua bước này, tuổi thọ của sản phẩm cửa, đặc biệt là các mẫu cửa gỗ mặt tiền, thường chỉ kéo dài vài năm, thậm chí thấp hơn. Về chất liệu, vẫn pha đúng theo tỷ lệ ở bước 2. Thời gian chờ sơn khô từ 25 – 30 phút.
  Bước 4: Phun màu
  Người thợ cần thực hiện việc phun màu 2 lần. Với lần đầu, chỉ cần sơn khoảng 90% mẫu màu mong muốn. Sau khi để khô, tiến hành sơn màu lần 2 lên bề mặt cửa, hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu . Việc sơn màu là bước quan trọng quyết định toàn bộ quá trình sơn PU, đảm bảo nét tinh tế, thẩm mỹ của sản phẩm. Do đó, công đoạn này cần đảm bảo phòng kín tránh bụi, luồng gió lưu thông đầy đủ.
  Bước 5: Phun bóng
  Tiến hành sơn bóng bề mặt ngay khi lớp sơn màu đã khô . Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại sơn bóng như mờ 10%, 20%, 50%, 70% và 100%. Lớp sơn này có tác dụng làm căng và bóng bề mặt cửa gỗ, giúp tăng giá trị sản phẩm. Cần chú ý tiến hành phun bóng ở nơi không có bụi bẩn.
  Bước 6: Bảo quản và đóng gói
  Sau khi hoàn tất công đoạn phun sơn, xưởng cửa gỗ cần có 1 khu vực riêng để chờ sản phẩm khô, nhằm tránh bụi bẩm bám vào, gây ảnh hưởng lớn đến độ thẩm mỹ của sản phẩm sau này. Bên cạnh đó, thời gian chờ khô thường kéo dài từ 12 đến 16 tiếng, vì thế sản phẩm cửa cần được đặt ở vị trí thoáng mát, sạch sẽ.