Tìm hiểu vai trò chiến lược của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Thảo luận trong 'Việc làm' bắt đầu bởi HRchannels, 23 Tháng mười hai 2020.

 1. HRchannels

  HRchannels Thành viên

  [​IMG]

  Vị trí kế toán trưởng( Chief Accountant) có vai trò quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp? Nhiệm vụ của họ có ý nghĩa như thế nào đối với nền kinh tế? Bạn không thể bỏ qua bài viết dưới đây nếu muốn tìm hiểu câu trả lời.

  Tầm quan trọng của đối với doanh nghiệp
  1. Kế toán trưởng làm gì?
  Kế toán trưởng lãnh đạo các kế toán viên thu thập, xử lý, phân tích các số liệu về kinh tế, thị trường, tài chính. Qua đó, họ có thể đưa ra các bản báo cáo kế toán cung cấp thông tin chi tiết về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

  Qua những thông tin mà kế toán trưởng cung cấp, giám đốc có thể có được cái nhìn tổng quát, song song với đó là theo dõi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và đưa ra những can thiệp kịp thời cũng như dự báo hướng đi trong tương lai.

  Nói tóm lại, Chief Accountant là kế toán cấp cao, quản lý toàn bộ các kế toán viên, phụ trách các hoạt động kế toán, tài chính, thuế, vốn, công nợ của doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là hợp pháp và hợp lý.

  2. Tại sao doanh nghiệp cần kế toán trưởng?
  Về mặt pháp lý

  Theo quy định, với những doanh nghiệp có quy mô lao động từ mười một người trở lên bắt buộc phải bổ nhiệm kế toán trưởng (không phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp). Chỉ những doanh nghiệp siêu nhỏ mới được hỗ trợ không cần bổ nhiệm vị trí này.

  Như vậy, về mặt pháp lý, kế toán trưởng đóng vai trò không thể thiếu.

  [​IMG]

  Về mặt chuyên môn

  Kế toán trưởng là người hỗ trợ, đưa ra cố vấn cho các vị trí cấp cao trong doanh nghiệp về các vấn đề tài chính. Những thông tin mà Chief Accountant cung cấp có ảnh hưởng lớn tới quyết định, chiến lược trong hoạt động kinh doanh. Và là người đảm bảo sự chính xác của những thông tin này.

  Dựa vào những phân tích của bộ phận kế toán để đưa ra những dự báo giúp thu hút nguồn tài chính, đảm bảo vốn lưu thông trong doanh nghiệp. Vốn chắc chắn là một yếu tố quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp nào.

  Doanh nghiệp cần một Chief Accountant giỏi đảm bảo bộ máy kế toán hoạt động trơn tru, sổ sách kế toán rõ ràng, giúp tiết kiệm thời gian trong quyết toán thuế và kiểm toán.

  Như vậy, về mặt chuyên môn hoạt động, kế toán trưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

  Vai trò đối với Nhà nước
  Kế toán trưởng không chỉ là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, đây còn là công cụ đắc lực trong quản lý nền kinh tế của Nhà nước.

  1. Hỗ trợ theo dõi nền kinh tế - xã hội
  Thông qua Chief Accountant và hoạt động của bộ phận kế toán, Nhà nước có thể tổng hợp được các thông tin về hoạt động kinh doanh, theo dõi được sự phát triển của các ngành công nghiệp nói riêng, nền kinh tế nói chung; và thống kê được nguồn lợi thu về cho ngân sách Nhà nước.

  Những thông tin kế toán trưởng cung cấp góp phần giúp Nhà nước nắm được tình hình chính trị, kinh tế, xã hội; cũng như đưa ra được những quyết định phù hợp nhằm đảm bảo sự phát triển đi lên của nền kinh tế.

  [​IMG]

  2. Tham gia xây dựng quy định, quy tắc
  Từ những tài liệu kế toán, thuế, các sổ sách, báo cáo của doanh nghiệp; Nhà nước có được cơ sở dữ liệu có thể sử dụng đến khi xảy ra các vấn đề tranh chấp pháp lý, xây dựng các phương pháp quản lý thuế, hạn chế sai lầm trong tính toán.

  Ngoài ra, vị trí cũng tham gia vào quá trình xây dựng bản thảo cũng như ban hành các luật, quy định, quy tắc về kế toán, thuế, tài chính. Kế toán trưởng là những người có đầy đủ kiến thức chuyên môn về kế toán, cũng như có kinh nghiệm thực tiễn làm việc trong ngành, tiếp xúc trực tiếp với các hoạt động kinh doanh. Do đó, những ý kiến đóng góp của họ có ý nghĩa quan trọng.

  Việc làm kế toán trưởng với HRchannels
  Như vậy, đối với chính doanh nghiệp hay với Nhà nước, đều là một vị trí quan trọng. Vị trí này vừa đóng vai trò hỗ trợ doanh nghiệp trong đảm bảo hoạt động kinh doanh, vừa đóng vai trò hỗ trợ Nhà nước trong quản lý và phát triển nền kinh tế.

  Việc làm kế toán trưởng rất đa dạng và phong phú, do nhu cầu đối với vị trí này của các doanh nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, để tìm được vị trí phù hợp một cách nhanh chóng cũng như tăng cao khả năng trúng tuyển, hãy tham khảo những cơ hội đang được đăng tuyển HRchannels. Gửi hồ sơ và nhận hỗ trợ. Bạn đã sẵn sàng cho thử thách ở một vị trí Chief Accountant trong một môi trường chuyên nghiệp và cạnh tranh?

  [​IMG]

  HRchannels - Great Solution. Great People!

  HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

  Hotline: 08. 3636. 1080

  Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

  Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

  Nguồn ảnh: internet