Tiêu chuẩn NFC 17-102 trong xây dựng hệ thống chống sét

Thảo luận trong 'Các tiêu chuẩn xây dựng khác' bắt đầu bởi Phong Lee, 15 Tháng hai 2017.

 1. Phong Lee

  Phong Lee Thành viên mới

  Thi công hệ thống tiếp địa chống sét cho các công trình đô thị, tòa nhà, chung cư, nhà cao tầng là hết sức quan trọng và cấp thiết.

  Đối với các công trình lớn, nước ta đều có quy định và tiêu chuẩn trong xây dựng. Dưới đây. Mình giới thiệu đến các bạn chuyên trong lĩnh vực xây dựng về tiêu chuẩn NFC 17-102 về tiêu chuẩn lựa chọn các thiết bị chống sét, điển hình là kim thu sét đúng với chuẩn xây dựng.

  Hiện nay tiêu chuẩn Pháp (NFC 17-102) đã sửa đổi số cấp bảo vệ của kim thu sét ESE từ 3 cấp lên 4 cấp bảo vệ (Level I, Level II, Level III, Level IV). Việc sửa đổi này nhằm làm phù hợp với 1 số tiêu chuẩn khác như UTE C 17-108 hay NF EN 62305-2 và không ảnh hưởng gì đến cách tính bán kính bảo vệ của kim ESE.


  Tiêu chuẩn NFC 17-102: tải về


  [​IMG]

  Có 3 cách tính bán kính bảo vệ của kim ESE:

  - Tính theo đồ thị.
  - Tính theo công thức.
  - Tính theo bảng tra.

  Trong đó, phương pháp tính theo bảng tra được sử dụng nhiều nhất. Thực ra các số liệu trong bảng tra là do nhà sản xuất đã tính sẵn dựa theo công thức trong tiêu chuẩn.

  Pháp và một số nước cũng có quy định giới hạn thời gian phát tia tiên đạo tối đa để tính toán là 60µs nên bán kính bán kính bảo vệ ở chiều cao h=5m ở cấp III theo TC cũ (cấp IV theo TC mới) là 107m. Tuy nhiên 1 số nước lại không quy định giới hạn này và bán kính bảo vệ của kim thu sét sẽ có trị số rất cao, ví dụ có thể lên đến 140m hoặc hơn nữa nhưng vẫn phù hợp TC.

  Vấn đề là trên thị trường hiện nay có 1 số catalog bằng tiếng Việt đã sửa đổi các số liệu trên bảng tính một cách tùy tiện. Vậy làm sao để kiểm tra? Ví dụ: bạn có catalog của 1 kim không đạt tiêu chuẩn, làm sao bạn tính được bán kính bảo vệ của kim với h = 3m, 7m …? Bạn phải tính lại bán kính bảo vệ bằng công thức hoặc đồ thị. Lúc này bạn mới hiểu rõ hơn tiêu chuẩn NFC 17-102.

  Tất nhiên trong tiêu chuẩn Pháp (NFC 17-102) còn rất nhiều các quy định khác. Hi vọng sẽ có dịp đề cập đến.

  LIÊN HỆ TƯ VẤN:

  CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THIÊN LONG
  Trụ sở chính: 111/17 Bình Thành, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, Tp.HCM
  MST: 0312973124
  Điện thoại: (08) 66 858 171- Hotline: 0983 224 351
  Email: chongsetthienlong@gmail.com
  Website: http://chongsetthienlong.vn
  Facebook: https://www.facebook.com/chongsetthienlong


  Chongsetthienlong.vn
   

 2. Phong Lee

  Phong Lee Thành viên mới

  Cập nhật các tiêu chuẩn chống sét trong xây dựng: http://chongsetthienlong.vn/tai-ve
  Có nhiều quy định mới các bạn tham khảo và tải về nhé.
  Xin cảm ơn.