Thiết kế bếp khách sạn tiện nghi, tiết kiệm chi phí

Thảo luận trong 'Thiết kế nội thất' bắt đầu bởi thietkekhachsan, 16 Tháng sáu 2021.

 1. thietkekhachsan

  thietkekhachsan Thành viên mới

  Trong mỗi khách sạn mini hay khách sạn 3 sao, 4 sao, 5 sao đều có một không gian phòng bếp để phục vụ nhu cầu ăn uống của khách lưu trú. Bếp khách sạn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, khi thiết kế, bếp khách sạn cần đáp ứng một số tiêu chí để góp phần tăng giá trị cho khách sạn.

  Vị trí bếp

  Vị trí bếp thuận lợi sẽ đáp ứng một cách nhanh chóng yêu cầu của khách lưu trú, đồng thời giúp khách sạn giảm bớt được chi phí phát sinh. Thông thường, bếp khách sạn được đặt ở những vị trí kín gió kết hợp các yếu tố về phong thủy như hướng sáng, gió…sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, bếp cũng nên đặt gần các khu vực nhà hàng, phòng ăn để thuận tiện cho việc bưng bê đồ ăn của nhân viên phục vụ. Điều này cũng rút ngắn được quá trình đưa đồ ăn đến với thực khách, đảm bảo món ăn đưa ra vẫn còn nóng hổi.

  Vị trí bếp khách sạn không được đặt gần khu vực vệ sinh cũng như phòng nghỉ của khách lưu trú.

  Không gian bếp khách sạn

  Không gian bếp cần được thiết kế với sự rộng rãi, thông thoáng để đáp ứng được yêu cầu về bố trí nội thất, ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ. Các khu vực như: khu sơ chế, khu gia công chế biến… khu ra món, khu làm sạch dụng cụ… cần được phân chia một cách hợp lý để tạo ra một dây chuyền sản xuất liên tục, không bị đứt quãng. Có như vậy thì mới tạo ra sự nhịp nhàng cho quá trình chế biến thức ăn, đồng thời thể hiện được sự chuyên nghiệp nâng tầm giá trị khách sạn

  Để tạo thương hiệu, mỗi khách sạn sẽ có một món ăn đặc sản mà không nơi nào có. Vì thế, hệ thống thiết bị trong bếp cũng sẽ được bố trí khác nhau. Bếp chuyên món nướng sẽ bố trí không gian khác với những bếp chuyên món âu-á…Khu để các vật dụng, thiết bị được thiết kế tiện dụng nhất để các nhân viên làm bếp không phải chạy đi chạy lại nhiều lần.

  Nội thất bếp khách sạn

  Để đáp ứng được nhu cầu chế biến thức ăn, thiết kế nội thấtbếp khách sạn phải đảm bảo đầy đủ về số lượng, chất lượng và độ bền nhằm phục vụ quá trình hoạt động không ngừng nghỉ mỗi ngày của khách sạn. Thông thường, vật dụng nấu bếp thường được làm từ chất liệu inox, thép không gỉ. Chất liệu này có ưu điểm là thiết kế đơn giản, độ bền cao, dễ rửa sạch sau khi sử dụng, rất phù hợp với được sử dụng trong bếp khách sạn

  Ngoài ra bếp trong khách sạn cần được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ, tránh xảy ra cháy nổ. Hệ thống dẫn ga cần được lắp đặt an toàn, tuân thủ tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Đồng thời, nhân viên bếp cần phải kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để đảm bảo không có sự có sự cố đáng tiếc xảy ra.

  Bên cạnh đó, hệ thống nước, khu vực kiểm tra vệ sinh chất lượng nguyên liệu… cũng cần được chú trọng để đảm bảo chất lượng không chỉ món ăn được tạo ra mà còn thể hiện giá trị của khách sạn chuyên nghiệp nhất

  Ánh sáng trong bếp

  Khi thiết kế bếp trong khách sạn, bạn cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên để giúp không gian bếp sáng sủa, có sự trao đổi với bên ngoài. Đồng thời, hệ thống đèn điện chiếu sáng cũng được bố trí hợp lý. Bởi lẽ, nhân viên bếp khách sạn phải chịu áp lực khá lớn khi làm đồ ăn. Họ phải quan sát kỹ màu sắc thức ăn đã đạt chuẩn hay chưa. Nếu ánh sáng không đủ thì rất dễ chế biến món ăn không chất lượng, ảnh hưởng đến khẩu vị của thực khách.

  Xem thêm: Những lưu ý khi thiết kế phòng khách sạn mini