Thép corten- vật liệu độc đáo cho các công trình kiến trúc

Thảo luận trong 'Vật liệu hoàn thiện' bắt đầu bởi Jennyphan, 5 Tháng mười một 2018.

 1. Jennyphan

  Jennyphan Thành viên mới

  Thép corten hay còn gọi là thép kháng thời tiết ngày càng được dùng nhiều trong các công trình kiến trúc, trang trí, thiết kế nội thất và xây dựng ở nước ta. Nhưng loại thép này còn khá mới mẻ và hơi hiếm trên thị trường. Do đó bài viết hôm nay sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về loại thép đặc biệt này nhé.

  Thép kháng thời tiết là gì
  [​IMG]The

  Thép kháng thời tiết hay còn được gọi là thép corten, chúng gồm một nhóm các hợp kim thép được sử dụng trong các công trình kiến trúc, nghệ thuật ngoài trời. Trong thành phần cấu tạo corten gồm thép hợp kim đan xen giữa loại thép phổ thông và inox, cùng một lượng các nguyên tố chống ăn mòn như đồng, niken... trong cơ chế luyện kim hiện đại. Loại thép này ra đời nhằm loại bỏ nhu cầu sử dụng sơn và nếu để bên ngoài, tiếp xúc với thời tiết, sau đó chúng sẽ phát triển một sự xuất hiện rỉ sét trong ít nhất là một vài tháng.

  Đặc tính của thép Corten
  Đặc điểm nổi bật của thép corten là hình thành lớp bề mặt gỉ, để bảo vệ lớp thép bên dưới khỏi sự oxy hóa và loại bỏ nhu cầu sơn. Tuy nhiên, sự phát triển của lớp này đòi hỏi điều kiện môi trường đặc biệt mà không thể được đảm bảo được trong từng điều kiện môi trường thực tế.

  Khi chịu tác động của thời tiết, các yếu tố tự nhiên, kim loại bị ướt và khô, lớp gỉ trở nên dày hơn một chút, trong khi thép cứng phía dưới trở nên mỏng hơn. Trong điều kiện môi trường lí tưởng, lớp gỉ sẽ tiếp tục giữ thép trong hai hoặc ba năm trước khi ổn định. Kết quả là vật liệu được bảo vệ bởi lớp gỉ màu đẹp mắt có tính thẩm mỹ độc đáo và không cần bảo trì

  Nhưng trong thực tế, các điều kiện khác nhau như độ ẩm quá nhiều dẫn đến lớp gỉ không bao giờ đạt đến điểm ổn định. Cuối cùng, kim loại có thể bị đục lỗ và có thể cần được thay thế.

  Ứng dụng trong thực tế của corten.
  Có nhiều dự án ngoài trời mà thép Corten là vật liệu được ưu tiên lựa chọn số 1. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất phải là tác phẩm điêu khắc ngoài trời; điều này là bởi vì Corten Steel sẽ nhanh chóng phát triển lớp gỉ của nó, bảo vệ tác phẩm điêu khắc và cho nó một hiệu ứng phong hóa.Không chỉ này, nhưng một số cây cầu và các cấu trúc khác được làm từ thép Corten.

  [​IMG]  Ngoài ra chúng còn được sử dụng làm các dụng cụ nội thất ngoài trời với nét nghệ thuật độc đáo, mới lạ, bắt mắt trong các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, resort...

  [​IMG]  Mua thép corten ở đâu
  Trên thế giới loại thép này đã được ứng dụng và sử dụng rất lâu, nhưng ở Việt Nam chúng vẫn còn khá mới mẻ. Do đó nếu có nhu cầu sử dụng các loại thép kháng thời tiết thì bạn phải đặt mua trực tiếp từ các nhà cung cấp nước ngoài. Ở Việt Nam hiện nay FengYang Steel có trụ sở chính tại Trung Quốc đang là một trong những nhà cung cấp loại thép đặc biệt này.

  Trên đây là một số thông tin thú vị về thép kháng thời tiết mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng với những thông tin ít ỏi này có thể giúp bạn phần nào hiểu thêm về loại thép đặc biệt này

  Xem thêm các mác thép corten