Tại sao nên sử dụng đèn led high bay nhà xưởng thay cho đèn cao áp, đèn huỳnh quang nhà xưởng?

Thảo luận trong 'Thiết bị điện, nước' bắt đầu bởi nhunghaledco, 17 Tháng mười một 2017.

 1. nhunghaledco

  nhunghaledco Thành viên mới

  Để chiếu sáng nhà xưởng, nhà kho, các khu công nghiệp có rất nhiều loại đèn đã và đang được sử dụng, phổ biến nhất là đèn cao áp Metal Halide (MH), Đèn cao áp Natri (HPS), đèn huỳnh quang và mới nhất là đèn led high bay nhà xưởng. Tuy nhiên, theo thời gian, đèn led high bay dần dần thay thế hoàn toàn các dòng đèn còn lại trong chiếu sáng nhà xưởng. Tại sao vậy?

  Đèn cao áp Metal với ưu điểm là chỉ số hoàn màu của đèn cao, khả năng chiếu sáng mạnh nên rất thích hợp với nơi nào cần phải chiếu sáng khoảng không lớn, đặc biệt phù hợp dùng cho chiếu sáng nhà kho và chiếu sáng tại không gian ngoài trời cho hoạt động thể thao. Hiện tại thì đèn cao áp metal không được sử dụng nhiều trong chiếu sáng nhà xưởng nữa, chỉ chiếu sáng trong lĩnh vực thể thao như sân bóng mini tuy nhiên không nhiều (hiện tại người ta thường dùng đèn pha led để thay thế). Bởi loại đèn này có hạn chế lớn là mất nhiều thời gian để khởi động( từ 15-30 phút), bị nhấp nháy khi bật tắt, hơn nữa loại đèn này này lại rất tốn điện dễ bị hao phí điện do nhiệt độ tỏa ra. Vì vậy hiện tại người ta không còn sử dụng loại đèn này trong chiếu sáng nhà xưởng nữa.

  Đèn cao áp Natri còn một tên gọi khác là đèn cao sodium. Loại đèn này có ưu điểm là khá rẻ, hiệu suất năng lượng cao (chi phí vận hành thấp) tuổi thọ tương đối dài. Tuy nhiên những ưu điểm này của đèn HPS lại được tối ưu hơn ở công nghệ đèn LED, hơn nữa màu sắc của đèn tệ nhất so với các loại đèn khác trên thị trường và thời gian sử dụng khá lâu. Vì vậy, khi lựa chọn đèn người ta sử dụng đèn LED high bay thay cho đèn cao áp natri.

  Mặc dù ít phổ biến, ánh sáng huỳnh quang đôi khi được sử dụng trong nhà xưởng, kho hoặc các ứng dụng công nghiệp (chủ yếu là đèn T12, T8 và T5). Lợi ích của đèn huỳnh quang bao gồm chi phí ban đầu rẻ hơn và hiệu quả tương đối cao (đặc biệt là khi so với bóng đèn thông thường khác). Nhược điểm bao gồm sự góp mặt của thủy ngân độc hại (đòi hỏi một số thủ tục xử lý chất thải), giảm tuổi thọ nếu bật và tắt, và cần chấn lưu để ổn định ánh sáng. Hơn nữa hiện tại đèn led cũng có các dòng đèn led công nghiệp khác như tuýp LED T5, T8... hoàn toàn có thể thay thế đèn huỳnh quang lại có thêm ưu điểm là không chứa thủy ngân. Tuy nhiên, với nhà xưởng có khoảng không gian rộng lớn thì loại đèn tuýp này lại không phù hợp, vì vậy đèn led nhà xưởng mới là giải pháp tối ưu và được lựa chọn nhiều nhất.

  Đèn LED ra đời với nhiều ưu điểm và dần thay thể cho các loại bóng đèn truyền thống trong tất cả các lĩnh vực chiếu sáng, trong đó có đèn led chiếu sáng nhà xưởng được sử dụng rất nhiều tại các nhà máy bởi ưu điểm: tiết kiệm điện, khả năng chiếu sáng tại không gian rộng lớn, tuổi thọ và chỉ số hoàn màu cao.