Tài liệu Bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình (TL09)

Thảo luận trong 'Giám sát thi công xây dựng công trình' bắt đầu bởi You and me, 11 Tháng tám 2010.

 1. You and me

  You and me Thành viên

  GIÁM SÁT THI CÔNG KẾT CẤU THÉP VÀ KẾT CẤU
  KIM LOẠI KHÁC

  PGS.TS. Nguyễn Tiến Chương  I. TỔNG QUAN VỀ KẾT CẤU THÉP
  1.1. Tình hình phát triển kết cấu thép ở Việt Nam và phân loại
  Sự phát triển kết cấu thép cũng như các công trình có kết cấu thép ở nước ta có thể được chia ra làm hai thời kì : thời kì trước những năm 1990 và thời kì sau những năm 1990.
  Thời kì trước những năm 1990 nhìn chung kết cấu thép được sử dụng ở nước ta còn ít và chủ yếu là các loại nhà công nghiệp, công trình tháp, bể và một số công trình văn hoá, thể thao. Các loại kết cấu thép sử dụng trong các công trình này đều là kết cấu truyền thống, trong đó sử dụng các thanh thép hình cán nóng là chủ yếu. Các dây chuyền sản xuất kết cấu thép chưa được chú trọng đầu tư và khối lượng công trình thép được xây dựng trong thời kỳ này nói chung là khiêm tốn.
  Thời kỳ sau những năm 1990, các công trình sử dụng kết cấu thép được xây dựng ở nước ta ngày càng nhiều. Hiện nay trên khắp đát nước ở đâu cũng có thể bắt gặp các công trình thép. Kết cấu thép đang được sử dụng phổ biến cho các công trình công nghiệp, công trình văn hoá, thể thao, công trình nhịp lớn, nhà máy, đường dây tải điện, công trình tháp, bể chứa… Nếu như trong thời kì trước những năm 1990 kết cấu thép được sử dụng ở nước ta chủ yếu là kết cấu thép truyền thống, thì trong thời kì sau những năm 1990 kết cấu thép được sử dụng ở nước ta chủ yếu là các loại kết cấu thép nhẹ, như khung nhà tiền chế, giàn không gian thép, kết cấu thép sử dụng các thanh thép tạo hình nguội...
  Kết cấu thép có thể được phân loại theo các cách khác nhau, căn cứ vào đặc điểm công trình, hình dạng và đặc điểm chịu lực, trọng lượng, thời gian sử dụng …
  Theo đặc điểm công trình người ta phân kết cấu thép thành các nhóm như sau:
  - Công trình nhà thép công nghiệp một tầng;
  - Công trình nhà thép nhiều tầng;
  - Công trình nhà thép nhịp lớn;
  - Công trình tháp thép , trụ thép, ống khói thép;
  - Công trình bể thép, silô thép, bunke thép …
  Theo đặc điểm cấu tạo và chịu lực, người ta chia kết cấu thép thành các loại:
  - Kết cấu thép dây (dây treo, dây văng…);
  - Kết cấu thép thanh(giàn, dầm, cột, khung…);
  - Kết cấu thép bản (tấm và vỏ);
  - Kết cấu thép hỗn hợp gồm một số loại kết cấu trên.
  Kết cấu thép có thể được gây ứng suất trước hoặc không được gây ứng suất trước, bởi vậy có thể phân chúng thành hai loại:
  - Kết cấu thép thường;
  - Kết cấu thép ứng suất trước.
  Theo đặc điểm trọng lượng, người ta chia kết cấu thép ra các loại:
  - Kết cấu thép thông thường;
  - Kết cấu thép nhẹ.
  Để phục vụ cho việc nghiên cứu ứng dụng các kết cấu thép mới, ta có thể phân kết cấu thép thành hai loại: kết cấu thép truyền thống và kết cấu thép mới.
  - Kết cấu thép truyền thống : bao gồm các loại kết cấu thép đã được sử dụng phổ biến ở nước ta. Đây là các loại kết cấu thép đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở các bậc đào tạo chuyên nghiệp, đã được đưa vào các tiêu chuẩn của nước ta. Các loại kết cấu này chủ yếu sử dụng các thanh thép cán nóng tiêu chuẩn có cường độ thường.
  - Kết cấu thép mới : bao gồm các loại kết cấu thép mới được đưa vào sử dụng ở nước ta trong những năm gần đây như kết cấu nhà thép tiền chế, kết cấu thép thanh tạo hình nguội, kết cấu thép giàn lưới không gian, kết cấu thép ống, kết cấu thép dây văng… Các kết cấu thuộc loại này là kết cấu nhẹ sử dụng vật liệu thép cường độ cao. Nói chung, việc thiết kế và thi công các loại kết cấu này chưa quen thuộc đối với kĩ sư Việt Nam.


  DOWNLOAD