Sự cố khi ép cọc bê tông bạn cần lưu ý

Thảo luận trong 'Bê tông' bắt đầu bởi makeupbetong, 28 Tháng mười một 2015.

 1. makeupbetong

  makeupbetong Thành viên

  Cọc nghiêng quá quy định ( lớn hơn 1% ) , cọc ép dang dở do gặp dị vật ổ cát , vỉa sét cứng thất thường , cọc bị vỡ… đều phải xử lí bằng cách nhổ lên nép lại hoặc ép Sửa sang cọc mới ( do thiết kế chỉ định ). Do cấu tạo địa chất dưới nền đất không đồng nhất nên thi công ép cọc bê tông có khả năng xảy ra các sự cố sau:


  [​IMG]
  – Khi ép đến độ sâu nào đó chưa đến độ sâu thiết kế nhưng áp lực đã đạt , khi đó phải giảm bớt tốc độ , tăng lực ép lên từ từ nhưng không lớn hơn Pép max. Ví như cọc vẫn không xuống thì ngừng ép và thông tin với bên thiết kế để kiểm tr sử lý.

  – Nếu căn nguyên là do lớp cát hạt trung bị ép quá chặt thì dừng ép cọc lại một thời kì chờ cho độ chặt lớp đất giảm dần rồi ép tiếp
  – Nếu gặp vật cản thì khoan phá , khoan dẫn , ép cọc tạo lỗ.
  Khi việc ép cọc bê tông cũng có lí do gây một số ít tác hại có khả năng có tác động đến một điều gì đó tới những căn hộ liền kề do vậy trong trường hợp này chúng ta phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông với lý do sau :


  1. Nên móng nhà liền kề yếu , do xây dựng lâu năm.
  2. Hiệu quả của Công việc khoan dẫn làm giảm sự đùn đất có khả năng gây lún , nứt , phồng nền nhà bên.
  Nhiều người nghĩ rằng phí tổn trong khoan dẫn có khả năng rất đắt , nhưng ngược lại nó tự do tương đối rẻ , khoảng 30-50.000/m thủ túc vào số lượng md khi khoan


  – Khi ép cọc bê tông đến độ sâu thiết kế mà áp lực đầu cọc vẫn chưa đạt đến đề nghị theo toan tính. Trường hợp này xảy ra thường do khi đó đầu cọc vẫn chưa đến lớp cát hạt trung , hoặc gặp các thấu kính , đất yếu , ta ngừng ép cọc và báo với bên thiết kế để kiểm tra , chính xác căn nguyên và tìm biện pháp sử lý.Nếu địa chất có các lớp cát ( hạt mịn , hạt thô , hạt trung ) khá dày thì biện pháp ép cọc thông thường sẽ không khả thi: Cọc chẳng thể xoi thấu vì khi ép , sẽ Lộ rõ ra độ chối giả ( với cát thì độ chối giả nhỏ hơn so với độ chối thiết kế ) , các hạt cát dưới mũi cọc , chung quanh cọc sẽ nén chặt lại làm tăng lực ma sát chung quanh cọc , tăng sức chống mũi ( tăng sức chịu tải của đất nền ) , sức chịu tải đất nên tăng tỷ lệ thuận với lực ép , càng tăng lực ép thì càng khó ép khi lớp cát quá dày. ( từ thời gian này , khi ép cọc qua cát thì cần phải có thời kì nghĩ để cho các lớp cát trở lại thể trạng thông thường rồi mới ép trở lại , chỉ khả thi khi ép qua lớp cát không quá dày )( TCXD 205:1998_Tiêu chuẩn thiết kế móng cọc ).


  – Do vậy , để tranh hiện tượng trên , cần phải làm giảm sự Lộ rõ ra độ chối giả bằng biện pháp ép rung , khoan dẫn trước khi ép , ép có sối nước. Biện pháp này sẽ tạm phá vỡ phân bố đất trong quá trình vừa ép vừa đưa dẫn cọc xuống.Trong đó , biện pháp khoan dẫn dẫn hiện nay được thực hành phổ quát vì tính khả thi của nó ( không tiện so sánh các biện pháp với nhau ). Gõ chiêng la tắc của biện pháp khoan dẫn ( thễ hiện ở tên của biện pháp ): Trước khi ép , tại vị trí tâm cọc thiết kế , ta khoan trước một lỗ có đường kính bằng ( 1/8 – 1/10 ) cạnh cọc , chiều sâu lỗ tùy theo lớp địa chất bên dưới , sao cho có khả năng thi công được , thành lỗ được giữ bằng dung dịch bentonite. Sau thời gian ấy , ta tiến hành ép cọc. Biện pháp sử lý trong TH này là nối thêm cọc khi đxa kiểm tra và chính xác rõ lớp đất bên dưới là lớp đất yếu sau thời gian ấy ép cho đến khi đạt áp lực thiết kế.


  – Khi lực ép vừa đạt giá trị bằng số thiết kế mà cọc không xuống được nữa , trong khi đó lực ép tác động lên cọc tiếp tục tăng vượt quá lực ép lớn nhất ( Pep )max thì trước khi dừng ép phải dùng van giữ lực duy trì ( Pep )max trong thời kì 5 phút.Trường hợp máy ép không có van giữ thì phải ép nháy từ ba đến năm lần với lực ép ( Pep )max.