Review Router Mạng Mikrotik?

Thảo luận trong 'Thiết bị điện, nước' bắt đầu bởi ledat1986, 26 Tháng mười 2021.

 1. ledat1986

  ledat1986 Thành viên

  Router Mikrotik là bộ định tuyến mạng được đa dạng người sử dụng trong các hệ thống mạng với quy mô. Tuy nhiên, ko phải người nào cũng biết bí quyết sử dụng hay cấu hình thiết bị mạng Router Mikrotik này! Hãy cộng Tìm hiểu một vài thông tin, cũng như cách thức cấu hình Router Mikrotik này nhé!
  Bộ định tuyến Router MikroTik là gì?

  MikroTik được có mặt trên thị trường vào năm 1996 và đặt hội sở tại Riga, Latvia. Năm 1997, MikroTik tạo ra RouterOS, phần mềm chạy những bộ định tuyến của họ ngày nay. Bạn với thể sử dụng thử RouterOS ngay bữa nay và biến PC thành bộ định tuyến, giả dụ muốn. Năm 2002, MikroTik quyết định sản xuất phần cứng của riêng họ, tạo ra nhãn hàng RouterBOARD.

  [​IMG]
  Hình 1: Router MikroTik RB750Gr3
  dòng sản phẩm RouterBOARD bao gồm một danh sách phong phú những sản phẩm mạng được liệt kê trong 73 trang chỉ dẫn dùng sản phẩm và trên trang sản phẩm của họ. Những sản phẩm của MikroTik bao gồm bộ định tuyến (Router), đồ vật chuyển mạch (Switch) và thiết bị phát WiFi ko dây (Access Point). Trong bài Nhận định này, tôi sẽ khám phá cách thức kết nối và cấu hình bộ định tuyến MikroTik.
  cách kết nối router mạng MikroTik

  Để xem và thực hiện các đổi thay đối với cấu hình của router MikroTik, bạn cần 1 bí quyết kết nối sở hữu nó. Bạn sở hữu thể khiến theo 1 số cách thức khác nhau:

  • Kết nối bằng Command Line Interface (CLI): CLI là 1 cách thức tiếp cận dựa trên Terminal với thể được thực hành chuẩn y Telnet, SSH hoặc cáp nối tiếp.
  • Kết nối bằng bí quyết dùng WebFig: WebFig là 1 GUI dựa trên web hoạt động như một dụng cụ cấu hình, giám sát và giải quyết sự cố MikroTik RouterOS.
  • Kết nối bằng WinBox: WinBox là 1 luôn thể ích cấu hình được ngoài mặt cho Windows, nhưng cũng có thể được tiêu dùng trên những máy chạy Linux và MacOS.
  Bạn sở hữu thể tầm nã cập từng dụng cụ này bằng cách thức nhập địa chỉ IP của Router MikroTik vào trình phê chuẩn web.
  Cấu hình mặc định của router mạng MikroTik

  hiện trạng cấu hình mặc định của router MikroTik phụ thuộc vào dòng nền móng RouterBOARD. Dù rằng hướng dẫn tổng quan sau đây dành cho chiếc nền tảng CPE Router, nhưng bạn sở hữu thể chạy/xuất cấu hình mặc định hệ thống để xem cấu hình mặc định nào được vận dụng cho vật dụng MikroTik cụ thể của bạn.

  [​IMG]
  Hình 2: Router MikroTik RB1100AHx4
  Cài đặt router

  đầy đủ các router MikroTik đều được cấu hình trước có địa chỉ IP sau, cũng như tên khách hàng và mật khẩu mặc định:

  • địa chỉ IP: 192.168.88.1/24 (cổng ether1)
  • Tên người dùng: admin
  • Mật khẩu: (không có)
  Như bạn sở hữu thể thấy, cấu hình trước hết bạn muốn thực hiện lúc kết nối là cập nhật thông tin đăng nhập của router từ cài đặt mặc định. Xin đề cập lại, điều này nên được thực hiện cho bất kỳ router nào bạn kết nối trong nhà - bất nói mật khẩu đã được đặt hay chưa!
  Thiết lập người mua

  Tùy chọn cài đặt khách hàng cho phép bạn cấu hình người nào trong mạng với quyền truy cập vào router MikroTik. Theo mặc định, bạn sẽ thấy mang 1 thiết lập khách hàng - "admin" - với toàn quyền kiểm soát quyền truy nã cập.
  Bạn nên vô hiệu hóa các bạn này và tạo (các) user của riêng mình với những nhiệm vụ cho các lực lượng thích hợp, tùy thuộc vào cách mạng được thiết lập.

  [​IMG]
  Hình 3: Router MikroTik RB2011UiAS-RM
  Cài đặt truy vấn cập Internet

  Router MikroTik phân phối những tùy chọn cấu hình khác nhau để kết nối có Internet:

  • DHCP Client: Router MikroTik nhận địa chỉ IP ở phía WAN từ máy chủ DHCP phía trước nó. Đây là cấu hình router MikroTik mặc định và phải được gỡ bỏ nếu không được ISP của bạn tương trợ. Bạn có thể làm tương tự bằng phương pháp tróc nã cập cài đặt DHCP Client của router, được mua thấy dưới IP.
  • Static IP: Router MikroTik nhận địa chỉ IP tĩnh ở phía WAN. Theo mặc định, router của bạn sẽ chỉ liệt kê địa chỉ của mạng cục bộ (LAN), nhưng bạn có thể thêm địa chỉ IP tĩnh mới trong cài đặt Addresses configuration của router.
  Kết luận
  Trên đây là quy trình để bạn cấu hình mặc định 1 bộ định tuyến Router mạng Draytek.
  Chúc bạn thành công!