Quy trình làm gạch không nung hết sức hiện đại

Thảo luận trong 'Bê tông' bắt đầu bởi makeupbetong, 12 Tháng mười một 2015.

 1. makeupbetong

  makeupbetong Thành viên

  Quy trình làm gạch không nung 2 lỗ (Gạch xây không nung kích thước tiêu chuẩn 220x105x60mm, Dlỗ *= 32mm).
  Dây truyền được thiết kế và chế tạo với mức độ tự động hóa hoàn chỉnh, bao gồm các bộ phận chính: Hệ thống máy trộn, băng tải nguyên liệu và 1 máy ép thủy lực song động. Tất cả được chế tạo, lắp ráp trong nước nhằm thay thế công nghệ cho các lò Gạch đất nung gây ô nhiễm môi trường theo tinh thần Quyết định 121/2008/QĐ-TTg ngày 29/8/2008 của Thủ Tướng Chính phủ và được chuyển giao đồng bộ hoàn chỉnh.

  Quy trình làm gạch không nung hiện đại


  [​IMG]
  Sơ đồ quy trình làm gạch không nung


  Quy trình sản xuất là dùng các nguyên liệu có sẵn tại địa phương : Cát, xi măng, đá mạt, phụ gia, xỉ than… đưa vào trạm trộn, qua hệ thống băng tải tới máy ép thủy lực song động, nhờ khuôn mà thành hình sản phẩm, sau đó đưa ra bãi dưỡng hộ. Với đặc điểm công nghệ là sản phẩm sau khi ép đã đạt 1 độ cứng nhất định, có thể xếp khối trong khay và bảo dưỡng tự nhiên từ 5 – 7 ngày là có thể đưa vào dùng.

  Nguyên vật liệu trong quy trình làm gạch không nung


  Nguyên vật liệu chính của dây chuyền sản xuất là những nguyên vật liệu, sẵn có trên thị trường cát, đá mạt, xỉ than, xi măng PC40, hợp chất phụ gia, nước . Trong quá trình sản xuất công ty sẽ tiến hành hợp tác với các bạn hàng nhằm cung cấp đảm bảo đầy đủ về thời gian chất lượng và giá cả để đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất của công ty.
  Ngoài ra cần bổ sung nguyên liệu khoáng hoạt tính (chiếm khoảng 5 – 15%) có trong tự nhiên cũng như nhân tạo và phụ gia polymer gốc xellulose hiện có trên thị trường như HPMC, MC, HPE,…
  Nguyên liệu khoáng hoạt tính là những khoáng giàu thành phần nhôm và silic, có rất nhiều trong tự nhiên và phế thải công nghiệp như tro bay, muội silic, kaolinite,…Ngoài ra còn tìm thấy trong các vật liệu phế thải trong xây dựng như gạch vỡ, bụi đá. Khi dùng chỉ cần nghiền với kích cở hạt mịn (khoảng ≤3 mm), độ ẩm ≤8%.
  Cát: Cát được chọn cát đổ bê tông theo đúng tiêu chuẩn, độ ẩm không quá 5%, phải sạch và không lẫn tạp chất. Đá mạt hạt nhỏ được làm sạch, không lẫn tạp chất, độ ẩm vừa phải. Xỉ than: Được làm sạch, nghiển nhỏ tới độ hạt mịn. Đảm bảo kích cỡ hạt ≤3mm
  Xi măng dùng loại PC40 chất lượng theo TCVN 2682-2008 hoặc PCB40 theo TCVN 6260-2008. Được chứa trong si lô măng. Khâu này được xử lý để bụi xi măng lúc bơm vào và bơm ra không phát tán bụi bằng hệ thống Siclông, tỷ lệ dùng thay đổi từ 10 – 30% theo khối lượng, tùy theo yêu cầu chất lượng sản phẩm.

  Phụ gia: Gốc polymer hữu cơ đóng vai trò là chất làm đặc, có tính kết dính và có khả năng tạo màng, giúp tăng cường độ dẻo của hỗn hợp vữa, đặc biệt trong trạng thái bán khô. Tỷ lệ dùng trong hỗn hợp khoảng 1 – 2%0. Chất lượng đảm bảo và có sự kiểm tra kỹ càng về định luợng sử dụng và chất lượng , tiến hành thí nghiệm trước mới dùng đồng loạt. Phụ gia hiện có sẵn trên thị trường địa phương và khu vực.
  Các bước làm gạch không nung

  – Bước thứ 1: Xử lý nguyên liệu.
  + Nguyên liệu Mạt đá, xỉ than, cát đen được phân loại, hạt thô sẽ được nghiền nhỏ tới độ hạt mịn (kích thước hạt ≤3mm). Sau khi nghiền thì được dữ trữ ở kho bãi tập kết để tiện cho việc trộn cấp phối;
  + Nguyên liệu ( Xi măng, phụ gia, nước) dự trữ tại kho bãi chứa nguyên liệu, sau đó qua băng tải đưa vào bộ phận định lượng.
  – Bước thứ 2: Cấp nguyên liệu:
  Định lượng phối liệu sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với chủng loại nguyên liệu có tại địa phương: Sử dụng xỉ than hoặc mạt đá.

  Bảng cấp phối thành phần nguyên liệu
  (dùng Mạt đá trong công thức cấp phối)


  [​IMG]
  [​IMG]

  Nước: Theo tiêu chuẩn nước trộn bêtông và vữa TCXDVN 302-2004. Sử dụng nước máy của công ty cấp nước Nam Định, đã qua kiểm nghiệm về thành phần hoá học, nồng độ pH đảm bảo, tin cậy.

  Dùng các phễu chứa liệu, băng tải liệu, cân định lượng, bộ phận cài đặt phối liệu. Sau khi nguyên liệu được cấp đầy vào các phiễu, chỉ 1 phần nguyên liệu được đưa xuống ban cân theo công thức phối trộn đã cài đặt từ trước (cấp phối đã quy định). Toàn bộ quá trình cấp phối nguyên liệu được tiến hành hoàn toàn tự động. Qua khâu này, nguyên liệu được cấp theo công thức phối trộn đã cài đặt.
  – Bước thứ 3: Trộn nguyên liệu ( dùng Máy trộn trục đứng hành tinh): Xem tiếp tại: Quy trình làm gạch không nung