Quản lý rủi ro trong việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình

Thảo luận trong 'Quản lý dự án và Doanh nghiệp Xây dựng' bắt đầu bởi You and me, 13 Tháng tám 2010.

 1. You and me

  You and me Thành viên

  Quản lý rủi ro trong việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình
  1. Nhận dạng và phân tích các loại rủi ro
  1.1. Khái niệm về rủi ro

  Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều phải đương đầu với những rủi ro, đó là điều không thể tránh khỏi.

  Rủi ro là những bất trắc xảy ra ngoài mong muốn của đối tượng sử dụng và gây ra những thiệt hại về thời gian, vật chất, tiền của, sức khỏe, tính mạng con người.

  Có rất nhiều loại rủi ro khác nhau và do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra. Có những rủi ro do môi trường tự nhiên như rủi ro do lũ lụt, động đât, khô hạn, gây thiệt hại lớn về của cải, vật chất và tính mạng con người; có những rủi ro do môi trường kinh tế – xã hội, chính trị gây ra như lạm phát, thất nghiệp, khủng hoảng kinh tế, chiến tranh làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của con người; có những rủi ro do bản thân hoạt động của con người gây ra như rủi ro do tai nạn hoặc rủi ro thua lỗ do trình độ quản lý, trình độ kinh doanh yếu kém; có những kỹ thuật lạc hậu dẫn đến hậu quả là năng suất lao động thấp, giá thành sản phẩm cao hoặc có những rủi ro do tiến bộ khoa học kỹ thuật gây rồi như rủi ro hao mòn vô hình quá lớn, không kịp thu hồi vốn đầu tư (VĐT) trong trang thiết bị máy móc thiết bị và tài sản cố định (TSCĐ), các rủi ro này thường xuất hiện trong lĩnh vực sản xuất đặc biệt là lĩnh vực sản xuất xây dựng (XD). Hầu hết các rủi ro xảy ra đều nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người.

  Nói đến rủi rủi ro, bất định không thể không nhắc tới Frank Knight (1895-1973) – nhà khoa học, nhà kinh tế học người Mỹ. Ông có đóng góp quan trọng vào phương pháp luận của kinh tế học cũng như đối với việc định nghĩa và giải thích chi phí xã hội. Đóng góp lớn nhất của ông đối với kinh tế là tác phẩm rủi ro, sự không chắc chắn và lợi nhuận (1921). Có thể coi ông là trong những nhà khoa học hiện đại đầu tiên nghiên cứu sâu về rủi ro và bất định. Mục tiêu cơ bản của ông là giải thích sự điều tiết lợi nhuận trong kinh doanh dưới dạng một hàm số của rủi ro bất định. Vào thời kỳ của ông, đây không phải là một vấn đề mới mà ngược lại nó đã được một nhà khoa học trước đó nói tới khi nghiên cứu về mối quan hệ trong sở hữu đất đai. Tuy nhiên trong bối cảnh nền kinh tế hiện đại phát triển, sự nghiên cứu của Frank Knight đã có tác dụng gắn kết những vấn đề về mặt lý thuyết giữa kinh tế vĩ mô và kinh tế vĩ mô. Ban đầu, khi đưa ra những khái niệm và sự phân biệt giữa rủi ro và bất định, F.Knight đã nhận được sự phản đối gay gắt của các nhà khoa học thời đó (do bối cảnh của nền kinh tế lúc đó) nhưng dần dần các nghiên cứu của ông đã có sức thuyết phục lớn và được thừa nhận do đã giải thích được mối liên hệ về mặt lý thuyết giữ thị trường và các xí nghiệp kinh doanh .
  Có rất nhiều khái niệm khác nhau của các nhà khoa về rủi ro nhưng chủ yếu được phân thành hai nhóm.
  Theo một số nhà khoa học, rủi ro là tình trạng xảy ra một số biến cố bất lợi nhưng có thể đo lường được bằng xác suất. Cụ thể:
  Theo Frank Knight, rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường được .
  Theo Irving Pfeffer, rủi ro là những sự ngẫu nhiên có thể đo lường được bằng xác suất .
  Theo Marilu Hurt McCarty, rủi ro là tình trạng trong đó các biến cố xảy ra trong tương lai có thể xác định được .
  DOWNLOAD
   

  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười 2015
 2. KPMS

  KPMS Thành viên mới

  Phần mềm Primavera Risk Analysis cua Oracle là một phần mềm quản lý hiệu quả các rủi ro trong quá trình thi hành dự án.
  Oracle | Primavera Risk Analysis là giải pháp phân tích rủi ro toàn diện, tích hợp với giải pháp quản lý rủi ro tiến độ và chi phí. Phần mềm này cung cấp cho các doanh nghiệp một phương tiện toàn diện để xác định mức độ thành công của dự án cùng với các ứng dụng nhanh gọn để định đoạt những kế hoạch dự phòng khi cần thiết. Nhờ đó các nhà quản lý sẽ có được tầm nhìn mang tính khách quan với những thay đổi bất ngờ về ngân sách, chi phí, tiến độ cũng như phân tích được hiệu quả về chi phí cho kế hoạch dự phòng. Tất cả những thay đổi trên đều được kết hợp dựa trên nền tảng là “điều chỉnh rủi ro trong tiến độ” mà ngày nay đã trở thành tiêu chuẩn trong quá trình lập kế hoạch thực hiện dự án.
  http://kpms.com.vn/website/vi/oracle-primavera
   
 3. Xuanpm

  Xuanpm Thành viên mới

  Khi bạn đang băn khoăn về vấn đề lựa chọn phần mềm quản lý dự án nào cho cty mình thì FOSO là 1 lựa chọn hoàn toàn ưu việt dành cho bạn. Hãy trải nghiệm bảng dùng thật MIỄN PHÍ tại đây.

  Bạn chỉ phải thanh toán khi bạn thật sự thấy nó hữu ích !!!
   
 4. vietcuong7

  vietcuong7 Thành viên