[Phong Thủy] Tìm hiểu về phong thủy ngũ hành

Thảo luận trong 'Nguyên lý cơ bản trong phong thủy' bắt đầu bởi chuyengianoithat, 21 Tháng mười một 2014.

 1. chuyengianoithat

  chuyengianoithat Thành viên mới

  [​IMG]

  Như chúng ta đã biết trong thiết kế nội thất chung cư, Phong thủy rất rộng lớn và có rất nhiều trường phái khác nhau. Trong Phong thủy nổi bật lên là 2 trường phái chính: Ngũ hành và Bát Trạch.

  Đối với xây dựng nhà cửa, quá trình chọn hướng nhà hướng bàn thờ, hướng bếp, … người ta thường dùng Phong thủy bát trạch để tính quẻ của gia chủ, từ đó tìm được mệnh (Đông tứ mệnh, Tây tứ mệnh) và trạch (Đông tứ trạch và Tây tứ trạch).

  Ngoài Phong thủy bát trạch, Phong thủy theo ngũ hành cũng được gia chủ áp dụng để ngôi nhà phù hợp với hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) vì mỗi người, mỗi năm sinh lại có một mệnh khác nhau.

  Đọc đến đây, có thể các bạn cho rằng Phong thủy bát trạch và Phong thủy ngũ hành là 2 trường phái khác nhau, không tương đồng với nhau? Nhưng hoàn toàn không phải vậy, hai trường phái này hỗ trợ lẫn nhau, tương tác với nhau. Nói một cách khác, trong Phong thủy bát trạch có Phong thủy ngũ hành, trong Phong thủy ngũ hành có Phong thủy bát trạch.

  Đối với bài viết này, CHome sẽ chia sẻ một số kiến thức về Phong thủy ngũ hành trong việc xây dựng nhà cửa, thiết kế nội thất, trang trí nhà. CHome hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo trước khi bắt tay vào xây dựng, sửa chữa, trang trí ngôi nhà mơ ước của mình.

  Trước tiên, muốn tìm hiểu về Phong thủy ngũ hành thì các bạn phải hiểu ngũ hành là gì? Ngũ hành bao gồm 5 hành là: Hành Kim, Hành Mộc, Hành Thủy, Hành Hỏa, Hảnh Thổ. Người xưa quan niệm vạn vật trong vũ trụ đều được sinh ra cũng như được khắc chế từ 5 hành trên. Thậm chí trong con người mỗi người cũng có mỗi quan hệ tương sinh và tương khắc. Chính vì vậy mới có Ngũ hành tương sinh và Ngũ hành tương khắc.

  Ngũ Hành tương sinh
  Tương sinh là biểu thị quan hệ giữa hai vật có tác dụng thúc đẩy, xúc tiến, hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau. Quy luật tương sinh của ngũ hành như sau:
  – Mộc sinh Hoả: Mộc có thể dùng để đốt lửa.
  – Hỏa sinh Thổ: Hỏa có thể thiêu đốt vạn vật thành đất.
  – Thổ sinh Kim: Kim là vật chất được tôi luyện trong bùn đất.
  – Kim sinh Thủy: Kim thuộc về chất rắn, sau khi được làm nóng chảy sẽ từ thể rắn chuyển sang thể lỏng, chất lỏng thuộc Thủy.
  – Thủy sinh Mộc: Thủy là nguồn sinh trưởng của cây cối.

  Ngũ hành tương khắc
  Tương khắc biểu thị quan hệ giữa hai sự vật có tác dụng cản trở, phương hại, ức chế, phá hoại và làm suy thoái lẫn nhau. Quy luật tương khắc của Ngũ hành như sau:
  Mộc khắc Thổ: Cây cối phá đất mà ra, gốc của cây nằm trong bùn đất, có thể làm đất tươi xốp, vì vậy mà khắc Thổ.
  – Thổ khắc Thủy: Nước đến đất ngăn.
  – Thủy khắc Hỏa: Nước có thể dập tắt lửa.
  – Hỏa khắc Kim: Lửa có thể làm tan chảy kim loại.
  – Kim khắc Mộc: Những công cụ kim loại có thể chặt gãy cây cối.

  Như vậy, có thể thấy vạn vật trong vũ trụ này đều theo quy luật tương sinh tương khắc của năm hành này. Hiểu rõ được quy luật này, các bạn có thể ứng dụng thành công trong nhiều lĩnh vực. Nhất là thiết kế và thi công nội thất nhà ở …

   

  thuygaxinhxinh thích bài này.
 2. thuygaxinhxinh

  thuygaxinhxinh Thành viên mới

  Hay và thú vị.
   
 3. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Thành viên