Những yếu tố cần chuẩn bị khi lập kế hoạch tiến độ thi công công trình/dự án

Thảo luận trong 'Quản lý dự án và Doanh nghiệp Xây dựng' bắt đầu bởi dungntv, 22 Tháng chín 2014.

 1. dungntv

  dungntv Thành viên

  Tiến độ thi công là một sơ đồ bố trí tiến trình thực hiện các hạng mục công việc nhằm xây dựng công trình theo hợp đồng thi công đã kí kết giữa nhà thầu với chủ đầu tư, nhà thầu với các đơn vị thi công. Nó là một tài liệu quan trọng để nhà thầu tổ chức và quản lý mọi hoạt động thi công ngoài công trường. Do đó, để lập được một kế hoạch tiến độ thi công hoàn chỉnh, hợp lý thì cần phải chú ý đến những yếu tố sau:
  [​IMG]
  Xác lập công việc và trình tự thực hiện công việc
  Để lập một kế hoạch tiến độ thi công công trình thì việc đầu tiên là phải xác định các công việc cần thực hiện để hoàn thành dự án/công trình đó. Dựa trên kinh nghiệm những dự án đã triển khai, yêu cầu thực tế của dự án, ý kiến của bộ phận/cán bộ chuyên môn, dựa trên sự phụ thuộc của các công việc,…mà phân chia công việc và xác định công việc cần thực hiện một cách chi tiết để sắp xếp lộ trình thực hiện chúng theo một cách hợp lý nhất.

  [​IMG]
  Công việc trong tiến độ thi công là một “đầu việc” đi kèm khối lượng công tác và quỹ thời gian để thực hiện công tác đó.
  Xác định khối lượng/phạm vi công việc cần phải căn cứ vào các loại tiến độ (phân chia dựa theo đối tượng lập và cấp bậc quản lý tiến độ) được xác lập cho việc quản lý thi công dự án nhiều hạng mục, một hạng mục công trình hoàn chỉnh hay tiến độ để thi công một bộ phận hoàn chỉnh của công trình. Với mỗi loại tiến độ khác nhau sẽ có đầu việc khác nhau đi kèm phạm vi khối lượng công việc và thời gian thực hiện công việc khác nhau.
  Ví dụ: Với tiến độ được xác lập để quản lý thi công nhiều hạng mục công trình thì đầu việc có thể là một hạng mục công trình hoàn chỉnh với phương pháp xác lập thời gian theo phương pháp xác suất thống kê hoặc định mức độ dài thời gian thực hiện hạng mục,…
  Với đầu việc khi lập tiến độ thi công một hạng mục công trình hoàn chỉnh sẽ là những công việc chi tiết, cụ thể hơn như: đào đất, đổ bê tông,…thời gian thực hiện đầu việc được xác định căn cứ vào khối lượng công việc, định mức chi tiết và số lượng lực lượng tham gia vào công việc.
  Sau khi xác định được công việc với các đầu việc cụ thể thì ta cần sắp xếp chúng theo một thứ tự hợp lý, khoa học nhất phù hợp với nguồn lực, tình hình thực hiện triển khai dự án/công trình: thời gian của tổng tiến độ, yêu cầu của dự án, giải pháp công nghệ thi công, điều kiện giải phóng mặt bằng theo từng giai đoạn,…Do đó, dựa theo mức độ phụ thuộc vào công nghệ và mặt bằng thi công mà lựa chọn thực hiện công việc song song hay theo tuần tự, gối đầu, dây chuyền.
  Khi sắp xếp công việc bạn cần phải trả lời được các câu hỏi: công việc nào được bắt đầu khi có lệnh khởi công? Công việc có gián đoạn công nghệ hay gián đoạn tổ chức không? Có phải là công việc chủ đạo không? Có thi công dây chuyền không? Công việc tiếp trước nó là những công việc nào? Tiếp sau nó là công việc nào? Hai công công việc có thể thực hiện gối đầu được không? Thời gian gối đầu là bao nhiêu? Thời gian có thể bắt đầu và thời gian muộn nhất phải hoàn thành là bao giờ?...Trả lời một loạt những câu hỏi này sẽ cho bạn cái nhìn cụ thể logic các công việc mà bạn cần phải làm theo một thứ tự hợp lý nhất.
  Dự trù thời gian và nguồn lực để thực hiện công trình/dự án
  Xác lập công việc và trình tự thực hiện công việc một cách đầy đủ, logic là bước đầu tiên quan trọng nhất để có một kế hoạch tiến độ thi công hợp lý. Để có một kế hoạch tiến độ hoàn chỉnh thì cần phải nghiên cứu và phân tích thêm để đưa ra dự trù thời gian thực hiện và nguồn lực để triển khai thi công dự án/công trình.

  [​IMG]
  Dự trù thời gian cho từng đầu việc đã được xác lập ở bước trên và phải căn cứ vào tổng thời gian thi công dự án/công trình và các mốc thời gian phải hoàn thành và bàn giao trong từng thời kì; phù hợp với biện pháp thi công đã được lựa chọn và các nguồn lực đã được bố trí thi công trên công trường sao cho đảm bảo an toàn lao động cho những người tham gia thi công.
  [​IMG]
  Dự trù nguồn lực chính là việc xác định nhu cầu nhân lực, nguyên vật tư, máy thi công cho từng công việc, theo tiến độ thi công công trình/dự án. Trên cơ sở đó, lấy căn cứ để ước lượng được nhu cầu về vốn cần chuẩn bị cho quá trình thi công dự án/công trình và có kế hoạch chuẩn bị, điều động, bố trí công việc sao cho phù hợp với dòng tiền trong các thời kì/giai đoạn thực hiện dự án.
  Có một sự chuẩn bị tốt, biết rõ mình phải làm gì, làm như thế nào,.. đó chính là sự khởi đầu thuận lợi cho việc thành công. Và với việc xác định được những công việc phải làm, trình tự thực hiện cùng với thời gian và nguồn lực thực hiện công việc đó chính là bước khởi đầu để người lập kế hoạch tiến độ có thể lập một kế hoạch tiến độ chi tiết, hợp lý, khoa học tạo điều kiện cho việc tổ chức, quản lý thực hiện thi công công trình/dự án được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo tiến độ đã kí kết trong hợp đồng với chủ đầu tư.
  Với một thiết kế thân thiện, khoa học, đẩy đủ tính năng, tiện ích hỗ trợ toàn bộ công tác quản lý thi công công trình từ lập dự toán, lập kế hoạch, tổ chức thi công, báo cáo tiến độ,…Phân hệ quản lý thi công công trình iBom.PM sẽ là lựa chọn thông minh cho các DN trong lĩnh vực thi công, xây lắp công trình/dự án giúp nâng cao hiệu quả quản lý công việc của mình.

  [​IMG]
   

  Last edited by a moderator: 22 Tháng mười 2015