Ngâm chân với nước gừng: Nên hay không nên?

Thảo luận trong 'Đồ gỗ' bắt đầu bởi quocphu94mkt, 16 Tháng mười hai 2018.

 1. quocphu94mkt

  quocphu94mkt Thành viên

  Dân gian từ xa xưa đã truyền lại những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe chỉ cần sử dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên, ngâm chân bằng nước gừng là một trong số những bài thuốc quý đó.

  Ths. Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, bàn chân là nơi tập trung rất nhiều huyệt vị, kinh lạc, nó đại diện cho hầu hết các cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người. Hai huyệt quan trọng nhất ở dưới lòng bàn chân là huyệt dũng tuyền và tất niên- tốt cho thận khí.

  Vậy ngâm chân với nước gừng là nên hay không nên? Câu trả lời là nên. Nhưng bạn phải ngâm chân thế nào cho đúng?

  Tại sao lại nên ngâm chân với nước gừng?
  Gừng là một loại nguyên liệu phổ biến và dễ tìm trong tự nhiên, tên khoa học là Zingiber officinale L., họ Zingiberaceae, có vị cay, tính ấm, quy vào các kinh phế (phổi), tỳ (lá lách), vị (dạ dày), có tác dụng tán hàn, long đờm, thường được dùng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Trong Đông y, tùy theo cách bào chế mà gừng trở thành nhiều vị thuốc khác nhau.

  Gừng có tính ôn ấm nên khi ngâm chân nước nóng với gừng có thể giúp cơ thể lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng – mệt mỏi, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ngâm chân cùng nước gừng tốt nhất là trong chậu gỗ, vì trong gỗ chứa tinh dầu và các chất tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe như các chất liệu nhựa hay kim loại. Nhiều người hay bỏ qua chi tiết này vì nghĩ rằng ngâm chân trong vật dụng nào cũng đem lại kết quả tốt như nhau, điều này là hoàn toàn sai.

  Ngâm chân với nước gừng sẽ đem lại những gì?
  Ngâm chân với nước gừng ấm là biện pháp giúp kích thích các mạch máu dưới lòng bàn chân, làm cho máu lưu thông đều, không ứ đọng , giảm gây tê mỏi chân tay. Nhất là với những công việc đi lại hay ngồi nhiều. Vừa ngâm chân cùng nước gừng ấm, bạn có thể vừa mát xa nhẹ nhàng 2 bàn chân để giúp máu lưu thông đều và còn loại bỏ đi lớp mỏng tế bào chết bám trên bề mặt da chân gây bí da, mất thẩm mỹ.

  Theo các nhà Đông y học kết luận, ngâm chân với nước gừng tốt nhất ở nhiệt độ nước khoảng 30 độ (mùa hè) và 40-50 độ (mùa đông) trong chậu gỗ. Nên để mực nước đến khoảng mắt cá chân và ngâm trong 15’ là đủ. Có một lưu ý nhỏ cho bạn, bài thuốc này không áp dụng với người cao tuổi mắc bệnh suy tĩnh mạch hay tiểu đường, vì nếu thực hiện sẽ khiến bệnh tình trở nặng.