Lựa chọn máy bơm nước chữa cháy cho nhà cao tầng

Thảo luận trong 'Thiết bị điện, nước' bắt đầu bởi Thu Cúc, 12 Tháng ba 2015.

 1. Thu Cúc

  Thu Cúc Thành viên mới

  Lựa chọn máy bơm nước chữa cháy cho nhà cao tầng
  Theo maybomnuocchuachay.vn
  2015-02-17 03:07:35

  Hiện nay, quá trình đô thị hóa ở các thành phố lớn đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu sử dụng nhà cao tầng của người dân cũng ngày càng tăng cao do " đất trật mà người đông " vì vậy các nhà cao tầng, khu chung cư cao tầng đang " mọc lên như nấm sau mưa ". Ở một môi trường như vậy, hệ thống phòng cháy chữa cháy hay cảnh báo chữa cháy là yếu tố không thể không có để bao vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có sự cố hỏa hoạn sảy ra do chập điện hay nổ bình gas...

  Ở những môi trường như vậy, ngày này chủ đầu tư thường lựa chọn những hệ thống chữa cháy sử dung chất chữa cháy là nước. Đây là hệ thống chữa cháy phổ biến được sử dụng nhiều, dễ lắp đặt, giá thành lắp dặt rẻ hơn mà mang tính hiệu quả cao. Những hệ thống chữa cháy sử dụng chất chữa cháy là nước thì chắc chắn phải có máy bơm nước để bơm nước chữa cháy. Vì vậy bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn lựa chọn máy bơm nước chữa cháy cho các nhà cao tầng.

  - Về mặt lưu lượng :


  Đối với các công năng chính của nhà cao tầng theo TCVN 7336 - 2003 , Sử dụng hệ thống PCCC Sprinkler tự động, yêu cầu về thiết kế và lắp đặt thì lưu lượng nước cung cấp cho hệ thống này cần phải đạt l = 0,24l/m2s , VD đối với diện tích chữa cháy F = 240m2 thì lưu lượng nước chữa cháy Q = 0,24x240 = 57,6l/s. Nếu tính cả lưu lượng nước chữa cháy bê trong nhà trong trường hợp có tầng hầm làm gara để xe thì luuw lượng yêu cầu của máy bơm phải cộng thêm 10 l/s tức là 67,6l/s tương đương với 243 m3/h. Đặc biệt trong những tòa nhà cao tầng với nhiều công năng thuộc nhóm 3 nguy cơ cháy trung bình, lưu lượng nước yêu cầu cho hệ thống chữa cháy tự động có thể lên đến 108l/s tương đương 388m3/h.

  - Về mặt cột áp :

  Theo phương pháp tính toán thủy lực phải đảm bảo cột áp tự do tại đầu phun chủ đạo cộng với tổn thất trên toàn bộ hệ thống đường ống và chênh lệch độ cao của đầu phun chủ đạo so với trục bơm ( Đầu phun chủ đạo là đầu phun có vị trí bất lợi nhất về thủy lực, nó thường ở vị trí cao nhất và xa nhất trong mạng đường ống ). Như vậy nhà càng cao thì cột áp càng lớn.

  Để lựa chọn máy bơm có cột áp phù hợp với công trình cần xác định được độ cao của công trình. VD tòa nhà 10 tầng thường có độ cao từ 30 - 35m cần lựa chọn loại máy bơm có cột áp tương đương và cộng thêm 10 - 15 % so với cột áp của nhà sản xuất đưa ra. Như vậy đối với chiều cao 35m cần chọn cột áp của máy bơm là 37 - 40m tương ứng với lưu lượng đã lựa chọn trước.

  Chú ý :

  Để lựa chọn lưu lượng và cột áp của máy bơm cần tính toán xác định trước ở giai đoạn thiết kế và tham khảo Catalogue của nhà sản xuất để lựa chọn được loại máy bơm phù hợp nhất hoặc có thể gọi điện đến công ty chúng tô để được tư vấn miễn phí lựa chọn loại máy bơm nước chữa cháy phù hợp .