Làm thế nào để nhận biết được bê tông chất lượng tốt

Thảo luận trong 'Tin tức, sự kiện ngành Xây dựng' bắt đầu bởi thaothaotb94, 21 Tháng mười một 2018.

 1. thaothaotb94

  thaothaotb94 Thành viên mới


  Quá trình tạo thành bê tông diễn ra như thế nào


  Khái niệm bê tông là gì

  Có thể hiểu đơn giản, bê tông là một hỗn hợp gồm keo dính và nguyên liệu. Keo dính bao gồm có xi măng pooc lăng và nước, giúp liên kết các nguyên liệu thô (gồm sỏi, đá..) và nguyên liệu mịn (như cát, đá mạt, đá xay..) Thông qua một phương trình hóa học gọi là hydrat hóa, các chất này sẽ đóng rắn và làm cho tát cả kết dính lại với nhau thành một khối cứng như đá.

  Bê tông có tính chất dẻo dai khi mới pha trộn và bền cứng khi đóng rắn. Đây là tính chất đặc biệt của bê tông. Những tính chất này giải thích tại sao một vật liệu như bê tông lại có thể xây dựng được tòa nhà cao chọc trời, cầu đường, xa lộ, công trình giao thông.

  [​IMG]
  bê tông vungxaycuocsong.com.vn
  Pha trộn các thành phần

  Chìa khóa để đạt đến một khối bê tông bền vững nằm ở sự phân chia và pha trộn tỉ mỉ các thành phần bê tông. Một mẫu bê tông không có bột xi măng để lấp đầy các khoảng trống giữa cát đá thì sẽ khó đặt và tạo nên được bề mặt thô. Một mẫu bê tông với một lượng lớn xi măng sẽ dễ dàng và tạo ra một bề mặt bê tông nhẵn, tuy nhiên làm như thế không đem lại hiệu quả và có thể dễ bị nứt, tốn chi phí xây dựng. Chính vì thế tỷ lệ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định lên chất lượng của bê tông.

  Các tính chất hóa học của xi măng pooc lăng chỉ thực sự phát huy tác dụng khi có sự hiện diện của nước. Xi măng và nước tạo thành một chất giúp kết dính đá và cát.

  Độ tốt của keo dính sẽ quyết định đến những đặc tính của bê tông. Sức mạnh của keo dính phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ nước và xi măng. Tỷ lệ nước và xi măng là trọng lượng của nước trộn chia cho trọng lượng của xi măng.Bê tông nhẹ được sản xuất bằng cách giảm tỉ lệ của nước-xi măng càng nhiều càng tốt nhưng không làm mất đi khả năng thu công, cho phép bê tông đạt và hợp nhất đúng cách.

  Một mẫu bê tông thiết kế hợp lý sẽ có khả năng thi công tốt và có độ bền lẫn sức mạnh cần thiết. Một mẫu bê tông thông thường sẽ có khoảng 10 đến 15 phần trăm xi măng, 60 đến 75 phần trăm cát đá và 15 đến 20 phần trăm nước. Không khí tiếp xúc bề mặt bê tông cũng có thể chiếm từ 5 đến 8 phần trăm.

  Muốn có một ngôi nhà đẹp, một cung đường đẹp,.. chất lượng thì chủ đầu tư cần có được một chuyên môn kỹ thuật tốt, chất lượng bê tông cũng là một điểm mà mọi người nên chú ý.