Lại chuyện Hồ Gươm

Thảo luận trong 'Tin tức chung' bắt đầu bởi You and me, 18 Tháng sáu 2010.

 1. You and me

  You and me Thành viên

  Cập nhật: 6/17/2010 8:38:51 PM Chả còn mấy nữa là đến Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Cái đồng hồ kiêm biển quảng cáo điện tử dựng ở trước đền Bà Kiệu lặng lẽ từng vòng đếm ngược thời gian làm sốt ruột khách qua đường và người dân Thủ đô. Cả Hà Nội đang hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành các công trình kỷ niệm. Từng ngày, từng ngày một Hà Nội đang đẹp dần lên, sạch hơn, phong quang hơn, cho dù trên nhiều tuyến phố vẫn còn đang ngổn ngang chuyện đào bới lắp đặt đường ống tiêu thoát nước, đường cáp ngầm, hay thay gạch mới lát lại vỉa hè làm phiền lòng nhiều người. Nhà có công có việc, phải bừa bộn một chút, phiền hà một chút cũng là lẽ thường tình. Rất cần được thông cảm!
  Thế nhưng, trong vô vàn công việc mà TP đang và sắp hoàn thành, thì hồ Gươm, viên ngọc quý của Thủ đô và cả nước thì lại trong cảnh thi công rối như canh hẹ, bởi sự lúng túng trong chỉ đạo điều hành. Là di sản văn hóa lịch sử gắn với sự phát triển hào hùng của Hà Nội ngàn năm tuổi, nên hồ Gươm luôn được sự quan tâm đặc biệt của nhân dân Thủ đô và cả nước. Chính vì thế, mọi sự thay đổi làm tốt lên hay xấu đi cảnh quan của hồ đều nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của công luận và các giới trong xã hội. Khi Q.Hoàn Kiếm có chủ trương thay toàn bộ gạch lát đường dạo bằng đá xanh và 5 loại gạch khác nhau cũng như xây dựng chỉnh trang một số kiến trúc nhỏ chung quanh hồ để làm đẹp hồ Gươm thì khi tiến hành đã gặp một số phản ứng của dư luận, vì sự lãng phí, việc thi công cẩu thả, chắp vá… Chính vì vậy, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo dừng thay thế gạch lát quanh hồ, để tìm hướng xử lý khác. Tuy nhiên, theo ông Vũ Văn Viện - Chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm, thì việc dùng đá xanh nhám Thanh Hóa để lát đường dạo quanh hồ là rất cần thiết. Không chỉ làm đẹp hồ Gươm, phục vụ sinh hoạt của cộng đồng và du khách mà còn quan tâm đến người khuyết tật, khiếm thị… Còn về chuyện lãng phí, thì ông Viện cho rằng, hồ Gươm là danh thắng đặc biệt của Thủ đô, nên cần được ưu tiên đầu tư chỉnh trang để làm đẹp. Còn gạch cũ bóc ra sẽ được tận dụng để lát các tuyến ngõ phố khác. Việc tạm dừng thi công hạng mục đường dạo đã làm khu vực chung quanh hồ đến ngày hôm nay vẫn nham nhở, bừa bộn gây mất mỹ quan chung và ảnh hưởng đến mọi hoạt động của nhân dân và khách du lịch. Chỉ còn hơn 100 ngày nữa là đến ngày Đại lễ, mà hồ Gươm vẫn như một tấm áo rách loang lổ. Vậy liệu dự án cải tạo chỉnh trang hồ Gươm có kịp hoàn thành trước ngày Đại lễ? trả lời câu hỏi này, ông Chủ tịch Q.Hoàn Kiếm cho rằng, rất có khả năng dự án không kịp hoàn thành mà sẽ dở dang cho đến ngày Đại lễ. Vì nếu có triển khai tiếp thì cũng không thể kịp tiến độ mà TP đề ra!? Bởi vì, theo chỉ đạo của TP, thì đến 30/8 là chấm dứt việc đào đường, đào hè!
  Thế mới biết, lắng nghe ý kiến của dân là tốt. Nhưng làm lãnh đạo mà thiếu quyết đoán thì cũng có khi hỏng việc. Câu chuyện hồ Gươm là một ví dụ. Nghĩ buồn thay!

  KTS Phạm Thanh Tùng