Kỹ năng lãnh đạo và quản lý cốt lõi là như thế nào?

Thảo luận trong 'Thảo luận kinh nghiệm làm dự toán' bắt đầu bởi vietcuong7, 28 Tháng tám 2018.

 1. vietcuong7

  vietcuong7 Thành viên

  Để có kỹ năng lãnh đạo quản lý cốt lõi điều bạn cần làm là rèn luyện bản thân và có những trải nghiệm thực tế để có những cái nhìn khách quan về nhiều phía. Học để có quá trình trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc.  Sự thật là không có một công thức nào cụ thể để xác định các đặc tính làm cho một nhà lãnh đạo thành công, và các đặc điểm khác nhau quyết định trong các hoàn cảnh khác nhau.

  Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể học cách trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Bạn chỉ cần hiểu các cách tiếp cận khác nhau để có kỹ năng lãnh đạo quản lý tốt, để bạn có thể sử dụng cách tiếp cận đúng cho tình huống của riêng bạn.

  Một cách để làm điều này là tìm hiểu về các lý thuyết lãnh đạo và quản lý cốt lõi cung cấp cho ta sự hiểu biết hiện tại của chúng ta về lãnh đạo.

  1. Loại người nào tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi?
  Lý thuyết cho rằng các nhà lãnh đạo hiệu quả chia sẻ một số đặc điểm nhân cách chung và họ có những kỹ năng lãnh đạo bẩm sinh tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng có những tố chất như thế này cả, và tại sao họ vẫn là những nhà lãnh đạo xuất chúng.  Các đặc điểm là các hành vi bên ngoài xuất hiện từ những điều đang diễn ra trong tâm trí của chúng ta - và đó là những niềm tin và quy trình nội bộ quan trọng cho sự lãnh đạo hiệu quả.

  Chúng tôi khám phá một số đặc điểm và kỹ năng lãnh đạo quản lý mà bạn cần phải là một nhà lãnh đạo giỏi.

  2. Các lý thuyết hành vi - Một nhà lãnh đạo giỏi làm gì?
  Các lý thuyết hành vi tập trung vào cách các nhà lãnh đạo hành xử như thế nào dựa vào kỹ năng giao tiếp ứng xử của họ. Ví dụ, các nhà lãnh đạo có chỉ ra những gì cần phải được thực hiện và mong đợi sự hợp tác? Hay họ liên quan đến các đội của họ trong việc ra quyết định để khuyến khích chấp nhận và hỗ trợ?  Trong những năm 1930, Kurt Lewin đã phát triển một khuôn khổ dựa trên hành vi của một nhà lãnh đạo. Ông lập luận rằng có ba loại lãnh đạo:

  • Các nhà lãnh đạo độc lập đưa ra quyết định mà không cần tham khảo ý kiến đồng đội của họ. Phong cách kỹ năng lãnh đạo quản lý này được coi là phù hợp khi quyết định cần phải được thực hiện nhanh chóng, khi không cần đầu vào, và khi thỏa thuận nhóm là không cần thiết cho một kết quả thành công.
  • Các nhà lãnh đạo dân chủ cho phép nhóm cung cấp đầu vào trước khi đưa ra quyết định, mặc dù mức độ đầu vào có thể thay đổi từ lãnh đạo đến người lãnh đạo. Phong cách này rất quan trọng khi thỏa thuận của nhóm, nhưng có thể khó quản lý khi có nhiều quan điểm và ý tưởng khác nhau. Và hình thành nên kỹ năng lãnh đạo rất được lòng của mọi người.
  • Lãnh đạo Laissez-faire không can thiệp; chúng cho phép những người trong nhóm thực hiện nhiều quyết định. Điều này hoạt động tốt khi nhóm có khả năng cao, được thúc đẩy và không cần giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, hành vi này có thể phát sinh bởi vì người lãnh đạo là lười biếng hoặc bị phân tâm; và đây là nơi mà phong cách lãnh đạo này có thể thất bại.
  Rõ ràng, cách các nhà lãnh đạo hành xử như thế nào ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của họ và cả cấp dưới của họ nữa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng nhiều hành vi lãnh đạo này phù hợp vào những thời điểm khác nhau. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người có thể sử dụng nhiều phong cách hành vi khác nhau và chọn phong cách phù hợp cho từng tình huống. Kỹ năng lãnh đạo và quản lý của một nhà lãnh đạo xuất chúng là có kỹ năng giải quyết vấn đề cấp thiết nhất trong mọi hoàn cảnh.

  Bài viết của chúng tôi xem xét cách bạn có thể tìm thấy sự cân bằng phù hợp giữa phong cách độc tài và phong cách lãnh đạo, trong khi bài viết của chúng tôi giúp bạn quyết định cách cư xử như một người lãnh đạo, tùy thuộc vào mối quan tâm của bạn với mọi người và cho công việc của bạn.