KIẾN TRÚC CỬA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI XÂY DỰNG

Thảo luận trong 'Kiến trúc và Phong Thủy' bắt đầu bởi quynhsh, 29 Tháng năm 2015.

 1. quynhsh

  quynhsh Thành viên mới

  Kiến trúc cửa là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế một ngôi nhà. Ví dụ như, cần tuyệt đối tránh cửa trước và cửa sau không nên đối diện nhau, nếu không thì sinh khí trong nhà sẽ tán hết.

  Dưới đây là một số điều đặc biệt kiêng kỵ trong việc bố trí các cửa theo phong thủy:

  Cửa trước và sau tránh đối diện: Nếu không tránh được điều này, sinh khí trong nhà sau khi đi vào từ cửa trước, sẽ thoát ra hết cửa sau. Mặt khác tuy gió thông mát mẻ nhưng cực kì nguy hiểm, rất dễ gây “phản gió” làm tổn hại đến sức khỏe.

  Một ngôi nhà tụ khí, đường lối đi lòng vòng sẽ tạo sự ấm áp, hoà hoãn và là “giai khí” (khí tốt lành, may mắn). Nó có tác dụng dưỡng thần, dưỡng khí và tăng vận may, thịnh vượng.

  Nếu ngôi nhà có trổ cửa sau thì cửa này phải đặt so le với cửa trước để khí lưu thông trong nhà từ trước ra sau dích dắc theo hình chữ “S”, khí sẽ tụ lâu trong nhà.

  Cửa toilet không được đối diện với cửa lớn vào nhà
  [​IMG]

  Cửa chính là nơi sinh khí của trời đất vào, và sinh khí ấy phải lưu động dích dắc trong lòng nhà mà không nên xộc vào nhà vệ sinh. Nếu cửa toilet đối diện với cửa chính, thì sinh khí khi đi vào sẽ xộc thẳng vào nơi khí uế, âm khí nặng nề. Ngoài ra, chủ nhà thường hay sử dụng cửa nhôm kính cách cửa toilet khiến mất đi tính mĩ quan cho căn nhà

  Cửa bếp và phòng chứa đồ tránh đối diện với phòng ngủ

  Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, phải luôn tạo cảm giác hài hoà, yên tĩnh, an toàn, không bị phiền nhiều bởi nước, lửa. Bếp là nơi thường ngày dùng lửa, có khói, khi nấu nướng sẽ ảnh hưởng đến không khí phòng ngủ.

  Nước, lửa trong căn bếp cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm, đặc biệt là khả năng xảy ra sự cố rò rỉ khí ga và cả khí than bếp. Bởi vậy, cửa bếp và phòng ngủ phải so le và cách nhau tương đối xa.

  Cửa phòng chứa đồ cũng vậy. Phòng này là nơi chứa mọi tạp chất. Khi mở cửa, hơi ẩm mốc đủ loại xộc ra, sẽ tràn thẳng vào cửa phòng ngủ, đó là điều tối kỵ.

  Cửa bếp và toilet tránh đối diện nhau
  [​IMG]

  Bếp là nơi đun nấu, chế biến đồ ăn thức uống, còn phòng vệ sinh là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn và không khí bẩn, nếu cửa đối diện nhau sẽ ảnh hưởng tới vệ sinh, tổn hại sức khỏe.

  Cửa phòng ngủ và cửa chính không nên đối diện

  Buồng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, cần yên tĩnh, kín đáo, còn cửa chính là nơi người nhà, khách khứa thường xuyên ra vào, sẽ ảnh hưởng tới sự yên tĩnh cần thiết. Cửa chính trực xung với cửa buồng ngủ sẽ dễ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn có thể sử dụng cửa nhựa lõi thép để giúp cách âm cho phòng ngủ tránh các tiếng ồn bên ngoài.

  Cửa gian bếp không đối diện với cửa chính

  Gian bếp là nơi tượng trưng cho sự giàu có của một gia đình theo quan niệm “Dĩ thực vi tiên”, nếu đối diện với cửa chính thì tài khí sẽ lọt hết ra ngoài.

  Hy vọng bài viết sẽ giúp cho mọi người có thêm một ít kinh nghiệm khi thiết kế trong ngôi nhà thân yêu của bạn!!!