Hỏi đáp Khái niệm về kết cấu xây dựng

Thảo luận trong 'Tài liệu về kết cấu - thi công công trình' bắt đầu bởi songnam9999, 1 Tháng mười 2018.

 1. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  Công tác thiết kế kết cấu là công việc chịu áp lực và trách nhiệm nghề nghiệp cao nhất trong tư vấn thiết kế xây dựng. Không như kiến trúc sư hay bay bổng với những ý tưởng sáng tạo của mình, kỹ sư thiết kế kết cấu phải làm việc với những con số và bảng tính rất phức tạp để cho ra những kết quả chính xác.

  Kết cấu xây dựng là gì, kết cấu xây dựng có ảnh hưởng như thế nào về chất lượng của một công trình thi công. Song Nam xin chia sẻ cho các bạn những kiến thức tổng quát về kết cấu xây dựng. Nếu là một kĩ sư xây dựng mới ra trường các bạn nên tham khảo kỹ bài viết vì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của các bạn sau này

  Kết cấu xây dựng là gì
  Kết cấu là bộ phận chịu lực chính của công trình. Kết cấu gồm nhiều cấu kiện liên kết lại tạo thành bộ khung cho một công trình như: sàn, dầm, cột, vách, móng… Hiện nay, gạch đá, bê tông cốt thép, thép và gỗ là các loại vật liệu phổ biến được sử dụng cho kết cấu công trình.

  Nhà kết cấu xây dựng hoặc nhà thiết kế xây dựng – thường là Kỹ sư xây dựng hơn là Kiến trúc sư – đảm nhiệm công việc thiết kế xây dựng.

  Nhiệm vụ

  Kết quả cuối cùng của việc thiết kế xây dựng là các bản tính kết cấu và thuyết minh chứng tỏ hệ chịu lực đã chọn thỏa mãn các tiêu chuẩn xây dựng bắt buộc.

  Yêu cầu cơ bản quan trọng nhất của kết cấu xây dựng cũng như cơ kết cấu là hệ chịu lực phải nằm trong trạng thái cân bằng ổn định. Một phần quan trọng trong kết cấu xây dựng là mô hình hóa hệ chịu lực mẫu từ công trình xây dựng phức tạp (ngôn ngữ trong ngành còn gọi là “bổ kết cấu”) làm sao để làm sao tính toán được trong giới hạn công sức hợp lý kinh tế.

  Quá trình tính toán kết cấu xây dựng tiếp tục với việc xác định ngoại lực tác động (Chú thích: tác giả dùng từ [ngoại tác] thay cho tải trọng hoặc ngoại lực vì ngoài tác nhân lực – trọng lực, gió, động đất, v. v. – ra còn có thể có các tác nhân không phải là lực khác là nhiệt, biến dạng cưỡng bức, v. v.). Từ đó có thể tính được các nội lực trong các cấu kiện. Lực tác động sẽ được truyền qua các cấu kiện xuống đến nền móng công trình.

  Các điều kiện của kết cấu công trình

  Kết cấu khi thiết kế, xây dựng cần đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật; đồng thời tuân thủ các điều kiện bền, cứng và ổn định.

  • Điều kiện bền yêu cầu các cấu kiện không bị phá hoại do chịu tác động từ các lực, tải trọng bên ngoài.
  • Điều kiện cứng đòi hỏi kết cấu và cấu kiện không biến dạng, chuyển vị quá mức cho phép khi chịu các tác động thường xuyên. Yêu cầu này bảo đảm điều kiện vận hành bình thường cho công trình.
  • Điều kiện ổn định thể hiện ở việc kết cấu có thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi tải trọng thôi tác dụng và không bị sụp đổ.
  Thiết kế kết cấu

  Công tác thiết kế kết cấu là công việc chịu áp lực và trách nhiệm nghề nghiệp cao nhất trong tư vấn thiết kế xây dựng. Không như kiến trúc sư hay bay bổng với những ý tưởng sáng tạo của mình, kỹ sư thiết kế kết cấu phải làm việc với những con số và bảng tính rất phức tạp để cho ra những kết quả chính xác.

  Thiết kế kết cấu bao gồm việc tính toán và triển khai các chi tiết và phương án của kết cấu móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, bể nước.

  Việc thay đổi các loại kết cấu hay phương án chịu lực, phương án móng sẽ ảnh hưởng lớn tới chi phí xây dựng và tiến độ thi công. Do đó, việc lựa chọn phương án thiết kế kết cấu tối ưu là yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm giá thành xây dựng cũng như tiến độ thi công của công trình.

  Với đội ngũ các kỹ sư tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, Song Nam đã được chủ đầu tư tin cậy thực hiện thiết kế, giám sát thi công thực tế nhiều công trình nhà cao tầng như Tổ hợp cao ốc phức hợp Xi Grand Court, City Gate Towers, Chung cư IJC Aroma, Vinafood II, Trường Đại Học FPT TPHCM,… nên các kỹ sư thiết kế kết cấu của Song Nam luôn mang đến các giải pháp thiết kế tối ưu, an toàn và tiết kiệm chi phí đầu tư và thời gian thi công cho công trình.

  Công Ty TNHH Phát Triển Dự Án Song Nam - Hotline : 01269861168

  Trụ sở chính: 98 Trần Quang Khải. P. Tân Định, Quận 1, TP HCM
  Email: ngqduan@songnam.net hoặc songnam09@gmail.com
  Web: http://www.songnam.net
   

  Các file đính kèm:


 2. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  Có thể nói kiến trúc là một ngành nghề, một lĩnh vực rất đặc thù khi nó yêu cầu yếu tố nghệ thuật, thẩm mỹ trong khi phải đáp ứng những quy chuẩn khô khan nghiêm ngặt của khoa học kỹ thuật. Kiến trúc dung hòa hai khía cạnh tưởng như trái ngược nhau này một cách hoàn hảo, mang đến cho con người những công trình kiến trúc đáp ứng đủ cả tiêu chuẩn thẩm mỹ lẫn chức năng. Sổ tay ý tưởng kỳ này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ một khía cạnh khoa học nhỏ trong kiến trúc, đó là những bản vẽ kỹ thuật, hồ sơ xây dựng – căn cứ đầu tiên giúp bạn xây dựng ngôi nhà của mình.

  Khi lên kế hoạch và bắt tay vào quá trình xây sửa tổ ấm cho gia đình, không sớm thì muộn bạn sẽ phải làm quen với bản vẽ kỹ thuật xây dựng – công cụ giao tiếp và truyền đạt ý tưởng giữa các kiến trúc sư, kỹ sư và thợ xây. Điều đó có nghĩa là nó mang tính chất chuyên ngành, riêng biệt và khó hiểu đối với số đông.

  Giai đoạn đầu khi bắt tay tìm ý tưởng cho một ngôi nhà dường như là khoảng thời gian vui vẻ và dễ chịu nhất, bạn có thể thoải mái tìm kiếm cảm hứng cho ngôi nhà tương lai qua những ảnh chụp, hình vẽ sưu tầm mẫu, đồng thời phác thảo nó lên giấy bằng những phối cảnh, tranh vẽ… Tuy nhiên điều đó là chưa đủ để truyền đạt toàn bộ ý tưởng và nguyện vọng của bạn đến các kỹ sư và thợ xây dựng. Các nhà chuyên môn sẽ chỉ làm việc với nhau thông qua các bản vẽ xây dựng, hồ sơ kỹ thuật được trình bày theo quy chuẩn nghiêm ngặt và đúng tỉ lệ, kích thước.

  Vì thế bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản giúp bạn đọc hiểu và nắm rõ hơn những bản vẽ xây dựng nhà ở như: cách đọc mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, các chi tiết kỹ thuật, ký hiệu, tỉ lệ.

  1. Bản vẽ mặt bằng công trình

  Không gian có ba chiều. Ai cũng hiểu và dễ dàng tưởng tượng nó. Tuy nhiên làm thế nào để thể hiện nó trên giấy? Những bản vẽ phối cảnh hay 3D, mô hình chỉ thể hiện được một phần của không gian và không mang đủ thông tin khoa học để biến nó thành những ngôi nhà được xây dựng trong thực tế.

  [​IMG][Link reference]

  Để thể hiện không gian ba chiều lên giấy phẳng, người ta sử dụng các hình chiếu. Đây là dạng nguyên sơ cơ bản của mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng trong kiến trúc.

  Mặt bằng là hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng hình chiếu sau khi đã bóc mái. Tuy nhiên, nếu chỉ có thế thì sẽ không truyền tải được nhiều thông tin (như cửa sổ, cửa đi, cột,… ) nên người ta thường cắt ngôi nhà bằng một mặt phẳng tưởng tượng song song với mặt phẳng hình chiếu. Như vậy, mặt bằng truyền tải cho người đọc vị trí, kích thước chính xác của cột, tường, dầm, cửa sổ, cửa chính, vị trí các đồ nội thất và kích thước của chúng.


  [​IMG][Link reference]

  Hãy quan sát bản vẽ mặt bằng ví dụ này. Bạn có để ý tới bảng ghi chú ở lề phải của bản vẽ? Đây là nơi bạn có thể tìm kiếm các thông tin như: tên công trình, Kiến trúc sư, chủ đầu tư, nhà thầu, diện tích và kích thước công tình, mật độ xây dựng, tỉ lệ bản vẽ, ngày tháng lập bản vẽ, và ghi chú chỉnh sửa… Trong đó bạn cần đặc biệt quan tâm tới thông tin về tỉ lệ bản vẽ, thông thường trong kiến trúc nhà ở là 1/100, 1/50 hoặc 1/10 với các bản vẽ bổ kỹ thuật chi tiết.

  Bản vẽ này thể hiện 2 mặt bằng: gồm mặt bằng tầng trệt và mặt bằng tầng 1 của một công trình nhà ở. Mặt bằng được định hướng bởi một hệ thống lưới trục xác định bằng các đường tim tường, các đường nét đứt mờ nối liền các cột.

  Nhìn trên bản vẽ, hệ thống lưới này được ký hiệu theo chiều dọc theo bảng chữ cái từ A đến J và đánh số theo chiều ngang từ 1 đến 9. Ví dụ, khi nói về cột ở cầu thang, bạn sẽ nói cột ở vị trí F4, F8. Điều này giúp ích cho kỹ sư và người xây dựng nắm vững vị trí, cấu tạo và dễ dàng kiểm soát tiến độ khi hiện thực hóa bản vẽ thành ngôi nhà thực sự. Có thể hiểu đơn giản, hệ thống lưới trục đánh số ký hiệu này giống như một hệ tọa độ trên mặt phẳng xác định vị trí cho ngôi nhà.

  Ngoài ra trên mặt bằng, kiến trúc sư thường thể hiện cả nét cắt của bản vẽ mặt cắt. Hãy để ý các đường nét đứt dọc theo bản vẽ và ký hiệu bởi ô tròn có dấu tam giác chỉ hướng nhìn. Đây chính là ký hiệu chỉ ví trí của mặt phẳng tưởng tượng cắt dọc ngôi nhà, song song với mặt phẳng hình chiếu. (tương tự như mặt bằng nhưng theo chiều đứng)

  Một thông tin nữa bạn đọc được trên mặt bằng đó là kích thước. Cách viết kích thước được quy định trong bản vẽ kiến trúc là tính từ đường tim, trục chứ không tính từ mặt phẳng 2 bức tường. Ví dụ, khoảng cách giữa 2 bức tường trục E và F thể hiện trên bản vẽ là khoảng cách giữa 2 đường tim tường.

  Ngoài ra, theo quy chuẩn xây dựng, kích thước của bản vẽ kiến trúc thường được thể hiện bằng đơn vị mm. Ví dụ, khoảng cách giữa 2 bức tường là 6m, thì trên bản vẽ số liệu thể hiện sẽ là 6000, cũng như vậy, kích thước thể hiện 1500 tức là 1.5m trên thực tế. (mách nhỏ cho bạn, thường người ta hay dùng tỉ lệ 1/100, do đó 6m trên thực tế sẽ bằng 6cm trên bản vẽ)

  Trên bản vẽ, các ô chữ nhật đậm thể hiện cột chịu lực, nối liền nó là lớp tường ngoài, tường ngăn được ký hiệu bằng các đường chéo nghiêng 45 độ – thể hiện rằng những bức tường này được xây bằng gạch.

  [​IMG][Link reference]

  Trong một số trường hợp, như ở bản vẽ kiến trúc này, người ta không thể hiện rõ kích thước mặt bằng mà thay vào đó sử dụng thước đo tỉ lệ xích. Cách này dùng nhiều trong những bản vẽ ý tưởng ở thời kỳ sơ khai, khi đã chốt phương án, các kiến trúc sư sẽ bắt đầu bổ kỹ thuật và lập hồ sơ xây dựng chi tiết.

  2. Bản vẽ mặt đứng công trình
  Mặt đứng diễn tả vẻ ngoài của ngôi nhà lên các mặt phẳng hình chiếu đứng.

  Để quy định và phân biệt các mặt đứng, người ta cũng áp dụng hệ thống lưới trục ở mặt bằng. Ví dụ: mặt đứng A-I, mặt đứng I-A, mặt đứng 1-9, mặt đứng 9-1.

  Thông thường một ngôi nhà sẽ có 4 bản vẽ mặt đứng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, ví dụ như mặt đứng được lặp lại giống nhau ở cả 4 chiều thì sẽ chỉ cần 1 bản vẽ. Hoặc như trường hợp nhà lô phố ở Việt Nam với 1 mặt tiền giáp phố, vậy chỉ cần 1 mặt đứng, vì 3 mặt còn lại đều áp tường nhà lân cận.

  Còn tiếp....https://tuvanthietkesongnam.blogspot.com/2018/12/huong-dan-oc-ban-ve-xay-dung-khi-ban.html
   
 3. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  Để hoàn thành một dự án xây dựng, một kế hoạch hiệu quả là cần thiết. Tất cả có liên quan đến việc thiết kế kiến trúc và thi công công trình hạ tầng phải gắn với những tác động gây ra với môi trường tự nhiên do dự án đó gây nên, phải bảo đảm thi công xây dựng đúng chương trình, ngân sách, an toàn xây dựng tại công trường, tác động đến người dân xung quanh công trình, tác động do việc chậm trễ của công trình, việc chuẩn bị các tài liệu đấu thầu...

  [​IMG]
  Thi công xây dựng Khu biệt thự triệu đô Sunflower

  Thi công xây dựng là bộ phận được phát triển nhờ đội ngũ cán bộ kỹ sư, kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm trong giám sát và quản lý xây dựng và các đội tổ chức thi công chuyên nghiệp. Song Nam đã và đang khẳng định được thương hiệu của mình trong lĩnh vực thi công xây dựng.

  Song Nam đã xây xựng nhiều khu nhà ở liên kế, biệt thự cao cấp. Bộ phận thi công xây dựng công trình của Song Nam được định hướng như là một nhà thầu EPC cho toàn bộ các công việc từ tư vấn thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị theo phương thức chìa khóa trao tay.
   
 4. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  Tư vấn thiết kế kết cấu

  Tư vấn thiết kế kết cấu là tính toán và triển khai các phương án và chi tiết của kết cấu móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, bể nước … Hai lại kết cấu thông dụng nhất hiện nay là kết cấu bê tông cốt thép dùng trong hầu hết các công trình dân dụng như nhà cao tầng, nhà ở, trụ sở, trường học … Các công trình nhà xưởng công nghiệp có khẩu độ lớn thường sử dụng kết cấu thép.

  Việc thay đổi các loại kết cấu hay phương án chịu lực, phương án móng sẽ ảnh hưởng lớn tới chi phí xây dựng và tiến độ thi công. Việc lựa chọn phương án thiết kế tối ưu của kỹ sư thiết kế kết cấu là yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm giá thành xây dựng cũng như tiến độ thi công của công trình.  [​IMG]
  Tư vấn thiết kế sân golf Trùng Khánh - Trung Quốc

  Tư vấn thiết kế cơ điện

  Với bộ phận thiết kế cơ điện thì việc am hiểu vật liệu và hệ thống thiết bị mới từ xử lý chất thải, thiết bị vệ sinh, đèn trang trí, hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời, camera quản lý tòa nhà … đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tiện ích cho người sử dụng và giảm chi phí vận hành, thân thiện với môi trường xung quanh.

  Phần thiết bị cơ điện có vẻ là phần thiết kế thứ yếu so với kiến trúc và kết cấu, nhưng lại là đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo hành bảo trì của công trình. Đó toàn là những thiết bị mà tương tác và vận hành hàng ngày với đời sống con người hay với công năng của dự án.
   
 5. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  Tư vấn thiết kế kết cấu

  Tư vấn thiết kế kết cấu là tính toán và triển khai các phương án và chi tiết của kết cấu móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, bể nước … Hai lại kết cấu thông dụng nhất hiện nay là kết cấu bê tông cốt thép dùng trong hầu hết các công trình dân dụng như nhà cao tầng, nhà ở, trụ sở, trường học … Các công trình nhà xưởng công nghiệp có khẩu độ lớn thường sử dụng kết cấu thép.

  Việc thay đổi các loại kết cấu hay phương án chịu lực, phương án móng sẽ ảnh hưởng lớn tới chi phí xây dựng và tiến độ thi công. Việc lựa chọn phương án thiết kế tối ưu của kỹ sư thiết kế kết cấu là yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm giá thành xây dựng cũng như tiến độ thi công của công trình.  [​IMG]
  Tư vấn thiết kế sân golf Trùng Khánh - Trung Quốc

  Tư vấn thiết kế cơ điện

  Với bộ phận thiết kế cơ điện thì việc am hiểu vật liệu và hệ thống thiết bị mới từ xử lý chất thải, thiết bị vệ sinh, đèn trang trí, hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời, camera quản lý tòa nhà … đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tiện ích cho người sử dụng và giảm chi phí vận hành, thân thiện với môi trường xung quanh.

  Phần thiết bị cơ điện có vẻ là phần thiết kế thứ yếu so với kiến trúc và kết cấu, nhưng lại là đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo hành bảo trì của công trình. Đó toàn là những thiết bị mà tương tác và vận hành hàng ngày với đời sống con người hay với công năng của dự án.
   
 6. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  Tư vấn thiết kế kết cấu

  Tư vấn thiết kế kết cấu là tính toán và triển khai các phương án và chi tiết của kết cấu móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, bể nước … Hai lại kết cấu thông dụng nhất hiện nay là kết cấu bê tông cốt thép dùng trong hầu hết các công trình dân dụng như nhà cao tầng, nhà ở, trụ sở, trường học … Các công trình nhà xưởng công nghiệp có khẩu độ lớn thường sử dụng kết cấu thép.

  Việc thay đổi các loại kết cấu hay phương án chịu lực, phương án móng sẽ ảnh hưởng lớn tới chi phí xây dựng và tiến độ thi công. Việc lựa chọn phương án thiết kế tối ưu của kỹ sư thiết kế kết cấu là yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm giá thành xây dựng cũng như tiến độ thi công của công trình.  [​IMG]
  Tư vấn thiết kế sân golf Trùng Khánh - Trung Quốc

  Tư vấn thiết kế cơ điện

  Với bộ phận thiết kế cơ điện thì việc am hiểu vật liệu và hệ thống thiết bị mới từ xử lý chất thải, thiết bị vệ sinh, đèn trang trí, hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời, camera quản lý tòa nhà … đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tiện ích cho người sử dụng và giảm chi phí vận hành, thân thiện với môi trường xung quanh.

  Phần thiết bị cơ điện có vẻ là phần thiết kế thứ yếu so với kiến trúc và kết cấu, nhưng lại là đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo hành bảo trì của công trình. Đó toàn là những thiết bị mà tương tác và vận hành hàng ngày với đời sống con người hay với công năng của dự án.
   
 7. Taishun

  Taishun Thành viên mới

  Xin phép giới thiệu một chút nhé:
  Bên mình chuyên cung cấp Máy phun sơn tàu biển, Máy phun sơn kết cấu thép, Máy phun sơn Airless...
  Đây được coi là một giải pháp hữu ích, mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.
  Máy thật sự thích hợp với các sản phẩm có bề mặt rộng, độ nhớt cao.
  Mọi người cần thông tin, vui lòng liên hệ với bên mình nhé:
  Công ty TNHH Taishun Việt Nam
  Số 1A/28/105 Phố Thanh Am, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
  Số điện thoại: 024 3984 1505/ 0933 666 960
  Email: info@taishun.vn
   
 8. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  Điều quan trọng nhất của tư vấn thiết kế trong xây dựng là phải đưa ra giải pháp thiết kế kinh tế nhất cho chủ đầu tư về mặt kỹ thuật. Đó là giải pháp thiết kế kiến trúc tối ưu diện tích sàn kinh doanh/hữu dụng, lựa chọn vật liệu sử dụng tiết kiệm năng lượng. Đó còn là giải pháp cấu tạo các khung kết cấu hợp lý nhất, giải pháp lựa chọn phương án thiết kế móng tiết kiệm chi phí xây dựng nhất. Đó còn là sự am hiểu các thiết bị cơ điện mới nhất để có giải pháp thông minh đem đến nhiều tiện ích khi sử dụng nhưng lại có giá thành lắp đặt hợp lý nhất.

  [​IMG]
  Tư vấn thiết kế kết cấu tổ hợp cao ốc Xi Grand Court
   
 9. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  Điều quan trọng nhất của tư vấn thiết kế trong xây dựng là phải đưa ra giải pháp thiết kế kinh tế nhất cho chủ đầu tư về mặt kỹ thuật. Đó là giải pháp thiết kế kiến trúc tối ưu diện tích sàn kinh doanh/hữu dụng, lựa chọn vật liệu sử dụng tiết kiệm năng lượng. Đó còn là giải pháp cấu tạo các khung kết cấu hợp lý nhất, giải pháp lựa chọn phương án thiết kế móng tiết kiệm chi phí xây dựng nhất. Đó còn là sự am hiểu các thiết bị cơ điện mới nhất để có giải pháp thông minh đem đến nhiều tiện ích khi sử dụng nhưng lại có giá thành lắp đặt hợp lý nhất.

  [​IMG]
  Tư vấn thiết kế kết cấu tổ hợp cao ốc Xi Grand Court
   
 10. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  Điều quan trọng nhất của tư vấn thiết kế trong xây dựng là phải đưa ra giải pháp thiết kế kinh tế nhất cho chủ đầu tư về mặt kỹ thuật. Đó là giải pháp thiết kế kiến trúc tối ưu diện tích sàn kinh doanh/hữu dụng, lựa chọn vật liệu sử dụng tiết kiệm năng lượng. Đó còn là giải pháp cấu tạo các khung kết cấu hợp lý nhất, giải pháp lựa chọn phương án thiết kế móng tiết kiệm chi phí xây dựng nhất. Đó còn là sự am hiểu các thiết bị cơ điện mới nhất để có giải pháp thông minh đem đến nhiều tiện ích khi sử dụng nhưng lại có giá thành lắp đặt hợp lý nhất.

  [​IMG]
  Tư vấn thiết kế kết cấu tổ hợp cao ốc Xi Grand Court
   
 11. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

 12. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  Thiết kế kết cấu trong kỹ thuật xây dựng dân dụng có thể được định nghĩa là việc thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến mô hình toán học, cơ học và phân tích các cấu trúc dân dụng như đường ống, móng, xây dựng nhà ở, cầu, công trình công nghiệp, năng lượng và cơ sở hạ tầng hàng hải.

  Điều đáng nói là mỗi một dạng công trình trên đều đòi hỏi phải hiểu các khái niệm toán học, cơ học và các kỹ thuật khác nhau. Trong nhiều trường hợp, các nhà thiết kế kết cấu cần hoàn thành một số nghiên cứu chuyên ngành để xây dựng một mô hình tối ưu. Trên thực tế, các nhà thiết kế kết cấu cũng được yêu cầu cung cấp định lượng vật liệu cho các nhà khảo sát xây dựng, đưa ra ngân sách sơ bộ và giám sát việc xây dựng công trình.

  [​IMG]

  Do đó, ở một mức độ nhất định, các nhà thiết kế kỹ thuật xây dựng dân dụng cần có những khả năng khác ngoài sự hiểu biết về mô hình hóa các cấu trúc từ góc độ toán học và cơ học.

  Một số lĩnh vực mà nhà thiết kế kết cấu xây dựng dân dụng có thể làm bao gồm từ lên kế hoạch đến thi công. Các nhà thiết kế xây dựng bền vững sử dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện tác động môi trường và xã hội của các thiết kế xây dựng dân dụng. Xây dựng bền vững đòi hỏi phải đặt lên hàng đầu vấn đề bảo tồn sinh thái, sức khỏe của con người.

  [​IMG]

  Trong các giai đoạn cuối của dự án xây dựng, đôi khi các nhà thiết kế được yêu cầu kiểm tra các báo cáo từ các kỹ sư hiện trường và tại công trình xây dựng. Trong các báo cáo này, họ sẽ xem xét về vật liệu, kích thước, cốt thép…

  Các nhà thiết kế cơ điện và kết cấu xây dựng dân dụng còn thực hiện xây dựng các cấu trúc sử dụng cho mục đích công nghiệp như sân bay, nhà kho, đường cao tốc, đập, nhà máy năng lượng… Theo nguyên tắc thông thường, cơ sở hạ tầng công nghiệp thường được xây dựng để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trực tiếp. Cơ sở hạ tầng công nghiệp đặc trưng bởi quy mô lớn và chi phí đầu tư lớn. Thiết kế kết cấu của các tòa nhà công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và xã hội, do đó, các nhà thiết kế cần nhận thức được các yếu tố bên ngoài môi trường và các tác động xã hội.

  [​IMG]

  Đối với các công trình nhà ở, thiết kế kết cấu cần tuân theo các bộ quy định riêng của từng quốc gia, từng điều kiện thời tiết… Các biến số như động đất, bão lũ, mưa lớn hay hạn hán cần được tính toán tùy thuộc vào vị trí của công trình nhà ở.

  Song Nam là công ty tư vấn thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu, cơ điện, thi công xây dựng và quản lý các dự án quy mô lớn ở TPHCM.

  Liên hệ:

  Công Ty TNHH Phát Triển Dự Án Song Nam

  Địa chỉ: 98 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1, TP HCM

  Điện thoại: + (84.28) 3848 4995

  Hotline : 0769 861 168
   
 13. songnam9999

  songnam9999 Thành viên mới

  (Xây dựng) - Hệ thống tiêu chuẩn thiết kế, kết cấu xây dựng và công nghệ xây dựng là hành lang kỹ thuật, định hình sự tồn tại và chất lượng công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật.

  Hệ thống tiêu chuẩn trong thiết kế, kết cấu xây dựng được hoàn thiện và phát triển. Hệ thống tiêu chuẩn, có vai trò tạo ra các công trình và sản phẩm xây dựng an toàn cho người sử dụng, phù hợp với đặc thù khí hậu, thổ nhưỡng của từng địa phương, hạn chế tối đa các hư hỏng về kết cấu, đặc biệt là nứt gãy và chuyển vị.

  Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong hoạt động đầu tư xây dựng ở các địa phương được quy định tại Điều 6 Luật Xây dựng 2014. Cụ thể, hoạt động đầu tư xây dựng phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tiêu chuẩn được áp dụng trong hoạt động đầu tư xây dựng theo nguyên tắc tự nguyện, trừ các tiêu chuẩn được viện dẫn trong quy chuẩn kỹ thuật hoặc văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Tiêu chuẩn áp dụng cho công trình phải được người quyết định đầu tư xem xét, chấp thuận khi quyết định đầu tư.

  Mục tiêu chuẩn kỹ thuật trong kết cấu xây dựng được áp dụng tại địa phương hiện có hơn 21 tiêu chuẩn, trong đó, có 11 tiêu chuẩn kỹ thuật về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép; 4 tiêu chuẩn kỹ thuật về kết cấu kim loại; 2 tiêu chuẩn kỹ thuật về kết cấu gạch, gỗ và 4 tiêu chuẩn kỹ thuật về kết cấu nền, móng nhà và công trình.

  Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, để đáp ứng yêu cầu quản lý các hoạt động xây dựng trong thời kỳ đổi mới và phù hợp với thông lệ quốc tế, Bộ Xây dựng đã xây dựng và ban hành quy chuẩn xây dựng Việt Nam là loại văn bản pháp quy kỹ thuật bắt buộc áp dụng. Còn các tiêu chuẩn chuyên ngành Xây dựng chuyển ký hiệu thành TCXDVN, trong đó đa số các tiêu chuẩn xây dựng thuộc loại tự nguyện áp dụng, riêng các số tiêu chuẩn liên quan đến an toàn sinh mạng, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, số liệu điều kiện tự nhiên như: khí hậu, thời tiết, địa chất, thuỷ văn, động đất… là bắt buộc áp dụng.

  Tiêu chuẩn đề cập từ công tác đất, đến nền, móng, các loại kết cấu như: Gạch, đá, bê tông, kim loại, gỗ… Việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn xây dựng hiện nay đã hướng dẫn chủ đầu tư, nhà thầu xây lắp và trực tiếp là các đơn vị thi công cách thức để đạt được các yêu cầu của quy chuẩn xây dựng. Từ đó, đóng vai trò quan trọng để định hình các công trình và sản phẩm xây dựng an toàn cho người sử dụng, đáp ứng yêu cầu của cộng đồng.

  Giai đoạn 2010-2020, Đảng bộ Sở Xây dựng Quảng Bình đã bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của ngành, đã chỉ đạo chính quyền chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách trong quản lý đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, nâng cao chất lượng hiệu quả, phù hợp với thực tiễn của tỉnh.

  Hiện, tỉnh có 10 đô thị, trong đó, có 1 đô thị loại II, 3 đô thị loại IV và 6 đô thị loại V. Quy mô dân số toàn đô thị hơn 306 nghìn người, tốc độ đô thị hóa ở mức 32%. Nguồn lực đầu tư công và xã hội hóa cho các đô thị đang được đẩy mạnh, kéo theo rất nhiều công trình lớn, đóng vai trò động lực thúc đẩy kinh tế tỉnh vươn lên đã hoàn thành hoặc đang thi công. Việc áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật trong kết cấu xây dựng, đặc biệt là nhóm tiêu chuẩn kỹ thuật về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép và nhóm tiêu chuẩn kỹ thuật về kết cấu nền, móng nhà và công trình, trong thực tế thi công xây dựng vận dụng rất nhiều.

  Phòng Quản lý Xây dựng, thuộc Sở Xây dựng Quảng Bình cho rằng: Việc xử lý nền, móng nhà và công trình; kết cấu bê tông cốt thép, cột trụ, dầm, giằng tường quyết định đến tính ổn định và chất lượng công trình.

  Nhiều công trình sử dụng vốn ngân sách trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, hành chính sự nghiệp như: Trường Mầm non Phú Hải (thành phố Đồng Hới), trường Mầm non Sơn Trạch (huyện Bố Trạch), trường THCS Hồng Hóa (huyện Minh Hóa), nhà thi đấu thể thao đa năng huyện Quảng Ninh… khi bước vào giai đoạn hoàn thiện, xuất hiện lún, nứt tường thường xuất phát từ việc công trình bị chuyển vị, gây lún hoặc lún lệch quá lớn do nền đất yếu, sức chịu tải bé. Nguyên nhân cơ bản do trong quá trình thi công, nhà thầu chưa xử lý tốt nền, móng công trình, cùng đó, về kết cấu bê tông cốt thép khi dự kiến thiết kế nhỏ hơn hoặc bằng tải trọng công trình khi hoàn thành trên nền đất yếu.

  Để đảm bảo công trình an toàn, hạn chế lún, Sở Xây dựng yêu cầu các nhà thầu thi công nghiên cứu kỹ và áp dụng các tiêu chuẩn như TCXDVN 40:1987 - Kết cấu xây dựng và nền. Nguyên tắc cơ bản về tính toán; TCXDVN 189:1996 - Móng cọc tiết diện nhỏ. Tiêu chuẩn thiết kế; TCXDVN 206:1998 - Cọc khoan nhồi. Yêu cầu về chất lượng thi công; TCXDVN 205:1998 - Móng cọc. Tiêu chuẩn thiết kế.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều công trình như cổng chào, nhà thép tiền chế được đầu tư lắp đặt tại địa phương, đáp ứng việc tuyên truyền cổ động trực quan và làm cơ sở sản xuất, kho xưởng cho các xí nghiệp là xu thế tất yếu của thời đại. Tuy vậy, chất lượng vật liệu và kết cấu thép của dạng công trình này phải được kiểm soát kỹ, để đảm bảo tính bền vững cho công tình và sự an toàn cho người dân, người lao động.

  Trung tâm Kiểm định Chất lượng Công trình Xây dựng Quảng Bình cho hay: Quảng Bình là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, do đó kết cấu nhà xưởng thép tiền chế, nhà công nghiệp, cổng chào cần phải đảm bảo các yêu cầu về chịu lực, chịu xoắn, khi thiết kế và lắp đặt phải thực hiện nghiêm túc.

  Phòng Quản lý Xây dựng - Sở Xây dựng Quảng Bình thông tin: Nhằm tăng cường quản lý chất lượng các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp có sử dụng kết cấu vách tường bao che, tường ngăn kích thước lớn. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 3186/SXD-QLXD, đề nghị các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc nội dung này. Yêu cầu tăng cường kiểm soát chất lượng công tác thiết kế; kiểm tra, giám sát chất lượng vật liệu đầu vào, giám sát thi công xây dựng theo đúng thiết kế được duyệt, quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn áp dụng.

  Cụ thể hơn, nhóm tiêu chuẩn kỹ thuật về kết cấu kim loại được áp dụng gồm TCVN 4613:1988 - Kết cấu thép - Ký hiệu quy ước và thể hiện bản vẽ; TCVN 5575:1991 - Kết cấu thép - Tiêu chuẩn thiết kế; TCVN 5889:1995 - Bản vẽ các kết cấu kim loại; TCXDVN 334:2005 - Quy phạm sơn thiết bị và kết cấu thép trong xây dựng dân dụng và công nghiệp.

  Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình chia sẻ: Theo Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật thì Bộ Xây dựng có trách nhiệm xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực công trình xây dựng dân dụng, nhà ở và công sở, kiến trúc, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn. Những quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là những yêu cầu về mục tiêu phải đạt được, không được làm trái. Một yêu cầu được quy định trong quy chuẩn, có thể được thực hiện bởi nhiều tiêu chuẩn khác nhau nhằm thoả mãn các yêu cầu của Quy chuẩn ở những mức độ khác nhau.

  Các quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật, bắt buộc phải thực hiện có thể là những quy định tối thiểu hoặc tối đa, hoặc trong khoảng giới hạn. Với những yêu cầu bắt buộc nên quy chuẩn được sử dụng để làm cơ sở để soát xét, biên soạn, công nhận, ban hành tiêu chuẩn. Việc người sử dụng không biết về sự tồn tại của hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn thường do thiếu thông tin, không được phổ biến, tập huấn…

  Việc nội dung quy chuẩn, tiêu chuẩn chưa đáp ứng yêu cầu và chưa đạt được sự đồng thuận của các bên tham gia: Cơ quan quản lý, doanh nghiệp, người tiêu dùng, các nhà khoa học. Nhiều chủ đầu tư chưa thấy lợi ích do việc áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn. Các tổ chức, cá nhân khi tham gia vào các hoạt động xây dựng ngại thay đổi những thói quen, việc thiết kế, xây dựng chủ yếu dựa theo kinh nghiệm. Thiếu việc giám sát thực hiện và biện pháp chế tài.

  Theo baoxaydung