Giải pháp Quản lý chi phí thi công hiệu quả với Phân hệ Quản lý thi công công trình - iBom.PM (Phần

Thảo luận trong 'Các phần mềm dự toán' bắt đầu bởi dungntv, 9 Tháng một 2014.

 1. dungntv

  dungntv Thành viên

  Trong một Doanh nghiệp xây lắp thi công công trình thì vấn đề chi phí lại càng cần phải được kiểm soát một cách chặt chẽ hơn bao giờ hết. Phân hệ quản lý thi công công trình - iBom.PM sẽ giúp các nhà lãnh đạo, quản lý dự án:
  • Lên kế hoạch chi phí
  • Theo dõi và kiểm soát chi phí thông qua các loại báo cáo và bảng biểu được kết xuất từ số liệu thực tế được báo cáo trên iBom.PM
  Để quản lý tốt chi phí, giảm sự lãng phí và thất thoát do nhiều nguyên nhân thì nhà quản lý phải nắm rõ được tình hình sử dụng của từng hạng mục phát sinh chi phí trong từng thời điểm. Trong nội dung của bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu giải pháp lập kế hoạch chi phí với phân hệ Quản lý thi công công trình - iBom.PM.
  iBom.PM cho phép lên kế hoạch chi phí thi công công trình thông qua chức năng Lập dự toán và căn cứ vào khối lượng, chi phí tổng thể để lên kế hoạch sản lượng, doanh thu và tổng hợp lên chi phí vật tư, chi phí máy, chi phí nhân công theo tháng cho từng công trình và đội thi công cụ thể.
  [​IMG]
  Hình 1: Giao diện phần mềm demo chức năng Dự toán của iBom.PM
  iBom.PM bao gồm các loại dự toán sau:
  Dự toán trúng thầu: là loại dự toán được dựa vào theo kế hoạch chi phí đã trình với chủ đầu tư. Dự toán trúng thầu trên iBom được quản lý với mục đích theo dõi chi phí với chủ đầu tư thông qua hợp đồng A-B, hồ sơ thanh toán A-B.
  Dự toán định mức chi phí giao khoán thi công: là loại dự toán thiết lập chi phí chung cho công trình và cũng là dùng để làm căn cứ đnh mc chi phí giao khoán giao xuống cho các đội thi công hoặc nhà thầu phụ.
  D toán thi công: là loại dự toán giao khoán các công việc xuống cho từng đội hoặc nhà thầu phụ. Trên iBom.PM cho phép tồn tại nhiều dự toán thi công và các dự toán này sẽ được tổng hợp lên dự toán định mức chi phí giao khoán thi công khi có phát sinh, sửa đổi, thêm mới. Mỗi dự toán thi công sẽ được gắn với một hợp đồng để phục vụ cho việc thanh quyết toán và kiểm soát chi phí về sau của công trình.
  Không chỉ dừng lại ở đó, iBom.PM hỗ trợ nhiều tính năng vượt trội trong chức năng Dự toán để giải quyết những tình huống khó khăn thực tế đối với các Doanh nghiệp xây lắp của Việt Nam gặp phải trong quá trình thi công công trình:
  • Tính năng chỉnh sửa lại dự toán
  • Tính năng thiết lp d toán phát sinh so với dự toán dự thầu gốc
  • Tính năng điều chỉnh mức chi phí cho phép
  Với những chức năng nổi trội trên, chức năng Dự toán trên iBom.PM là chức năng được đánh giá rất cao và đang nổi trội trong việc lập chi phí công trình ở Việt Nam hiện nay.
  Trên cơ sở các loại dự toán đã lập và căn cứu vào các loại hợp đồng đã kí kết trên iBom.PM, đội ngũ kĩ thuật và kế hoạch sẽ lập kế hoạch chi phí, vật tư, doanh thu và sản lượng theo từng tháng thông qua chức năng Kế hoạch trên iBom.PM
  Kế hoạch hàng tháng trên iBom.PM được phân rã theo các nhóm khối lượng và chi phí. Bắt đầu từ kế hoạch doanh thu tháng, sau đó đến kế hoạch sản lượng. Kế hoạch sản lượng cho phép bộ phận kế hoạch nắm được khối lượng công việc được giao cho từng đơn vị/đội/nhóm thi công theo từng tuần trong tháng.
  [​IMG]
  Hình 2: Giao diện phần mềm demo kế hoạch sản lượng của iBom.PM
  Căn cứ vào kế hoạch sản lượng phân bổ cho từng đơn vị trong tháng, chức năng Kế hoạch của iBom.PM tự động tổng hợp lên kế hoạch chi phí vật tư, máy móc, nhân công cần cho công trình trong tháng.
  [​IMG]
  Hình 3: Giao diện phần mềm demo kế hoạch Vật tư của iBom.PM
  [​IMG]
  Hình 4: Giao diện phần mềm demo kế hoạch sử dụng nhân công của iBom.PM
  [​IMG]
  Hình 5: Giao diện phần mềm demo kế hoạch sử dụng máy thi công của iBom.PM
  Và cuối cùng, iBom.PM sẽ tự động tổng hợp thành bảng kê chi phí giao khoánkế hoạch chi phí tháng làm căn cứ để nhà quản lý dự án theo dõi và quản lý chi phí thi công công trình theo báo cáo thực tế hàng tháng trên iBom.PM.
  [​IMG]
  Hình 6: Giao diện phần mềm demo bảng tổng hợp Chi phí giao khoán của iBom.PM
  [​IMG]
  Hình 7: Giao diện phần mềm demo Tổng hợp kế hoạch chi phí tháng của iBom.PM
  Với kế hoạch chi phí được duyệt, nhà lãnh đạo sẽ dựa theo kế hoạch chi phí định mức cho từng hạng mục công việc đó mà theo dõi kiểm soát tiến độ công trình và tình hình sử dụng chi phí thực tế có đúng và hiệu quả hay không? Có một kế hoạch chi phí rõ ràng chính là cơ sở để đơn vị thi công xây lắp theo dõi và kiểm soát chi phí chặt chẽ và hiệu quả. Vệc theo dõi chi phí thi công công trình trên iBom.PM, chúng tôi sẽ tiếp tục trình bày trong bài viết tiếp theo.
  (Còn tiếp...)
  Tin iBom
   

 2. dungntv

  dungntv Thành viên

  Giải pháp Quản lý chi phí thi công hiệu quả với Phân hệ Quản lý thi công công trình - iBom.PM (Phần 2 – Theo Dõi và Kiếm soát chi phí thi công)

  Phân h Qun lý thi công công trình iBom.PM không ch giúp lp d toán, kế hoch chi phí d án/công trình mà còn giúp nhà qun lý theo dõi và kim soát chi phí thi công mt cách hiu qu.

  Sau khi có mt kế hoch chi phí rõ ràng thì nhà qun lý s căn c vào đó đ theo dõi chi phí thc tế thông qua các loi báo cáo thi công tháng, báo cáo thc hin thi công công vic hàng ngày theo nhà thu/đơn vi/nhóm thi công. Đng thi, thông qua các s liu tng hp đnh mc vt tư, tng hp chi phí tháng và các biu đ phân tích, d báo trên Phân h qun lý thi công công trình - iBom.PM nhà qun lý có th kim soát các công trình mt cách cht ch, kp thi, và hiu qu nht.

  Căn c vào s liu báo cáo và kế hoch chi phí đã lên trên iBom.PM, phòng qun lý thi công, ch huy trưởng thi công, các nhà qun lý, các nhà lãnh đo có th theo dõi, nm tình hình tiến đ và chi phí chi tiết đến tng công vic và hng mc công vic trên tng công trình c th. Chc năng báo cáo trên iBom.PM h tr các loi báo cáo:

  - Báo cáo tiến đ thi công công trình theo ngày: Ban Qun lý d án s căn c vào các báo cáo v tiến đ t các đi gi lên, tiến đ do kho sát thc tế, và các phiếu nghim thu và xác nhn khi lượng đ tiến hành lp báo cáo chi tiết v s lượng nhân công, máy, vt tư đã s dng và mc báo cáo khác chi tiết đến tng công vic đ báo cáo tình hình thc tế ti công trường thi công và các phát sinh không nm trong kế hoch d kiến ban đu
  [​IMG]

  Hình 1: Hình nh demo báo cáo tiến đ thi công trên iBom.PM

  - Báo cáo thi công tháng: Căn c vào các kế hoch thi công tháng và các công vic phát sinh ngoài kế hoch trong phiếu nghim thu hin trường ch huy trưởng công trường s thc hin lp báo cáo thi công tháng và trình lên ban giám đc

  [​IMG]

  Hình 2: Hình nh demo báo cáo khi lượng hoàn thành trong báo cáo tiến đ thi công tháng trên iBom.PM

  Trong báo cáo thi công tháng có: báo cáo khi lượng hoàn thành và báo cáo khi lượng d dang. Hai loi báo cáo này được ghi nhn chi tiết đến tng công vic và hng mc công vic.

  Căn c trên báo cáo thi công tháng, h thng iBom.PM s t đng tng hp lên đnh mc vt tư, tng hp chi phí tháng đ phòng qun lý thi công, nhà qun lý, ban lãnh đo theo dõi và có kế hoch kim soát, điu chnh chi phí d án nm trong đnh mc cho phép, tránh làm nh hưởng đến doanh thu/li nhun ca d án.
  (Còn tiếp...)
   
 3. dungntv

  dungntv Thành viên

  Phần 2 – Theo Dõi và Kiếm soát chi phí thi công với iBom.PM (tiếp)

  Trong tt c các loi chi phí liên quan đến thi công công trình thì chi phí vt tư là mt trong nhng chi phí chiếm t trng ln trong giá thành nhng công ty xây lp, thi công công trình. Do vy, vic nm được tình hình s lượng, giá c, tng chi phí nguyên vt liu xut kho, tn kho thc tế so vi đnh mc s dng trong kế hoch được cp nht trong iBom.PM thông qua bng tng hp đnh mc vt tư trong phn báo cáo tiến đ thi công tháng là mt gii pháp chính xác, nhanh chóng, liên tc, thường xuyên và luôn luôn góp phn giúp nhà qun tr gim thiu được s tht thoát nguyên vt tư do mt mát, lãng phí hay do s gian ln làm giá,… và d dàng quy trách nhim khi có s c phát sinh vi tng b phn, cá nhân liên quan nếu không có gii trình hp lý v vic phát sinh vượt đnh mc cho phép.

  Bên cnh đó, khi nm được tình hình nguyên vt liu s dng thc tế, nhà qun tr s có cơ s đ ra quyết đnh đnh mc nguyên vt liu cho tun và tháng kế tiếp, tránh vic tn kho đng làm gim hiu qu s dng vn lưu đng cũng như có kế hoch điu chnh nhân lc, máy thi công cho hp lý đ đm bo d án được hoàn thành đúng tiến đ.

  [​IMG]

  Hình 3: Hình nh demo báo cáo tng hp đnh mc vt tư trong báo cáo tiến đ thi công trên iBom.PM

  Tóm li, Báo cáo tng hp chi phí tháng trên iBom.PM giúp cho nhà lãnh đo kim soát chi phí thc hin thc tế so vi kế hoch mt cách rõ ràng nht theo tng khon mc làm phát sinh chi phí. Qua đó, nhà lãnh đo s tìm cách kim soát và ra phương án điu chnh vi các khon chi phí làm tăng chi phí ca công trình, cũng như ước lượng/d toán chính xác hơn chi phí cho tháng tiếp theo đ đm bo hiu qu ca công trình mang li cho doanh nghip.

  - Báo cáo khi lượng hoàn thành đim dng, hng mc và Báo cáo khi lượng hoàn thành công trường: Tính năng này ca iBom.PM s cho phép nhà qun lý nm được khi lượng công vic mc đ hoàn thành ca ca tng nhà thu/đơn vi/nhóm thi công, qua đó s kim soát được hiu qu làm vic ca các đơn vi/nhóm thi công ngoài công trường.
  (Còn tiếp...)
   
 4. dungntv

  dungntv Thành viên

  Phần 2 – Theo Dõi và Kiếm soát chi phí thi công với iBom.PM (tiếp)
  Căn c vào các hình thc báo cáo trên, iBom.PM s giúp cho nhà qun tr có được nhng thông tin tng hp v tiến đ và chi phí thc hin d án cũng như đánh giá được hiu qu ca d án mt cách khoa hc, d hiu thông qua nhng chc năng hin th báo cáo phân tích, d báo dưới dng biu đ.

  [​IMG]
  Hình 4: Hình nh demo bng d báo tiến đ và chi phí trên iBom.PM

  [​IMG]
  Hình 5: Hình nh demo biu đ th hin tiến đ thi công d án trên iBom.PM

  [​IMG]
  Hình 6: Hình nh demo biu đ phân tích chi phí d án trên iBom.PM

  [​IMG]
  Hình 7: Hình nh demo biu đ phân tích dòng tin trên iBom.PM

  Qun lý chi phí là mt vn đ quan trng trong các Doanh nghip, đc bit là các đơn th thi công công trình. Đ hiu hơn v gii pháp qun lý chi phí ca phân h Qun lý thi công công trình – iBom.PM và hiu qu mà vic ng dng phn mêm mang li, hãy click vào đây đ ĐĂNG KÍ DÙNG TH PHN MM MIN PHÍ. Bn s có tri nghim tt vi phân h này ca chúng tôi.

  Mi thc mc, ý kiến đóng góp xin vui lòng gi theo đa ch: contact@ibom.com.vn


  Tin iBom​