[Ebook] – Bài Giảng Nền Móng

Thảo luận trong 'Thư viện sách, tài liệu E-book' bắt đầu bởi chomchialuomlat, 16 Tháng mười 2011.

 1. chomchialuomlat

  chomchialuomlat Thành viên mới

  Nền Móng là 1 môn học chuyên ngành quan trọng. Các kiến thức Nền & Móng sẽ được sử dụng nhiều trong quá trình làm Đồ Án và thiết kế cho công trình thực tế.

  Dưới đây là Ebook Bài Giảng môn Nền Móng của Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng. Hi vọng sẽ có ích cho các bạn !


  - Móng là bộ phận chịu lực đặt thấp nhất, là kết cấu cuối cùng của nhà hoặc công trình. Nó tiếp thu tải trọng công trình và truyền tải trọng đó lên nền đất dưới đáy móng.


  - Nền là phần đất nằm dưới đáy móng, tiếp thu tải trọng từ móng truyền xuống.


  Người ta phân nền làm hai loại:

  + Nền thiên nhiên: Là nền khi xây dựng công trình, không cần biện pháp nào để xử lý về mặt vật lý và cơ học của đất.  + Nền nhân tạo: Là loại nền khi xây dựng cần dùng các biện pháp nào đó để cải thiện, làm tăng cường khả năng chịu tải của đất nền.
  Ý nghĩa của công tác thiết kế nền móng:


  Khi tính toán thiết kế và xây dựng công trình, cần chú ý và cố gắng làm sao đảm bảo thoã mãn ba yêu cầu sau:


  1- Bảo đảm sự làm việc bình thường của công trình trong quá trình sử dụng.


  2- Bảo đảm cường độ của từng bộ phận và toàn bộ công trình.


  3- Bảo đảm thời gian xây dựng ngắn nhất và giá thành rẻ nhất.


  Với yêu cầu thứ nhất thì nếu công trình có độ lún, hoặc lún lệch, hoặc chuyển vị ngang quá lớn thì công trình không thể làm việc bình thường, ngay cả khi nó chưa bị phá huỷ.


  Với yêu cầu thứ hai: Cường độ công trình ngoài việc phụ thuộc vào cường độ bản thân kết cấu, móng, còn phụ thuộc rất lớn vào cường độ của đất nền dưới đáy công trình. Do vậy công tác khảo sát, thiết kế và tính toán nền phải chặt chẽ và chính xác để đảm bảo an toàn cho công trình.


  Với yêu cầu thứ ba: thì việc tính toán, thiết kế và chọn biện pháp thi công hợp lý có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian thi công công trình. Thông thường việc thi công nền móng thường mất nhiều thời gian, do vậy yêu cầu này cần được thể hiện tính hợp lý và chặt chẽ.


  Giá thành xây dựng nền móng thường chiếm 20-30% giá thành công trình ( đối với công trình dân dụng). Với công trình cầu, thuỷ lợi tỷ lệ đó có thể đên 40-50%.


  Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy hầu hết các công trình bị sự cố đều do giải quyết chưa tốt các vấn đề về thiết kế nền móng Do vậy, việc nghiên cứu, tính toán, thiết kế nền và móng một cách toàn diện có ý nghĩa rất quan trọng đối với người kỹ sư thiết kế nền móng. [...]