Dùng gạch không nung có tốt không?

Thảo luận trong 'Bê tông' bắt đầu bởi makeupbetong, 28 Tháng mười một 2015.

 1. makeupbetong

  makeupbetong Thành viên

  Vừa qua , một số tờ báo đưa tin: “UBND tỉnh Bến Tre vừa chỉ đạo các ngành , các xứ sở , từ nay đến năm 2015 tạm ngưng sử dụng vật liệu xây không nung đối với các công trình vốn ngân sách quốc gia. Trước đó , ngành công năng phát hiện một số công trình sử dụng gạch không nung vừa xây xong đã hư hỏng nặng. Theo các chuyên gia ngành xây dựng , gạch không nung rất nhẹ , dễ thấm nước , v gạch lúc ướt và lúc khô chênh lệch nhau quá lớn...”.


  Khi công trình xây dựng gặp sự cố liên tưởng đến vật liệu , việc chỉ đạo tạm dừng sử dụng để đánh giá nguyên do thuộc thẩm quyền và quyết định của chủ đầu tư. Tuy nhiên , cũng cần làm rõ rằng , gạch không nung là cách gọi cho các loại gạch mà khâu cuối cùng tạo ra sản phẩm không qua nung đốt.


  Gạch không nung có nhiều loại: bê tông bọt , bê tông khí chưng áp ( AAC ) thuộc nhóm gạch nhẹ , có tỷ lệ lỗ xốp lớn; Gạch xi măng cốt liệu , gạch đất hoá đá ( không nung ) , ... có trọng lượng riêng nặng hơn gạch đất thó nung. Giải pháp làm nhẹ viên gạch xi măng cốt liệu không phải là tạo cốt liệu xốp mà là tạo ra kết cấu nhiều thành vách , có các lỗ rỗng đan xen. Giải pháp này còn giúp cho tường xây từ gạch xi măng cốt liệu có xác xuất chống thấm , cách âm và cách nhiệt tốt.


  vì vậy , khi nói về sự cố do gạch không nung gây ra , cần làm rõ đó là loại gạch nào , do ai làm ra , công nghệ , đầu tư ra sao? Trong số gạch không nung hiện đang được thị trường chấp nhận có xác xuất kể đến gạch xi măng cốt liệu.

  thực tiễn sử dụng chứng minh gạch xi măng cốt liệu ( đặc biệt là sản phẩm chống thấm ) rất vững bền và hiệu quả. Loại gạch này đã được xây tại nhiều dự án lớn và có thời kì trải nghiệm trên 4 năm như Khách sạn Pullman Hà Nội , Keangnam Landmark Tower , Grand Plaza , Splendora , Hei Tower , Sail Tower...


  phần ưu tú của loại gạch này là độ vững bền của khối xây cao , cách âm cách nhiệt tốt , sử dụng vữa xây thường nhật và quy trình xây dựng giản đơn ( đồng dạng với gạch đất thó nung ).


  Sự việc vừa qua tại Tỉnh Bến Tre không phải do gạch xi măng cốt liệu , và cũng không phản ánh bản chất của tuốt thị trường gạch không nung.


  Trong năm 2014 , các công trình vốn ngân sách và các dự án nhà cao tầng tại Hà Nội xây gạch xi măng cốt liệu ( chống thấm ) đã và đang chứng minh được hiệu quả và lợi ích xã hội của chính sách phát triển gạch không nung do Chính phủ và Bộ Xây dựng ban hành.
  biên soạn các dự án: Trường măng non ( +Tiểu Học ) huê hồng , Dịch Vọng , Phương Liên , Ngã Tư Sở... Nhà cao tầng: NOXH Cổ Nhuế , dự án D22 Trần Bình ( MHDI ) , Xuân Mai Tower , D’.PLais De Louis ( Tân Hoàng Minh ) , Lotte , Aeon Mall Sài Đồng...
  Ở Việt Nam , do thời kì sử dụng gạch không nung chưa lâu , kinh nghiệm của người xây
  dựng chưa nhiều , nên việc lựa chọn vật liệu không nung nào là chủ lực còn phải chờ thêm thử thách nhưng quyết định cuối cùng phải thuộc về khách hàng. Cũng cần có sự tổng kết , định hướng và truyền thông đúng từ các cơ quan quản lý quốc gia. Thời kì dĩ vãng , khái niệm gạch không nung đa phần được hiểu là gạch nhẹ trong khi sản phẩm được khách hàng sử dụng phổ thông bây giờ tại Miền Bắc là gạch xi măng cốt liệu.


  Các công trình do Hàn Quốc hay Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam thì sự lựa chọn số 1 của họ là gạch xi măng cốt liệu. Biên soạn các nhóm công trình:

  1. Nhà máy: Honda Đồng Văn , Toyota Vĩnh Phúc , Nhiệt điện Nghi Sơn , Nhiệt điện Mông Dương , Samsung Bắc Ninh , Samsung Thái Nguyên...

  2. Trọng tâm Thương mại: Lotte , Big C , Aeon Mall Sài Đồng.

  3. Khu thành thị , nhà cao tầng: Splendora , Keangnam Lanmark , Grand Plaza , Lotte...


  Rất mong các lãnh đạo tại Tỉnh Bến Tre chỉ đạo các chức vụ chuyên trị tìm hiểu lời dạy bảo cặn kẽ và có quyết định hợp lý đối với việc sử dụng gạch không nung tại tỉnh nhà , đảm bảo chất lượng công trình cũng như phục tòng chính sách chung của Chính phủ và Bộ Xây dựng.