Danh sách kỹ năng tìm kiếm việc làm dành cho ứng viên

Thảo luận trong 'Việc làm' bắt đầu bởi TalentBold, 24 Tháng mười hai 2020.

 1. TalentBold

  TalentBold Thành viên

  Tìm việc ai cũng có thể làm được nhưng tìm việc vừa nhanh, vừa phù hợp, vừa như ý thì chỉ những ai sở hữu kỹ năng tìm kiếm việc làm dành cho ứng viên mới có thể làm tốt nhất. Vậy đó là những kỹ năng gì, phải đi đâu để tìm? Không đâu xa, điều bạn đang tìm kiếm đều nằm gọn trong bài viết mà TalentBold chia sẻ hôm nay.

  1. Kỹ năng tìm nguồn cung cấp việc làm hiệu quả
  Nhờ sự lớn mạnh của công nghệ trực tuyến, việc tìm kiếm các nguồn cung việc làm giờ đây đã thuận lợi và tiết kiệm hơn rất nhiều. Điển hình là những nguồn cung việc làm sau:

  a. Trang web tuyển dụng trực tuyến

  Phổ biến nhất là những trang web tuyển dụng trực tuyến với lượng đầu việc khổng lồ, tha hồ cho ứng viên lựa chọn, điển hình như Vietnamworks, Careerbuilder, TalentBold, HRchannels…

  Hệ thống sàng lọc thông tin tuyển dụng ngày càng được hoàn thiện, ứng viên có thể lựa chọn theo ngành nghề, cấp bậc, mức lương, khu vực làm việc, cùng nhiều chính sách phúc lợi khác. Trong tích tắc có ngay một danh sách tương thích cao nhất.

  [​IMG]

  Ưu điểm
  • Hoàn toàn miễn phí

  • Nhu cầu tuyển dụng cao

  • Có thể so sánh giữa nhiều nhà tuyển dụng cùng ngành
  Nhược điểm
  • Ứng viên phải dành nhiều thời gian để tìm kiếm công việc phù hợp

  • Nhiều nhà tuyển dụng đăng mức lương “thỏa thuận” nên mục sàng lọc theo mức lương ít khi sử dụng.
  b. Công ty headhunter săn đầu người

  Đề tìm việc từ công ty headhunter, ứng viên phải tạo tài khoản tại trang web của headhunter với đầy đủ kinh nghiệm, bằng cấp và những mong muốn tìm thấy ở một công việc mới.

  Ưu điểm

  • Hoàn toàn miễn phí

  • Ứng viên không phải mất thời gian tra cứu công việc, mà công ty headhunter sẽ gợi ý và gửi về email những công việc phù hợp cho bạn lựa chọn.

  • Đáp ứng tốt nhất cho những ứng viên mong muốn tìm kiếm vị trí cao cấp vì đôi khi có những doanh nghiệp đặt hàng tuyển dụng quản lý cấp cao, thông tin tuyển dụng chỉ gửi riêng cho headhunter, không công khai.
  Nhược điểm

  • Những công việc phù hợp ở cấp cao thường không có ngay

  • Gợi ý việc làm chỉ mang tính chất tương đối theo một số tiêu chí nên độ tương thích chưa hẳn đã cao.
  [​IMG]

  c. Trang tuyển dụng riêng của nhà tuyển dụng

  Chỉ những doanh nghiệp, tập đoàn lớn mới sở hữu trang tuyển dụng riêng vì danh tiếng của họ đủ sức thu hút lượng ứng viên giỏi, không cần tốn chi phí cho các bên tuyển dụng trung gian.

  Và với ứng viên, họ có thể trực tiếp theo dõi chuyên mục tuyển dụng tại trang web của tổ chức để “săn” việc phù hợp.

  Ưu điểm

  • Hoàn toàn miễn phí

  • Tập trung định hướng tìm việc tại một tổ chức cụ thể

  • Hiểu rõ những thông tin liên quan đến tố chức, tạo thế mạnh khi phỏng vấn
  Nhược điểm

  • Hạn chế cơ hội nghề nghiệp của bản thân.

  • Đối thủ cạnh tranh khá lớn vì tiếng tăm của doanh nghiệp cả nước đều biết đến
  2. Kỹ năng hoàn thiện CV chất lượng
  Một CV chất lượng sẽ giúp ứng viên vượt qua vòng hồ sơ dễ dàng. Vậy cần lưu ý điều gì khi thiết lập CV ?

  a. Bám sát nội dung thông tin tuyển dụng

  Những thông tin tuyển dụng là điều mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Một ứng viên có thể sở hữu nhiều hơn hoặc ít hơn những kỳ vọng đó, nhưng để chinh phục nhà tuyển dụng, bạn phải khéo léo tập trung, thậm chí đề cao bản thân một chút ở những yếu tố còn thiếu.

  [​IMG]

  b. Trình bày bố cục rõ ràng

  Tính chất công việc khác nhau nhưng sự ngăn nắp, cẩn trọng, tỉ mỉ luôn được mọi nhà tuyển dụng chú trọng. Và ấn tượng đầu tiên chính là hình thức của CV.

  TalentBold đã có nhiều bài viết chia sẻ cụ thể về hình thức CV cho từng ngành nghề, bạn có thể tham khảo theo link sau …..

  c. Làm mới CV thường xuyên

  Định kỳ mỗi năm nên thay đổi hình thức trình bày CV để tạo sự mới lạ cho cả nhà tuyển dụng và chính bản thân ứng viên.

  d. Thời gian nộp CV

  Tối ưu nhất là từ 5 - 7 ngày sau khi nhà tuyển dụng đăng tuyển, vừa đủ thời gian cho bạn soạn bản CV phù hợp, vừa kịp khoảng thời gian “vàng” được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

  3. Kỹ năng chuẩn bị phỏng vấn
  Buổi phỏng vấn có vai trò quyết định đến sự thành bại của cả quá trình tìm việc,vi vậy, mỗi ứng viên cần:

  a. Tìm kiếm danh sách câu hỏi phỏng vấn phổ biến

  Nội dung này được chia sẻ rất nhiều trên mạng, nội dung chất lượng nhất có thể kể đến chuyên mục chia sẻ của Careerbuilder, TalentBold và HRchannels.

  Dựa trên nội dung câu hỏi và gợi ý trả lời, ứng viên nên tìm cho mình một câu trả lời tương thích nhất. Học thuộc và thực hành trả lời trước gương nhiều lần.

  b. Tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng

  Doanh nghiệp luôn mong muốn tìm kiếm nhân tài gắn bó lâu với tổ chức. Một ứng viên mập mờ về nơi mình ứng tuyển sẽ bị đánh giá thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng, không nhiệt thành với công việc ứng tuyển. Như vậy sẽ mất điểm rất lớn đấy !
  [​IMG]

  c. Tìm hiểu mức lương trên thị trường

  Bạn có thể vào trang tổng hợp mức lương bình quân theo ngành nghề và vị trí cấp bậc của Vietnamworks, Careerbuilder, Jobsgo… để tham khảo, so sánh với lương mà nhà tuyển dụng ghi ra trong bản tin đăng tuyển.

  Trường hợp chưa biết mức lương của nhà tuyển dụng, đây sẽ là cơ sở cần thiết để bạn đề xuất và đàm phán lương khi được hỏi trong buổi phỏng vấn.

  Tùy vào năng lực cụ thể của bản thân, kỹ năng tìm kiếm việc làm dành cho ứng viên nên được linh hoạt điều chỉnh dựa trên những chia sẻ mà TalentBold gửi đến qua bài viết này. Chúc các bạn luôn thành công và nếu bạn cần thêm thông tin gì, hãy gửi về email jobs@talentbold.com bạn nhé !


  Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.


  Chi tiết liên hệ:

  Talentbold - We bold your talents
  Hotline: 077 259 1080
  Mail: sales@talentbold.com
  Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội