Đặc điểm bị cong vênh ở các mẫu cửa gỗ tự nhiên

Thảo luận trong 'Đồ gỗ' bắt đầu bởi MinhLong789, 20 Tháng bảy 2016.

 1. MinhLong789

  MinhLong789 Thành viên mới

  Những mẫu cửa gỗ đẹp, đặc biệt là các loại cửa gỗ tự nhiên đang được rất nhiều người lựa chọn trên thị trường hiện nay bởi nó mang đến cho không gian nội thất một nét đẹp tự nhiên của gỗ cùng màu sắc nhẹ nhàng. Bên cạnh tính thẩm mỹ cao thì các loại cua nha go dep còn có độ cứng chắc và tuổi thọ lâu bền nên các loại cửa gỗ tự nhiên được rất nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang có ý định lựa chọn cửa gỗ tự nhiên cho ngôi nhà của mình thì có 1 đặc điểm của gỗ tự nhiên mà bạn cần quan tâm đó là các mẫu cửa nhà đẹp có thể bị cong vênh trong qua trình sử dụng nếu không được xử lý kỹ lưỡng. Vậy câch khắc phục vấn đề này là gì?

  [​IMG]

  Khi sử dụng sản phẩm nội thất bằng chất liệu gỗ tự nhiên chúng ta rất khó tránh khỏi sự cong vênh, co ngót, dãn nở của gỗ do yếu tố tự nhiên, độ ẩm, độ nóng cao...những đặc thù thời tiết nóng ẩm, nhiệt đới vùng Đông Nam Á tác động.

  Một số cửa gỗ sau khi thi công xuất hiện hiện tượng cong vênh, gây mất thẩm mĩ và bất tiện khi đóng cửa. Nguyên nhân là do lúc trước rừng nhiều cộng thêm tập quán, gỗ xẻ ra là lấy gỗ tươi để thi công ngay. Sau một thời gian tiếp xúc với môi trường khô nóng gỗ bị ngót từ đó công trình gỗ thi công bị cong vênh.

  Bất kỳ một không gian nào đều được tạo nên sự sang trọng, thẩm mỹ tinh tế bằng chất liệu cua go của các sản phẩm nội thất. Tuy nhiên, để có sản phẩm sử dụng trang trí thì phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến kỹ thuật, và công đoạn phân tích ảnh hưởng sự tương tác môi trường sử dụng vật liệu gỗ.

  Trước tiên, để tránh hiện tượng vênh, co ngót, rạn nứt cửa cần lựa chọn loại gỗ tốt để làm cửa gỗ. Gỗ tốt được hiểu là các gỗ nhóm 1, 2 hoặc 3, được xử lý ngâm tẩm chống giãn nở, cong vênh kỹ bằng các hoá chất chuyên dụng, có thời gian phơi khô đủ theo tiêu chuẩn. Thông thường các loại gỗ tốt có thể dùng làm cửa là lim, xoan đào, dổi, …

  [​IMG]

  Cửa gỗ khi tiếp xúc với nắng mưa thường xuyên cũng rất dễ bị cong vênh, co ngót. Nếu ở các hướng nắng lắm mưa nhiều nên làm thêm phần ô văng che mái cửa.

  Để tránh cửa bị sệ cánh nên lưu ý một số điểm: cánh cửa không nên làm quá lớn và bao gia cua go quá cao. Thường cánh cửa sổ nên rộng từ 60 - 81 cm là vừa. Ở các góc cửa nên có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh sệ cánh. Nếu chất lượng gỗ không tốt nên cần có một lớp sơn chuyên dụng bảo vệ . Ở các vị trí bản lề, cần tăng cường bản lề nếu cửa bị sệ có thể chỉnh bằng các long đen đệm.