Cùng tìm hiểu gạch không nung là gì?

Thảo luận trong 'Bê tông' bắt đầu bởi makeupbetong, 23 Tháng mười một 2015.

 1. makeupbetong

  makeupbetong Thành viên

  1. Về lý thuyết: Gạch không nung là các loại gạch xây , gạch lát vỉa hè… được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý , độ hút nước , độ thấm nước… mà không qua nung đốt bằng than , điện hay các nguồn năng lượng khác.

  2. Trong thực tế , trừ một số loại gạch không nung thiên nhiên ( gạch đá ong… ) và gạch đất hóa đá là thuần túy không sử dụng một tỷ lệ nguyên liệu nào qua nung. Các loại gạch không nung chủ đạo trên thực tế vẫn sử dụng một phần nguyên liệu đã qua nung để làm nguyên liệu liên kết. Riêng gạch bê tông khí chưng áp ( AAC ) vẫn dùng than ( hoặc điện ) để đốt lò hơi đóng rắn sản phẩm nhưng mực độ tiêu hao năng lượng thấp hơn gạch đất sét nung:

  - Gạch xi măng cốt liệu ( block bê tông ): dùng từ 8% đến 10% xi măng để liên kết.

  - Gạch Papanh , gạch Bi: dùng dưới 8% xi măng hoặc vôi để liên kết.

  - Gạch bê tông bọt ( gạch nhẹ ): dùng trên 20% xi măng để liên kết.

  - Gạch bê tông khí chưng áp: sử dụng vôi + xi măng và đóng rắn bằng lò chưng áp.

  3. Theo Quyết định của Chính phủ và các văn bản pháp quy của Bộ Xây dựng thì gạch không nung được phân chia thành các nhóm sản phẩm chủ đạo như sau:

  - Gạch xi măng cốt liệu ( Xmcl ): chiếm khoảng 75% tổng lượng gạch không nung.

  - Gạch bê tông khí chưng áp: chiếm 15%.

  - Gạch bê tông bọt ( gạch nhẹ ): chiếm 5%

  - Gạch khác ( đá ong , đất hóa đá… ): chiếm 5%.


  II. GẠCH XI MĂNG CỐT LIỆU ( BLOCK BÊ TÔNG ):

  1. Cơ sở phát triển: nói đến sản xuất gạch , việc hàng đầu mà nhà quản lý và các nhà sản xuất cần nghĩ đến là vùng nguyên liệu. Không phải ngẫu nhiên mà gạch đất sét nung ở Việt Nam được sử dụng phổ biến , lý do cơ bản là nguyên liệu thiên nhiên dồi dào , sẵn có. So sánh: tại những nước Trung Đông , Châu Phi thì không thể tìm ra gạch đất sét nung do thiếu nguồn nguyên liệu.

  - Đá mạt ( đá mi ) là nguyên liệu chính ( trên 85% ) để sản xuất gạch xi măng cốt liệu có ở dồi dào vùng miền của Việt Nam , đặc biệt là ở những tỉnh có các mỏ khai thác đá xây dựng lớn như Hà Nam , Ninh Bình , Thanh Hóa , Lạng Sơn , Thái Nguyên…

  - Tro bay / xỉ ron ( phụ phẩm từ các nhà máy nhiệt điện ) cũng được sử dụng một phần để sản xuất gạch Xmcl. Loại nguyên liệu này có trữ lượng rất lớn và ngày càng nhiều lên theo sự đầu tư mới của các nhà máy nhiệt điện.

  2. Lý do phát triển: gạch Xmcl có thể trở thành gạch xây chủ đạo thay thế cho gạch đất sét nung vì các lý do sau đây:

  - nguyên liệu dồi dào , dễ kiếm , giá hợp lý.

  - Công nghệ sản xuất từ thủ công đến Công lao hiện đại: Suất đầu tư không quá lớn , dễ lắp đặt vận hành , chuyển giao.

  - Độ bền cơ lý: bằng hoặc ưu tú gạch đất sét nung truyền thống.

  - Thi công: Quy trình xây trát đơn giản , gần Như nhau như gạch đất sét nung.

  - Vữa xây trát: bình thường. Đây là chi tiết rất quan trọng tương trợ gạch Xmcl phát triển. Các loại gạch nhẹ phải dùng vữa xây trát chuyên dụng.

  3. Phân biệt các loại gạch xi măng cốt liệu:

  - Gạch có nguyên lai từ mạt đá ( đá mi ) được sản xuất thủ công , không theo Các quy định quy định: loại gạch này dùng nhiều ở các vùng nông thôn , xây các hạng mục bổ trợ. Gạch này được gọi với các tên khác nhau như Gạch Papanh , gạch Bi , gạch Cay…

  - Gạch xi măng cốt liệu sản xuất theo Các quy định TCVN 6477:2011. Gạch này được sản xuất Công lao , đảm bảo các Dấu hiệu để ghi nhận cơ bản như cường độ chịu nén toàn viên , độ hút nước , sai số…

  · Loại gạch này có nhược điểm là độ thấm nước nhanh. Nước có khả năng chảy xuyên dễ dàng qua cốt liệu.

  · Cốt liệu bê tông xốp , có nhiều khe hở thông nhau.

  - Gạch xi măng cốt liệu chống thấm: tên kỹ thuật chuẩn xác là gạch Xmcl có khả năng chống xuyên nước. Gạch này Đạt tới tươm tất các chỉ tiêu theo chương trình TCVN 6477:2011 nhưng có thêm tính năng chống xuyên nước:

  · Độ chống thấm < 1="" ,="" 8="" ml/cm2/h.="">

  · Cốt liệu bê tông đặc chắc , kín khít. Tính cơ lý ổn định , bền vững.


  ( )


  III. áp dụng CỦA GẠCH XMCL có khả năng CHỐNG XUYÊN NƯỚC:

  1. Xây nhà ở cao tầng: Phát huy điểm mạnh của gạch Block bê tông rỗng ( gạch thành vách ) có tính năng cách âm , cách nhiệt , chống thấm tốt. Thi công điện nước thuận lợi. Tường xây chắc chắn , treo đồ nặng dễ dàng , an toàn…

  - Vì nhiềm Chỗ tốt nêu trên , gạch Xmcl có khả năng chống xuyên nước đang được dùng để xây dựng nhiều công trình nhà ở cao tầng tại Hà Nội.

  - Với quy mô lớn , Gạch Khang Minh + các nhà máy ép cọc bê tông lớn khác quanh Hà Nội đang đưa gạch Xmcl “có khả năng chống xuyên nước” trở thành sản phẩm gạch xây chủ đạo tại các đề án chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

  2. Xây các công trình là đề án vốn nhà nước: với nhiều kích tấc Đa chủng nên gạch Xmcl là tuyển trạch số 1 ( và Hầu như là duy nhất ) để xây các đề án trường học , Bệnh viện , hội sở cơ quan… Bên cạnh các mẫu gạch có kích tấc giống gạch đất nung truyền thống , gạch Xmcl còn có những Modul gạch lỗ rỗng có khả năng xây tường 220/110mm. Đây là kích tấc tường xây chương trình tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc , nên việc sử dụng gạch Xmcl thay thế gạch Đất nung cũng trở thành dễ dàng hơn.

  3. Xây nhà máy , khu công nghiệp: được sử dụng thường xuyên.