Có hay không dự án xây dựng khách sạn 6 sao tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Tin tức chung' bắt đầu bởi thanhthanh1, 16 Tháng mười một 2012.

 1. thanhthanh1

  thanhthanh1 Thành viên mới

  Có hay không khách sạn 6 sao tại Việt Nam? Quy định về xếp hạng khách sạn Việt nam hiện nay tối đa chỉ có 5 sao, sắp tới Tổng cục du lịch có công nhận khách sạn 6 sao?

  Công ty cổ phần Du lịch và thương mại Vinpearl thông báo đã xây dựng Khách sạn Nha Trang 6 sao đầu tiên ở Việt Nam. Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM giao cho Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn làm chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng tại khu đất số 2-4-6 đường Hai Bà Trưng, quận 1. Khu đất “vàng” này sẽ trở thành khu phức hợp có trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo, cao ốc văn phòng cho thuê và có khách sạn 6 sao.

  [​IMG]


  Vượt năm sao...

  Hàng loạt nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư khởi công xây dựng các dự án khách sạn, resort lớn từ 3 đến 5 sao tại các trung tâm trọng điểm như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng… Sau cuộc khủng hoảng năm 2008 – 2009, kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục, ngành Du lịch – Khách sạn tiếp tục phát triển mạnh mẽ do nhu cầu thực tế. Dự kiến năm 2015 sẽ phải đáp ứng nhu cầu của 32 triệu khách du lịch nội địa và 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Cả nước có trên 9 nghìn cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, nhà nghỉ...), trong đó có trên 800 khách sạn 1 sao, gần 700 khách sạn 2 sao. Tuy nhiên, chỉ có trên 100 khách sạn 3 sao, khách sạn 4, 5 sao chỉ có chưa đầy 100 khách sạn trên cả nước, trong đó Khách sạn ở Tp Hồ Chí Minh chiếm phần lớn trong tổng số.

  [​IMG]


  Vinpearl cho biết công ty này đã có khách sạn được Tổng cục Du lịch công nhận là khách sạn tiêu chuẩn 5 sao. Khách sạn sắp xây sẽ vượt trội về thiết kế, trang thiết bị và là khách sạn 6 sao đầu tiên tại Việt Nam .

  Tuy nhiên, một cựu quan chức của Tổng cục Du lịch cho biết một vài quốc gia có thêm tiêu chuẩn 6 sao nhưng “không phổ cập”, hầu hết chỉ công nhận 5 sao và quốc tế cũng chỉ có tiêu chuẩn 5 sao.

  Ông Nguyễn Phú Đức, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết hiện nay trên thế giới, nhiều nơi cũng quảng cáo khách sạn 6 sao, thậm chí có cả 7 sao. Tuy nhiên, đó chỉ là sao tự phong chứ không phải được công nhận theo tiêu chuẩn. Các du khách nước ngoài khi đến Việt nam, còn quá đỗi bất ngờ bởi sự cao cấp của các khách sạn 4,5 sao như các khách sạn ở Hà Nội , khách sạn Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Nha Trang...

  [​IMG]


  Tăng chuẩn khách sạn?

  Năm 1994, Tổng cục Du lịch đã có bộ tiêu chuẩn khách sạn. Khi tiêu chuẩn khách sạn của thế giới thay đổi, năm 2001, Tổng cục cũng đã điều chỉnh tiêu chuẩn trong nước cho phù hợp. Từ đó đến nay, việc xếp hạng và gắn sao cho khách sạn được thực hiện theo Quyết định 02/2001 về tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn.

  Theo đó, để được gọi là “khách sạn” thì ít nhất phải có 10 phòng ngủ, có trang thiết bị và dịch vụ cần thiết để phục vụ khách du lịch. Các khách sạn có thể tự xếp hạng mình thuộc loại sao nào tùy vào quy mô, vị trí, kiến trúc, trang thiết bị, tiện nghi, dịch vụ, đội ngũ phục vụ... Sau đó làm thủ tục để được Tổng cục Du lịch xem xét, công nhận hạng sao.

  Cụ thể, tiêu chuẩn tối thiểu một sao chỉ cần cảnh quan môi trường đạt vệ sinh là đủ nhưng tiêu chuẩn từ ba sao trở lên là phải sạch, đẹp. Về kiến trúc, khách sạn ba sao chỉ cần đẹp, trong khi khách sạn năm sao không chỉ đẹp mà còn phải “cá biệt” và “cao cấp”. Ngoài ra còn một số tiêu chuẩn tối thiểu cho năm sao như có trên 100 phòng ngủ; dùng ổ khóa bằng thẻ điện từ, không dùng chìa khóa; phục vụ ăn uống bất cứ lúc nào, đội ngũ phục vụ phải đạt chuẩn...

  [​IMG]


  Việc mọc thêm tiêu chuẩn sáu sao có thể làm cho năm sao bị hạ thấp đẳng cấp? Người ta có thể hoài nghi về chất lượng năm sao hiện tại?

  Một cựu quan chức của Tổng cục Du lịch cho biết tiêu chuẩn ba, bốn, năm sao của Việt Nam đã sát với chuẩn sao của quốc tế chứ không hề thấp hơn. Thậm chí có nhiều nơi trên thế giới, khách sạn ba sao còn thua cả một sao của Việt Nam.

  Cụ thể như khách sạn ở trung tâm Paris , do đất đai đắt đỏ nên diện tích phòng bé xíu, phòng tắm không có bồn tắm theo đúng chuẩn quốc tế nhưng vẫn được công nhận 3 sao.

  Tương tự, những khách sạn 5 sao có diện tích rộng rãi, sân vườn hoành tráng, ở nơi khác không thể vì lý do diện tích mà vượt năm sao ở những nơi đất đai đắt đỏ như các khách sạn tại Hà Nội, TP.HCM.

  [​IMG]


  Tuy nhiên, kinh tế-xã hội ngày càng hiện đại, phát triển, bộ tiêu chuẩn khách sạn không thể đứng yên. Ông này cũng cho biết Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đang sửa đổi tiêu chuẩn khách sạn theo hướng tăng chuẩn và làm rõ một số tiêu chuẩn cũ. Một số khách sạn năm sao ở Việt nam, đặc biệt một số khách sạn chỉ đạt chuẩn về quy mô nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót so với chuẩn quốc tế như các khách sạn ở Sapa, Côn Đảo, Huế, Đà Lạt... hiện nay có thể sẽ bị hạ sao nếu không đáp ứng những tiêu chuẩn mới cao cấp hơn.

  Tuy nhiên, việc tái thẩm định hạng sao và áp dụng điều kiện mới cũng chừa khoảng thời gian chuyển tiếp để các khách sạn này có thể chuẩn bị kịp.

  Nâng sao bằng thiết bị, dịch vụ độc đáo

  Ở Dubai có một khách sạn quảng cáo là 7 sao. Khách sạn này xây dựng trên vịnh biển theo mô hình một chiếc thuyền buồm, cao 321 m, bao gồm 202 phòng thượng hạng. Khách sẽ được đón bằng xe Rolls Royce. Một số phòng có thang máy riêng, cầu thang dát vàng, phòng chiếu phim, thảm lông báo...

  Ở Campuchia cũng có khách sạn Amansara 6 sao, giá phòng 700 USD/đêm. Tại đây, thủ tục check-in phải tiến hành trước khi khách đến, đội ngũ tiếp tân lúc nào cũng phải tươi cười.

  Những tiêu chuẩn vừa nêu là do các khách sạn tự đặt ra để tự đáp ứng cho khách hàng. Họ chủ yếu nâng sao bằng trang thiết bị, dịch vụ cực kỳ độc đáo.  Nguồn: Du lịch Việt Nam​