Cần biết gì khi mua thép đàn hồi để làm lưỡi cưa chất lượng?

Thảo luận trong 'Đồ gỗ' bắt đầu bởi Jennyphan, 5 Tháng mười một 2018.

 1. Jennyphan

  Jennyphan Thành viên mới

  Mua thép đàn hồi làm lưỡi cưa chất lượng, luôn là vấn đề được hầu hết những nhà sản xuất cơ khí luôn tìm kiếm. Vậy đâu là những câu trả lời liên quan cho vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

  Thép đàn hồi là gì
  Thép đàn hồi là thép khá cứng đặc biệt có tính đàn hồi cao, có thành phần cacbon tương đối cao, trong khoảng 0,55 - 0,65%. Thép đàn hồi dùng để chế tạo nhíp, lò xo và các chi tiết có tính đàn hồi khác.

  [​IMG]

  Yêu cầu cần có ở thép đàn hồi
  Đặc điểm làm việc của các chi tiết đàn hồi là chịu tải trọng tĩnh và va đập cao nhưng không được phép bị biến dạng dẻo. Với đặc điểm như vậy ngoài phải có hình dạng thích hợp ra, các thép đàn hồi còn phải đạt được cái yếu tố sau:

  - Giới hạn đàn hồi cao, tức khả năng chống biến dạng dẻo cao , chúng cần đạt được tỷ lệ σđh / σb càng gần tới 1 càng tốt, thường đạt trong giới hạn 0,85 - 0,95.

  - Độ cứng khá cao trong khoảng HRC 35 - 45 hay HB 350 - 450 là thích hợp; độ dẻo, độ dai thấp không để xảy ra biến dạng dư trong quá trình làm việc, song không quá thấp để dễ bị phá hủy giòn.

  - Giới hạn mỏi cao để thích ứng với điều kiện tải trọng thay đổi theo chu kỳ.

  Các mác thép dùng để làm lưỡi cưa
  Thường những loại thép được dùng để làm dao, lưỡi cưa như 65Mn, 60 Si2Mn, 60Si2MnA, 55CrMnA, 60CrMnA, 50CrVA, 60Si2CrA, 28MnSiB theo tiêu chuẩn GB. Hay theo tiêu chuẩn ASTM như 1566, 9260, 5155, 5160, 6150. Một số mác thép tương đương được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS và EN lần lượt là S65C, SUP7, SUP9, SUP9A, SUP10, C60E, 61SiCr7, 55Cr3, 60Cr3, 51CrV4, 54SiCr6

  Những loại thép này cần đạt được các yếu tố kĩ thuật như độ cứng từ 40-50 HRC là thích hợp cho các loại dao xẻ gỗ, dao công nghiệp và các loại lưỡi cưa khác. Loại thép đàn hồi được mua để làm dao chất lượng thường là thép đàn hồi dạng băng, đai, dải đàn hồi

  [​IMG]

  Xem ngay các kích thước tiêu chuẩn của thép đàn hồi với giá tại xưởng

  Bên cạnh đó các loại thép làm dụng cụ cắt cũng phải có tính công nghệ nhất định.
  - Tính thấm tôi tốt để bảo đảm độ cứng cao và đồng nhất khi tôi trong dầu, nhất là các dao có hình dạng phức tạp như phay tuốt, mũi khoan... phải tôi phân cấp để tránh nứt và biến dạng.
  - Có khả năng chịu gia công áp lực ở trạng thái nóng.
  - Có khả năng chịu gia công cắt ở trạng thái ủ
  - Có tính mài tốt sau khi tôi.

  Ngoài ra để làm dao, lưỡi cưa, cắt các vật liệu có độ cứng cao thì thép gió là loại thép được dùng để thay thế hoàn hảo cho các loại thép đàn hồi. Bởi đặc tính của loại thép này là rất cứng có thể cắt được cả kim cương

  Tìm thêm các thông tin chi tiết về mác thép và thành phần hóa học của thép gió

  Trên đây là một số thông tin mà bạn có thể quan tâm để mua loại thép đàn hồi làm lưỡi cưa chất lượng. Hi vọng bài viết đã mang đến thông tin thú vị và ý nghĩa cho bạn đọc