Cách thi công sàn nhựa hèm khóa và những điều cần lưu ý

Thảo luận trong 'Vật liệu xây dựng' bắt đầu bởi Chủ Cường, 18 Tháng mười 2021.

 1. Chủ Cường

  Chủ Cường Thành viên mới

  1. Cách lắp đặt sàn nhựa hèm khóa:

  Sàn nhựa hèm khóa hay còn gọi là sàn nhựa giả gỗ hèm khóa loại sàn kết nối giữa các tấm lại với nhau, dễ dàng lắp đặt và mối nối liền mạch.

  Khi lắp đặt không cần sử dụng keo dán nên có thể tái sử dụng nhiều lần hoặc cũng có thể sử dụng một ít keo để tăng độ bám dính của sàn với mặt của sàn nhà.

  Yêu cầu mặt bằng sàn nhà đối với sàn nhựa hèm khóa trước khi lắp đặt: Phải làm phẳng mặt sàn nhà, độ phẳng của sàn nhà: Độ dốc trong khoảng 1m của sàn nhà dưới 3mm, mặt sàn nhà phải khô hoàn toàn, bằng phẳng và sạch sẽ.

  Yêu cầu loại sàn nhà để thi công sàn nhựa là loại sàn xi măng hoặc sàn gạch, sàn nhựa hèm khóa có thể được lắp đặt trên các sàn hiện có chẳng hạn như: Sàn gỗ, sàn gạch, sàn pvc, v.v… nhưng không thể lắp đặt trên sàn mềm như sàn thảm.

  Đối với phương pháp thi công sàn nhựa hèm khóa này thì cần những dụng cụ gì?

  - Thước dây

  - Máy cắt

  - Búa

  - Phào Chỉ

  - Keo

  Cách thi công sàn nhựa hèm khóa gồm 5 bước:
  - Bước 1: Lắp theo chiều ánh sáng cửa sổ của phòng, bắt đầu lát từ góc tường trước, đặt mộng âm quay vào mặt tường và trừ khoảng cách 8 – 10mm.

  - Bước 2: Tiếp theo lắp tấm thứ 2 theo chiều dọc xuống để hoàn tất hàng đầu tiên của sàn. Nếu tấm ván cuối cùng độ dài dưới 30 cm thì nên cắt tấm đầu tiên ngắn bớt để tấm cuối lắp vào có độ dài lớn hơn 30 cm.

  - Bước 3: Lấy phần dư của tấm cuối cùng ở hàng thứ nhất làm tấm đầu tiên của hàng thứ 2, ở cạnh dài để 1 góc khoảng 45 độ ghép vào hèm khóa sau đó ấn xuống thì hèm khóa giữa 2 tấm sẽ khóa lại với nhau.

  - Bước 4: Từ tấm thứ 2 ở hàng thứ 2, sau khi cạnh dài đặt vào hèm khóa 1 góc 45 độ thì sẽ dịch chuyển tới cạnh ngắn tấm thứ 1 của hàng 2 để ghép hèm cạnh ngắn đồng thời ấn xuống, cứ thế tiếp tục với các tấm còn lại. Đảm bảo rằng vị trí giữa các mối nối phải khít và phẳng hoàn toàn.

  - Bước 5: Khi ba hàng đầu tiên được lắp đặt hoàn chỉnh, điều chỉnh khoảng cách giữa sàn và tường cách nhau từ 8 – 10mm, sau khi canh chỉnh xong tiếp tục lắp các hàng còn lại cho đến khi kết thúc.


  2. Những điều cần lưu ý khi lắp đặt sàn nhựa hèm khóa
  (1) Cần có các khe co dãn khoảng 8 – 10mm, xung quanh tường, đường ống và khung cửa. Đối với phòng lớn hơn 100m2 – dài hơn 10m rộng hơn 10m, cần có các khoảng trống mở rộng. Chừa khe hở không được dưới 13mm giữa mặt cửa và mặt sàn và đảm bảo rằng cửa sẽ không cạ vào mặt sàn khi đóng mở.

  (2) Nếu lắp đặt trên bề mặt sàn xi măng, sàn gạch men, hoặc sàn có hơi hơi ẩm thì trước khi lắp đặt sàn thì phải lót thêm lớp chống ẩm. Phương pháp này còn có thể tăng độ êm chân của sàn.

  (3) Khi sàn được đưa tới công trình thì nên đặt ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt, có ánh sáng tốt.

  (4) Luôn đặt các vật nặng ( chẳng hạn như ván sàn) vào nơi bạn vừa mới lắp đặt xong, giữa các mối nối để sàn được ổn định hơn.

  (5) Độ cao ước tính: Độ dày của tấm lót chống ẩm loại hèm khóa khoảng 1mm, và chiều cao sàn 10 -11mm. Tổng cộng khoảng 12mm. Chú ý trừ khoảng trống đối với những khu vực cao thấp, khác nhau chẳng hạn như: khe cửa, các góc và các chi tiết khác. Nếu không đủ khoảng trống cho sàn thì cần phải tiến hành xử lý.


  Trên đây là hướng dẫn về cách thi công sàn nhựa hèm khóa và một số lưu ý.

  Trong quá trình thi công thực tế sẽ gặp một số tình huống phát sinh khác. Đối với các loại sàn tự dán và sàn vinyl thì sẽ có một bài hướng dẫn sau.
   

  Last edited: 18 Tháng mười 2021