Cách sử lý bề mặt tường cũ sau khi sơn lại nhà

Thảo luận trong 'Quản lý dự án và Doanh nghiệp Xây dựng' bắt đầu bởi suanhathuanphat, 6 Tháng chín 2018.

 1. suanhathuanphat

  suanhathuanphat Thành viên mới

  Xử lý tường cũ trước khi sơn lại

  Để tuổi thọ của màng sơn được cao thì khi sơn lại ta cần phải cẩn thận trong tất cả các công đoạn. Ngoài những yếu tố như chất lượng sơn, kỹ thuật thi công…thì còn 1 yếu tố rất quan trọng nữa. Đó là xử lý tường cũ sau khi sơn lại. Cách xử lý như nào thì đúng? Lớp sơn cũ sẽ là bề mặt để lớp sơn mới bám lên. Vì vậy nếu lớp này không chắc chắn thì lớp sơn mới cũng vậy và nhanh chóng bị hỏng.

  Bài viết này tôi sẽ trình bày cụ thể những bước cần thiết cũng như những điều cần lưu ý khi xử lý tường cũ. Chỉ cần đảm bảo quy trình này thì bạn sẽ có 1 amngf sơn mới và đẹp nhất khi sơn lại nhà.
  CÁC BƯỚC XỬ LÝ TƯỜNG CŨ TRƯỚC KHI SƠN LẠI
  1. Xử lý chống thấm
  Nếu nhà bạn có hiện tượng thấm thì bạn phải xử lý chống thấm triệt để. Nếu không thì khi sơn lại nước thấm sẽ lại phá hủy màng sơn mới. Để xử lý triệt để tốt nhất là bạn hãy xử lý chống thấm. Trong trường hợp tiếp giáp giữa 2 nhà và bạn không thể chống thấm thuận được thì có thể áp dụng các biện pháp chống thấm ngược.

  Sau khi chống thấm xong bạn hãy để cho tường khô ráo khoảng 2 đến 3 tuần rồi mới tiến hành sơn. Mục đích để nước còn thấm trong tường bay hơi ra hết.

  2. Cạo bong tróc
  Với những mảng tường có dấu hiệu bong tróc thì bạn phải cạo hết ra. Bạn có thể sử dụng dao bả để cạo cho dễ. Bạn lưu ý là ta không cần cạo hết cả lớp sơn cũ ra. Chỗ nào còn chắc thì thôi. Bạn phải cạo hết chân bong tróc ra nhé.

  3. Bả vá
  Những chỗ bong tróc mà ta đã cạo ra thì phải dùng bột bả để trét làm phẳng. Ngoài ra thì phải kiểm tra trên tường có những lỗ, vết xước, lõm sâu thì cũng phải bả để làm phẳng. Khi bả bạn hãy lưu ý là những chỗ lõm sâu thì ta nên bả 2 lớp mỏng sẽ đẹp hơn.

  4. Xả nhám
  Đợi cho những chỗ bả thật khô ta mới tiến hành xả nhám để làm nhẵn. Bạn lưu ý không dùng giấy nhám có số nhỏ quá nhé. Số càng nhỏ thì giấy càng thô nếu giáp sẽ bị xước sâu. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng giấy nhám có chỉ số từ 120 – 180 là được.

  Ngoài ra thì để tốt nhất bạn nên chà qua toàn bộ bề mặt 1 lượt để sơn bám tốt hơn. Đặc biệt là nếu lớp sơn cũ là sơn bóng thì bạn càng nên chà kỹ để tạo độ nhám cho bề mặt.

  5. Quét sạch bụi
  Để chuẩn bị sơn thì sau khi thực hiện những bước trên bạn còn phải làm 1 việc nữa. Đó là quét sạch bụi do quá trình chà nhám cũng như là bẩn bám trên tường. Nếu không quét sạch thì sơn sẽ bám lên lớp bụi chứ không phải là bám vào tường. Tuổi thọ sơn chắc chắc sẽ không thể cạo được .

  Trên đây là 5 bước quan trọng cần sử lý tường cũ trước khi sơn lại mà bạn phải lưu ý. Ngoài ra để có màng sơn đẹp và mịn nhất tôi khuyên các bạn hãy sơn đủ số lớp tiêu chuẩn. Đó là sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ màu nhé.