Bố trí cốt thép trong vách cứng như thế nào?

Thảo luận trong 'Khung BTCT' bắt đầu bởi You and me, 5 Tháng ba 2010.

 1. You and me

  You and me Thành viên

  Tài liệu tính vách phẳng trên diễn đàn mình có nêu 3 phương pháp tính vách: Phân phối ứng suất đàn hồi, giả thiết vùng biên chịu nén, và biểu đồ tương tác. Em hơi tối dạ nên nhiều điểu vẫn chưa hiểu lắm [​IMG], xin hỏi mấy anh ạ:

  1)Ở phương pháp vùng biên chịu nén thầy Trung không nêu ví dụ cụ thể cách tính khả năng chịu lực của tường ko cốt thép và lực dọc trục mà tường phải chịu. Em ko có điều kiện tham khảo cuốn "Tính toán kết cấu BTCT theo TC ACI 318-2002" của PGS.TS Trần Mạnh Tuân. Mấy anh có ví dụ cụ thể ko ạ, cho em xin, thuyết minh đồ án cũng tốt ạ.  2)Em cũng đã tính toán cốt dọc của vách theo phương pháp phân phối ứng suất đàn hồi và phương pháp biểu đồ tương tác. Em dựng biểu đồ tương tác không thứ nguyên để thiết kế thép cho 2 cột tiết diện 400x1200, 400x1600, thấy thép ra hợp lý. Nhưng khi dựng biểu đồ để tính cho 1 vách 300x5800 thì thấy toàn ra cấu tạo, cốt thép dọc ở tầng hầm chỉ ra cấu tạo thôi, với cặp M=11388.87, N=12477.46 kN. Nếu tính theo phân phối ứng suất đàn hồi thì ra thép ở vùng biên 11phi25 a=100. Em thấy chênh lệch nhiều quá, nên lo, dò cũng ko thấy chỗ nào sai ở việc dựng biểu đồ tương tác. Xem 3 đồ án của mấy anh đi trước khi dùng biểu đồ tương tác thì cũng thấy tính thép toàn ra cấu tạo [​IMG].  3)Vách trong tiêu chuẩn ACI ghi là Shear Wall, tường chịu cắt, như vậy có phải vách là cấu kiện chịu cắt (như dầm là cấu kiện chịu uốn, cột là cấu kiện chịu nén)? Trong TCVN có tính toán cấu kiện chịu cắt ko ạ?

  Em đọc cuốn "Kết cấu betong cốt thép theo Quy Phạm Hoa Kì" Của TS. Nguyễn Trung Hòa, phần tường chịu cắt, thấy ghi là hàm lượng của cốt đai không được nhỏ hơn hàm lượng cốt dọc. Em xin hỏi có phải tính toán Vách thì tính cốt đai chịu cắt là chính, còn cốt dọc thì có phần phụ thuộc vào cốt đai.  4)Hàm lượng cốt dọc và cốt đai trong vách lấy bao nhiêu là hợp lý? Max=? và Min=? Thép trong vách tối thiểu là phi bao nhiêu, phi 12 được không ạ? Thường vách dày >=200mm, nếu là cột thì nên lấy >=phi16. Với vách thì như thế nào ạ?