Biến rác thải bỏ đi thành gạch không nung

Thảo luận trong 'Bê tông' bắt đầu bởi makeupbetong, 26 Tháng mười một 2015.

 1. makeupbetong

  makeupbetong Thành viên

  "Nghiên cứu chế tạo gạch không nung nhẹ bê tông gia cường từ sợi giấy phế thải" là dự án của tác giả Nguyễn Cao Hoàng Sang (Đại học Kiến trúc TP.HCM).

  Với dự án này, Hoàng Sang đã thử nghiệm thành công loại gạch không nung, có khả năng đáp ứng mọi tiêu chí trong xây dựng, có tính cạnh tranh cao và có thể thay thế các loại gạch thông thường. Dự án này đã giành giải Bền vững Cuộc thi Holcim Prize 2014 và giải khuyến khích Giải thưởng Loa thành 2014.

  Các công trình xây dựng có vốn ngân sách nhà nước hiện nay cũng phải dùng 30% gạch không nung để xây dựng. Những quy định này cho thấy tác dụng và nhu cầu của loại gạch không nung và đó cũng là lý do để Hoàng Sang tìm hiểu và chế tạo gạch không nung từ vật liệu giấy phế thải.

  Để làm gạch, Sang thu gom giấy phế thải đem xay nhỏ, sau đó trộn với cát và xi măng thành hỗn hợp bê tông để đúc gạch. Để gạch vẫn cứng mà không cần nung, viên gạch phải đảm bảo hai yếu tố là chất kết dính gồm xi măng và nước, cốt liệu là bột giấy và cát.

  Sau khi thử nghiệm, loại gạch không nung của Sang có thể chịu được 35kg lực (loại gạch xây vách ngăn, thay cho gạch nung 4 lỗ), và có loại chịu được đến 75kg (dùng để xây tường, thay cho loại gạch thẻ 2 lỗ). Cả hai loại gạch này sau đó được ngâm nước trong một tuần để kiểm tra độ bền. Kết quả cho thấy gạch không bị tróc, đảm bảo độ cứng, không bị cháy ngầm và bắt lửa, đảm bảo yếu tố chịu nhiệt.

  Loại gạch không nung do Sang chế tạo có ưu điểm về giá và trọng lượng so với các loại gạch khác. Hiện nay trên thị trường, giá gạch xi măng cốt liệu và gạch bê tông khí chưng áp có giá khoảng 12.000 đồng/viên, gạch không nung của Sang theo tính toán chỉ 6.000 đồng/viên, lại nhẹ hơn hẳn, giúp thi công dễ dàng và giảm được chi phí nền móng.

  Theo đánh giá của các giám khảo các cuộc thi Holcim Prize 2014 và Loa thành 2014, ưu điểm khác trong dự án của Sang là khi đưa vào sản xuất gạch không nung từ giấy phế liệu sẽ giúp tận dụng mùn thải ở các nhà máy giấy để sơ chế rồi ép thành giấy cuộn, dùng làm nguyên liệu để sản xuất gạch, giúp giảm ô nhiễm môi trường.
  Xem thêm về sản phẩm: Ép cọc bê tông