Bí mật về việc dùng tro xỉ than làm gạch không nung

Thảo luận trong 'Bê tông' bắt đầu bởi makeupbetong, 27 Tháng mười một 2015.

 1. makeupbetong

  makeupbetong Thành viên

  Vật liệu không nung được xem là hướng đi tốt của tương lai, giúp giảm ô nhiễm môi trường.

  Theo ông Phạm Công Thành, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình, trong điều kiện nguồn đất sét ngày càng cạn kiệt như hiện nay và những ưu điểm vượt trội của vật liệu xây không nung, Thủ tướng Chính phủ quyết định đến năm 2015 tất cả các địa phương sẽ phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung (vật liệu xây không nung) thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ từ 20 đến 25% và đến năm 2020 đạt từ 30 đến 40%.

  Đây là một chủ trương đúng và là cuộc "cách mạng" về công nghệ vật liệu xây dựng. Thái Bình hoàn toàn có thể thực hiện được chủ trương này.

  Tỉnh khuyến khích đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất gạch không nung theo công nghệ tiên tiến, phấn đấu đến năm 2015 sản lượng vật liệu xây không nung chiếm khoảng 20% và năm 2020 chiếm trên 30% tổng sản lượng vật liệu xây dựng trong toàn tỉnh.

  Bên cạnh đó, trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất gạch tuynel, gạch không nung hiện nay cần đổi mới công nghệ, chất lượng sản phẩm, chuyển sang mô hình sản xuất mới, đặc biệt đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng.

  Để sản xuất được số lượng gạch trên sẽ phải tiêu tốn từ 1 triệu đến 1,2 triệu m3 đất sét mỗi năm, đốt cháy từ 100.000 đến 120.000 tấn than và thải ra môi trường một lượng lớn khí CO2 và các chất khí thải độc hại khác.

  Nếu việc sản xuất gạch đất nung vẫn cứ kéo dài thì sẽ dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn nguyên liệu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mặt bằng đất sản xuất nông nghiệp và môi trường sinh thái.

  So với gạch đất sét nung, vật liệu xây không nung có rất nhiều ưu điểm vượt trội, đó là không phải sử dụng đất nông nghiệp, không phải sử dụng than củi để đốt.

  Hiện nay, trong số 38 dây chuyền sản xuất gạch tuynel ở Thái Bình đã có Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Tiền Phong đầu tư sản xuất gạch block với công suất 7 triệu viên/năm nhưng mới phục vụ cho việc lát vỉa hè.

  Xem thêm về sản phẩm: Ép cọc bê tông