1001 cách xử lý chống thấm tường ẩm mốc bạn cần phải biết

Thảo luận trong 'Tin tức, sự kiện ngành Xây dựng' bắt đầu bởi Hoàng Ngọc Hải, 19 Tháng ba 2020.

 1. Hoàng Ngọc Hải

  Hoàng Ngọc Hải Thành viên mới

  Như chúng ta đã biết thời tiết khí hậu Việt Nam nói chung, khu vực Hà Nội nói riêng có khí hậu gió mùa ẩm thấp, mưa lớn khiến cho rất nhiều ngôi nhà xuất hiện tình trạng thấm dột, tường nền bị ẩm, bong tróc các lớp vôi ve sơn bả trông rất mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên để khắc phục vấn đề này chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân từ đâu để có những phương án xử lý kịp thời, hãy cùng chúng tôi chia sẻ cách xử lý chống thấm tường ẩm mốc qua bài đọc dưới đây nhé .
  Nguyên nhân dẫn đến tường trần bị ẩm mốc
  Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng này, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

  Nguyên nhân khách quan cần biết để lên phương án chống thấm tường nhà ẩm mốc
  – Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với kiểu thời tiết đặc trưng: nóng ẩm, mưa nhiều, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, nhiệt độ chênh lệch lớn… Điều này tạo nên hiện tượng co ngót, cong vênh, giãn nở khác nhau giữa các loại vật liệu xây dựng tạo điều kiện cho nước thẩm thấu vào bên trong kết cấu công trình (trần nhà, móng, tường, tầng hầm…) khiến khu vực này bị thấm mốc và cần xử lý chống thấm

  – Một công trình hoàn thành bền vững đòi hỏi sự đồng bộ của cả một quá trình từ bản vẽ thiết kế tới thi công và lắp đặt hoàn thiện. Chỉ cần một trong các công đoạn gặp sai sót sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng của cả công trình. Tuy nhiên trong quá trình thi công trực tiếp cũng sẽ không tránh khỏi được những kỹ thuật sai sót ảnh hưởng đến chất lượng công trình

  – Trên phương diện lý thuyết, các loại vật liệu thông thường đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 – 40 micromet (1 micromet = 1/1.000 milimet). Khi bề mặt vật liệu này tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong (mao dẫn) gây ra hiện tượng thấm.

  – Một nguyên nhân khác nằm ở vị trí các ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, các góc tường, giáp lai tường nhà, rãnh nước trên sàn mái… Nước và hơi ẩm sẽ từ bên dưới qua các vết rạn nứt chân chim, nứt cổ trần, mao mạch rỗng của tường xuống chảy xuống bên dưới, lâu ngày tường nhà bị thấm nước gây mục vữa lớp sơn nước, tạo thành các mảng loang lổ và màu tường không đồng nhất.

  – Thấm từ sàn nhà trên lây lan xuống: trường hợp này xảy ra đối với những ngôi nhà cao tầng. Khi nơi thấm nước là ở sàn nhà tầng trên và bắt đầu lây lan xuống trần nhà bên dưới. Ngoài ra, thấm nhà vệ sinh và sân thượng cũng là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng xuống trần nhà tầng dưới.
  Nguyên nhân chủ quan không thể bỏ qua
  – Nhưng có lẽ nguyên nhân quan trọng khiến tình trạng thấm nước vẫn diễn ra phổ biến là do thói quen trong nhận thức của người xây dựng. Chúng ta vẫn muốn xây những ngôi nhà cao tầng, khang trang, nội thất hiện đại, sẵn sàng trả tiền tỷ cho những đồ nội thất trang trí nhưng lại không hề nghĩ tới nguy cơ thấm nước của căn nhà. Hoặc nếu có thì trong quá trình thi công chưa nghĩ nhiều đến phương án chống thấm tường ẩm mốc về sau mà công trình sẽ mắc phải. Với suy nghĩ chỉ cần lựa chọn loại vữa thật tốt, lớp sơn thật bền là chắc chắn căn nhà được bảo vệ hoàn toàn trước tác động bất thường của thời tiết. Đây không chỉ là suy nghĩ một chiều của người xây dựng , mà còn là cách nhìn chưa toàn diện của nhà sản xuất vật liệu và các chủ đầu tư.

  – Do lỗi thi công hoặc vật liệu kém chất lượng: lỗi này xuất phát từ những ngày đầu thi công, khi mà các thợ xây tính toán sai các bước kĩ thuật, vật liệu, dẫn đến sau thời gian dài sử dụng, trần nhà bắt đầu xuống cấp và dễ bị thấm. Hoặc quá trình xử lý thấm dột ban đầu dùng phải loại vật liệu kém chất lượng cũng dẫn đến trần nhà nhanh xuống cấp và thấm nghiêm trọng.

  – Với các nhà cao tầng, các chung cư, các biệt thự hay công trình nhà riêng khác điều cần nhất là phải nắm được các vị trí cần chống thấm, bắt buộc phải làm triệt để và quy trình thật tốt ngay từ ban đầu. Các vị trí cần chống thấm đó là: sàn mái, nhà vệ sinh, phòng tắm, ban công, phòng giặt đồ, tầng hầm, bể nước ăn, bể phốt, tường ngoài nhà, tường trong nhà, các vị trí tường giáp lai giữa hai nhà, chống thấm ngược tường phía trong nhà, chân tường nhà tầng trệt.
  Để tìm hiểu về cách khắc phục xử lý chống thấm tường ẩm mốc vui lòng BẤM XEM TẠI TRANG CHÍNH THỐNG SAU NHÉ
  =>> Bấn xem tại: NHADEP2H.VN
   

  Các file đính kèm: